“Vua” ngoại có thiêng?

V-League đang đi dần về giai đoạn cuối khi cục diện trên 2 đầu bảng xếp hạng vẫn căng như dây đàn. Bởi thế, tính chất của các trận đấu có liên quan đến cuộc đua vô địch và suất xuống hạng, càng trở nên quyết liệt, gay cấn hơn hẳn. Trong bối cảnh ấy, thông tin từ phía BTC giải và Ban Trọng tài cho biết, sẽ mời các trọng tài ngoại sang làm nhiệm vụ ở các trận đấu quan trọng. Và chẳng phải đợi lâu, cuối tuần này, trọng tài người Nhật Bản Okabe Takuto sẽ được mời sang để “thổi” trận HN T&T gặp B.Bình Dương trên sân Hàng Đẫy.

Trọng tài Okabe Takuto sẽ cầm còi trận HN T&T gặp B.Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC giải V-League, việc mời trọng tài ngoại “thổi” các trận đấu V-League là để “bảo đảm sự khách quan” trong khi Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chưa bao giờ thừa nhận việc mời “vua” ngoại sẽ bảo đảm không có những sai sót. Điều đó có nghĩa, cho dù là trọng tài ngoại thì cũng không có gì chắc chắn rằng, họ sẽ không mắc sai sót. Vậy mời trọng tài ngoại để làm gì, khi đội ngũ các ông vua áo đen Việt Nam không thiếu những người đang mang đẳng cấp FIFA và vẫn được AFC đánh giá cao mỗi khi “đem chuông đi đấm xứ người”?

Trên thực tế, rất nhiều người đã xác định, việc mời các trọng tài ngoại sang “thổi” V-League chỉ có ý nghĩa về mặt tâm lý. Cụ thể, khi “vua” ngoại cầm còi vào sân, các đội bóng sẽ bớt đi cảm giác bất an, rằng trọng tài ngoại sẽ không bị đối phương “thuốc” để thổi bất lợi cho mình; BTC giải thì yên tâm vì nếu trọng tài ngoại có sai, cũng dễ bề ăn nói trong khi Ban Trọng tài và các trọng tài Việt Nam cứ việc ngồi rung đùi, chả lo các đội đổ vấy mỗi khi thua trận… Việc mời trọng tài ngoại, vì thế dần trở thành thói quen kiểu “xuân thu nhị kỳ” mỗi khi các giải đấu quốc nội bước vào giai đoạn quyết định chứ không hẳn quyết định ấy đã đem lại lợi ích cho V-League, cho đội ngũ trọng tài Việt Nam.

Về mặt chuyên môn, phải nói thẳng rằng, trọng tài Việt Nam không hề kém cạnh những trọng tài ngoại được BTC giải mời sang “thổi” ở V-League. Chẳng nói đâu xa, vị trọng tài người Nhật Bản Okabe Takuto, sắp điều khiển trận đấu giữa HN T&T và B.Bình Dương cuối tuần này, chỉ vừa được phong cấp FIFA vào đầu năm 2015 trong khi trọng tài FIFA trẻ nhất của Việt Nam cũng đã có thâm niên vài năm mang “mác” xịn. Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng nếu bảo vì trọng tài nội kém mới phải đi thuê “vua” ngoại thì không thể chấp nhận được!

Cái mà những ông “vua áo đen” Việt Nam đang thiếu hiện nay không nằm ở vấn đề chuyên môn, mà nằm ở cái “uy”, cả với đội bóng, cầu thủ lẫn với người hâm mộ. Dư âm dai dẳng của bóng ma tiêu cực trong quá khứ, và những tiếng còi khó hiểu thỉnh thoảng cất lên, đã khiến cho hình ảnh của giới còi – cờ trong nước bị méo mó. Dù đã rất nỗ lực lấy lại hình ảnh nhưng rõ ràng, các trọng tài Việt Nam vẫn chưa thể khiến mọi người thật sự tin tưởng. Đấy là chưa kể, dù chưa chắc đã làm sai, họ cũng có thể bị “lên thớt” bất cứ lúc nào, đơn giản chỉ vì bị các quan ở liên đoàn “ghét”, như trường hợp của 1 trọng tài FIFA từng bị “cất” ở lượt đi mùa giải năm nay.

Bởi vậy, nói gì chăng nữa thì “vua” ngoại cũng “thiêng” hơn “bụt chùa nhà”!


HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.