“Vua sân cỏ” than... đói: Tại VPF hay cái… thẻ ATM?

Lời hứa hưởng thu nhập 30-50 triệu đồng/tháng để trọng tài đỡ làm bậy khiến các “vua sân cỏ” đều khấp khởi mừng thầm. Nhưng chạy đà 3 vòng đấu của mùa 2012, giới cầm còi, cầm cờ bỗng hoảng loạn với câu cảm thán: Tiền ơi!

Vác tiền nhà đi tiêu

Sau 2 lượt trận Cúp Quốc gia và 1 vòng đấu giải Ngoại hạng, hạng Nhất 2012, nhiều trọng tài, trợ lý bỗng tá hỏa: hầu bao của họ bỗng nhiên trống hơ, trống hoác. Lý do rất đơn giản, gần 1 tháng qua, các trọng tài đều phải tự bỏ tiền túi di chuyển, ăn ở để làm nhiệm vụ, trong khi tiền công làm nhiệm vụ, công tác phí thì chưa được lĩnh một xu.

Đến lúc này, chưa trọng tài nào nhận được tiền từ VPF, vẫn phải bỏ tiền túi đi làm nhiệm vụ. Ảnh:Hoàng Hùng

Ở cuộc tập huấn giám sát, trọng tài tại Đà Nẵng do… VFF tổ chức, đại diện VPF khi gặp gỡ các vua sân cỏ thông báo, mùa này mỗi trọng tài, trợ lý làm nhiệm vụ được cấp 2 thẻ ATM của Eximbank. Trong đó, 1 thẻ chuyên dùng trả tiền làm nhiệm vụ ở mỗi trận đấu, chiếc thẻ còn lại dùng để thanh toán tiền ăn, ở, di chuyển. Phía VPF thông báo cho giới trọng tài, mỗi trọng tài làm giải Ngoại hạng được tạm ứng 40 triệu đồng, hạng nhất là 26 triệu đồng để tiện di chuyển làm nhiệm vụ. Tất nhiên, khi thanh toán, họ còn phải làm giấy đề nghị thanh toán thông qua giám sát trọng tài để giám sát kiểm soát và gửi số liệu về cho VPF quản lý.

Vấn đề ở chỗ, sau 2 lượt trận Cúp Quốc gia và 1 vòng đấu giải Ngoại hạng và hạng Nhất, có trọng tài đã nhận được thẻ ATM nhưng tài khoản vẫn đóng băng, chưa có tiền. Toàn bộ chi phí đi lại, chế độ đều chưa được chi trả nên giới cầm còi, cầm cờ cứ thản nhiên vác tiền nhà đi làm nhiệm vụ cho VPF. Tính sơ sơ, nếu 1 trọng tài làm đủ 3 trận đấu và bị chỉ đạo, di chuyển Bắc Nam hoặc ngược lại, số tiền mà VPF và BTC giải “nợ” trọng tài cỡ 30-40 triệu đồng. Con số ấy không phải là nhỏ, và có nhiều trọng tài, trợ lý do bí tiền, đành mượn tạm vài triệu từ bạn bè để đi thổi còi, cầm cờ.

Một trọng tài than thở: “Nghe hứa thu nhập 30- 50 triệu đồng/tháng, ai cũng mừng. Nhưng từ mừng giờ chuyển thành méo, vì chưa thấy tiền đâu, chỉ thấy lõm vào hầu bao của mình. Gạo chưa ăn, thóc còn đó, nhưng đâu phải trọng tài nào cũng rủng rỉnh tiền bạc vì còn vợ, còn con, còn đủ thứ lo. Cứ tình trạng này, chẳng biết lúc nào mới đòi cả vốn lẫn lời”.

Chưa tới hồi thái lai

Mùa này, chế độ trọng tài, trợ lý làm nhiệm vụ tăng lên đáng kể. Tiền trách nhiệm ở giải Ngoại hạng là 8 triệu đồng/trận/trọng tài chính, còn trợ lý và trọng tài bàn nhận 5 triệu đồng; Cúp Quốc gia và giải hạng Nhất, chế độ là 5 và 3 triệu đồng/trận. Cộng thêm tiền di chuyển, ăn ở và làm đủ 3-4 trận/tháng, thu nhập mỗi trọng tài cứng cũng phải cỡ vài ba chục triệu. Mức thu nhập này thật sự làm giới cầm còi đổi đời, như ý của các ông bầu VPF để tránh trọng tài, trợ lý làm bậy, “cắn” vào tiền của CLB nên sinh “bệnh”.

Cái khó là tiền đâu chưa thấy, chỉ thấy nhiều trọng tài lâm cảnh nợ nần vì đi làm nhiệm vụ. Phó Ban trọng tài Đoàn Phú Tấn thừa nhận, tiền làm nhiệm vụ, di chuyển và ăn ở của các trọng tài hiện vẫn chưa được chi trả. Chính các “vua sân cỏ” phải ứng tiền nhà đi làm và sự chậm trễ hoàn toàn do VPF thiếu nợ. Ông Tấn nói: “Nhiều trọng tài đã than phiền với tôi và tôi đã báo cáo rồi thúc VPF chứ không thể làm gì được. Cá nhân tôi cũng chưa có nhận thẻ ATM, chưa nhận một đồng chế độ làm nhiệm vụ”.

Một số trọng tài cho hay, Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đã hứa chi trả toàn bộ chế độ, công tác phí cho các trọng tài trước trận khai mạc giải Ngoại hạng và hạng Nhất 2012. Tuy nhiên, cho đến giờ, tài khoản của giới cầm còi vẫn là cái xác thẻ ATM rỗng tếch.

Trong khi đó, một nguồn tin của SGGP Thể thao cho hay, đến giờ VPF còn chưa xây dựng được cơ chế chi tiêu và tài khoản của VPF cũng rỗng tếch, bởi còn đang quá trình chuyển giao, nhận lại tài trợ từ VFF, trong khi tiền đóng góp cổ phần từ các CLB cũng chưa có. Thế cho nên, VPF phải thiếu nợ trọng tài, đó cũng là chuyện bất khả kháng.

Cái hồi thái lai của giới trọng tài xem chừng còn hơi xa. Bởi muốn đeo đuổi giấc mộng đổi đời nhờ VPF, cứ ứng trước tiền nhà hay vay mượn mà tiêu vậy!

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất