“Vua” ngoại có thiêng?

V-League đang đi dần về giai đoạn cuối khi cục diện trên 2 đầu bảng xếp hạng vẫn căng như dây đàn. Bởi thế, tính chất của các trận đấu có liên quan đến cuộc đua vô địch và suất xuống hạng, càng trở nên quyết liệt, gay cấn hơn hẳn. Trong bối cảnh ấy, thông tin từ phía BTC giải và Ban Trọng tài cho biết, sẽ mời các trọng tài ngoại sang làm nhiệm vụ ở các trận đấu quan trọng. Và chẳng phải đợi lâu, cuối tuần này, trọng tài người Nhật Bản Okabe Takuto sẽ được mời sang để “thổi” trận HN T&T gặp B.Bình Dương trên sân Hàng Đẫy.

Trọng tài Okabe Takuto sẽ cầm còi trận HN T&T gặp B.Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC giải V-League, việc mời trọng tài ngoại “thổi” các trận đấu V-League là để “bảo đảm sự khách quan” trong khi Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chưa bao giờ thừa nhận việc mời “vua” ngoại sẽ bảo đảm không có những sai sót. Điều đó có nghĩa, cho dù là trọng tài ngoại thì cũng không có gì chắc chắn rằng, họ sẽ không mắc sai sót. Vậy mời trọng tài ngoại để làm gì, khi đội ngũ các ông vua áo đen Việt Nam không thiếu những người đang mang đẳng cấp FIFA và vẫn được AFC đánh giá cao mỗi khi “đem chuông đi đấm xứ người”?

Trên thực tế, rất nhiều người đã xác định, việc mời các trọng tài ngoại sang “thổi” V-League chỉ có ý nghĩa về mặt tâm lý. Cụ thể, khi “vua” ngoại cầm còi vào sân, các đội bóng sẽ bớt đi cảm giác bất an, rằng trọng tài ngoại sẽ không bị đối phương “thuốc” để thổi bất lợi cho mình; BTC giải thì yên tâm vì nếu trọng tài ngoại có sai, cũng dễ bề ăn nói trong khi Ban Trọng tài và các trọng tài Việt Nam cứ việc ngồi rung đùi, chả lo các đội đổ vấy mỗi khi thua trận… Việc mời trọng tài ngoại, vì thế dần trở thành thói quen kiểu “xuân thu nhị kỳ” mỗi khi các giải đấu quốc nội bước vào giai đoạn quyết định chứ không hẳn quyết định ấy đã đem lại lợi ích cho V-League, cho đội ngũ trọng tài Việt Nam.

Về mặt chuyên môn, phải nói thẳng rằng, trọng tài Việt Nam không hề kém cạnh những trọng tài ngoại được BTC giải mời sang “thổi” ở V-League. Chẳng nói đâu xa, vị trọng tài người Nhật Bản Okabe Takuto, sắp điều khiển trận đấu giữa HN T&T và B.Bình Dương cuối tuần này, chỉ vừa được phong cấp FIFA vào đầu năm 2015 trong khi trọng tài FIFA trẻ nhất của Việt Nam cũng đã có thâm niên vài năm mang “mác” xịn. Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng nếu bảo vì trọng tài nội kém mới phải đi thuê “vua” ngoại thì không thể chấp nhận được!

Cái mà những ông “vua áo đen” Việt Nam đang thiếu hiện nay không nằm ở vấn đề chuyên môn, mà nằm ở cái “uy”, cả với đội bóng, cầu thủ lẫn với người hâm mộ. Dư âm dai dẳng của bóng ma tiêu cực trong quá khứ, và những tiếng còi khó hiểu thỉnh thoảng cất lên, đã khiến cho hình ảnh của giới còi – cờ trong nước bị méo mó. Dù đã rất nỗ lực lấy lại hình ảnh nhưng rõ ràng, các trọng tài Việt Nam vẫn chưa thể khiến mọi người thật sự tin tưởng. Đấy là chưa kể, dù chưa chắc đã làm sai, họ cũng có thể bị “lên thớt” bất cứ lúc nào, đơn giản chỉ vì bị các quan ở liên đoàn “ghét”, như trường hợp của 1 trọng tài FIFA từng bị “cất” ở lượt đi mùa giải năm nay.

Bởi vậy, nói gì chăng nữa thì “vua” ngoại cũng “thiêng” hơn “bụt chùa nhà”!


HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Geovane đang chơi rất hay trong màu áo Hồng

Sài Gòn FC: Đá giống “Chelsea phiên bản 2004-2005” khi ông Vũ Tiến Thành dàn binh như… Mourinho!

Với chiến thắng 2-0 trước Hải Phòng ngay tại Lạch Tray, Sài Gòn FC của ông Vũ Tiến Thành đã hoàn tất chuyến “Bắc du” với kết quả mỹ mãn - thắng tuyệt đối 6/6 điểm sau 2 trận sân khách gai góc tại Hà Nội và Hải Phòng. Sài Gòn FC hiện đang bay trên đỉnh BXH của V-League với 8 trận “bất khả chiến bại”, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là, tập thể đội bóng áo Hồng - Tím chơi lối chơi toan tính chiến thuật rất khó chịu như Chelsea mùa giải 2004-2005.

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng