Vua nội, vua ngoại

VFF đã có quyết định chính thức về việc sẽ mời các trọng tài người nước ngoài sang điều hành các trận đấu có tính chất quan trọng ở giai đoạn cuối của V-League 2014. Cụ thể, Ban trọng tài và các bộ phận chức năng của VFF có trách nhiệm liên hệ với LĐBĐ và Ban trọng tài Nhật Bản để mời 3 trọng tài có chuyên môn tốt của nước bạn sang làm nhiệm vụ.

Thật ra, việc mời trọng tài nước ngoài sang thổi các trận đấu quan trọng ở Việt Nam đã được đặt ra từ lâu. Ngay từ lúc bầu Kiên còn thao túng ở VPF, ông bầu tóc bạc này đã từng rất nhiều lần phản ứng trước những sai sót của các trọng tài Việt Nam và tuyên bố muốn mời các ông “vua” ngoại sang Việt Nam để bắt các trận đấu thay vì dùng trọng tài trong nước.

Bức xúc của ông Kiên và nhiều người khác nữa, về những hạn chế trong công tác trọng tài ở Việt Nam là điều không mới. Hầu như mùa giải nào, giải đấu nào cũng có chuyện các đội bóng phản ứng các quyết định của trọng tài, dù chưa biết quyết định ấy đúng hay sai.

Tất nhiên, “không có lửa, sao có khói” và các đội bóng chẳng dại gì khi đi gây thù chuốc oán với các “vua”. Sai sót của các trọng tài là một phần tất yếu trong bóng đá và ai cũng hiểu điều đó. Tuy nhiên, với môi trường bóng đá phức tạp như ở Việt Nam, mọi sai sót của các trọng tài đều có thể bị quy chiếu dưới góc nhìn tiêu cực và trên thực tế, đã có không ít ông “vua” bị treo còi, thậm chí bị truy tố vì đã “nhúng chàm”.

Giai đoạn cuối của V-League 2014 nhiều khả năng sẽ xuất hiện trọng tài ngoại. Ảnh: Minh Trần

Cái ranh giới giữa “sai sót về chuyên môn” với “sai sót có vấn đề về tư tưởng” hay nói cách khác là tiêu cực của các trọng tài, vốn rất mỏng manh. Ngay bản thân những người làm công tác quản lý, điều hành công tác trọng tài ở Việt Nam, cũng chẳng có tiêu chí cụ thể nào, để phân biệt rõ ràng các loại sai sót ấy. Thế nên, mỗi khi các trọng tài có chuyện, người ta lại không thể rạch ròi được, rằng ông nào sai sót chuyên môn, ông nào sai sót vì tiêu cực. Và thế là niềm tin vào các ông vua áo đen Việt Nam ngày càng giảm sút.

Có một thực tế là những trọng tài đẳng cấp FIFA của Việt Nam khi ra nước ngoài làm nhiệm vụ đều nhận được khá nhiều lời khen từ các đồng nghiệp và được AFC, AFF đánh giá cao. Thế nhưng, khi về làm nhiệm vụ trong nước thì hầu như ít nhiều, ai cũng bị các đội bóng phản ứng.

Ngược lại, các đội bóng Việt Nam luôn phản ứng mỗi khi không hài lòng với các quyết định của trọng tài trong nước nhưng khi ra nước ngoài thi đấu, họ lại nhũn như con chi chi trước tiếng còi của trọng tài ngoại.

Tâm lý “bụt chùa nhà không thiêng” và “thổi đúng, thổi sai gì cũng bị phản ứng” đã không ít lần khiến các trọng tài Việt Nam tự ái. Thế nên, khi VFF và Ban trọng tài có ý tưởng mời trọng tài nước ngoài sang làm nhiệm vụ, rất nhiều ông vua áo đen đã nhiệt liệt hưởng ứng với suy nghĩ: “Cứ mời trọng tài ngoại sang thổi, xem có hơn chúng tôi không?”.

Tất nhiên, về phương diện nghề nghiệp, các trọng tài Việt Nam không khỏi cảm thấy mình bị xúc phạm, khi VFF và Ban trọng tài mời trọng tài nước ngoài sang điều khiển các trận đấu ở V-League. Thế nhưng, nếu nhìn nhận thấu đáo, ai cũng cảm thấy đây sẽ là cơ hội để tất cả cùng nhìn lại mình, từ các trọng tài cho đến các đội bóng, cả VFF, VPF và Ban trọng tài.

Về sâu xa, chính các trọng tài Việt Nam, VFF, Ban trọng tài và cả các đội bóng nữa, cũng cần phải nhìn ra những mặt còn hạn chế của mình, để bóng đá Việt Nam được xây dựng, phát triển trên chính nền tảng con người Việt Nam, chứ không thể mãi trông chờ vào nhân tố ngoại như cầu thủ ngoại, trưởng giải ngoại, và bây giờ là “vua” ngoại!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất