Vừa đi, vừa hồi hộp

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 27 với mục tiêu vẫn giữ nguyên ở tốp 3 toàn đoàn, với cái đích tối thiểu là 70 HCV. Tuy nhiên, có thể nói đây là kỳ đại hội gian khó nhất của Việt Nam kể từ năm 2003 với hàng loạt trở ngại dự kiến sẽ đến từ nước chủ nhà Myanmar.

        Khi Myanmar tính “vượt vũ môn”

Myanamr đặt mục tiêu giành 100 HCV và họ cũng là đoàn thể thao có lực lượng VĐV nhiều nhất với gần 800 người. Chỉ tính riêng môn canoeing, họ cử đến 97 VĐV. Trong các kỳ tham dự đại hội thể thao khu vực, Myanmar từng 2 lần giành ngôi đầu toàn đoàn. Nhưng 2 lần đó đều diễn ra trong khoảng thời gian trước khi đại hội mang tên SEA Games (từ năm 1977). Kể từ đó, thể thao Myanmar đi xuống và chỉ 1 lần đứng trong tốp 3 khu vực (năm 1979), thậm chí thường xuyên đứng ở nửa cuối bảng xếp hạng trong nhiều kỳ đại hội gần đây.

Dù không nói rõ thứ hạng nhưng chắc chắn nước chủ nhà đang muốn nhắm đến vị trí nhất toàn đoàn. Hồi năm 2005, nước chủ nhà Philippines cũng đã từng thực hiện pha bứt phá ngoạn mục để đứng đầu bảng tổng sắp. Nhưng khác với Myanmar, thể thao Philippines vẫn duy trì vị thế trong tốp 5 khu vực thường xuyên nên chỉ cần thêm thắt vài môn thi đấu hoặc bổ sung các nội dung vào những môn thế mạnh (như quyền Anh) là có thể vượt qua các đối thủ xếp trên.

Dù lường trước nhiều khó khăn tại SEA Games 27, đoàn thể thao Việt Nam vẫn đặt mục tiêu vào tốp 3 toàn đoàn. Ảnh: HOÀNG MINH

Vì lẽ đó, khi Myanmar tuyên bố muốn tranh vị trí nhất, nhì toàn đoàn, thể thao Việt Nam chính là đoàn bị ảnh hưởng lớn nhất. Theo phân tích, phần lớn số lượng HCV của Myanmar sẽ rơi vào các môn do họ lựa chọn hoặc những môn “lạ”. Như vậy, các đoàn thể thao mạnh phải đấu với nhau trong các môn Olympic, đồng nghĩa với khó khăn hơn và cũng không bảo đảm khả năng đoạt HCV. Ví dụ như “mỏ vàng” bắn súng của Việt Nam chỉ dám đặt chỉ tiêu 1 HCV tại kỳ SEA Games này, trong khi điền kinh lại phải nhận nhiệm vụ nặng nhất, dù đây là môn bị phân tán huy chương nhiều nhất. Hoặc như đoàn Malaysia, dù gửi đến Myanmar số lượng VĐV nhiều hơn Việt Nam cũng chỉ dám “mơ” tối đa 40 HCV. Trước mắt, Thái Lan vẫn sẽ là đoàn mạnh nhất và cũng đã tuyên bố sẽ “đấu” trực tiếp số lượng huy chương với đoàn chủ nhà. Tuy nhiên, có thể thấy là Thái Lan sẽ tập trung lấy huy chương ở các môn cơ bản vốn không phải là thế mạnh của Myanmar. Vị trí thứ 3 mà Việt Nam nhắm đến gặp sự cạnh tranh của Indonesia trong sự chia sẻ nhất định các mối lo ngại từ Malaysia.

        Việt Nam cũng “vượt vũ môn”

Giới quan sát cho rằng Việt Nam đặt chỉ tiêu hạng ba toàn đoàn với 70 HCV là một cái đích khá tham vọng. Điều này được thể hiện qua quyết tâm của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL khi chủ trương dùng SEA Games 27 để rèn luyện cho Asiad vào năm sau.

Với chỉ tiêu 13-14 HCV, điền kinh lần đầu tiên trở thành môn thế mạnh của Việt Nam khi “tấn công” vào đa số các nội dung thi đấu với những chỉ tiêu cao nhất từ trước đến nay. Thậm chí, một lãnh đạo điền kinh Việt Nam còn mơ mộng đến thành tích 20 HCV. Như vậy, 2 môn cơ bản là điền kinh và bơi lội đã “gánh” gần 1/3 chỉ tiêu HCV của Việt Nam, cho thấy một bước tiến mới trong tiến trình hội nhập thể thao quốc tế.

Tuy nhiên, lường trước những khó khăn, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Lâm Quang Thành trong buổi lễ xuất quân cũng phải “rào trước” rằng, những chỉ tiêu đặt ra chỉ để tham khảo do đây là kỳ SEA Games mà số lượng HCV của Việt Nam bị phân tán quá nhiều nên dù đi đông vẫn chưa thể bảo đảm được thành tích. Như trường hợp 11 môn của nhóm 3, dù có nhiều môn Olympic sở trường như bắn súng, thể hình, billiard, xe đạp, rowing, cờ… nhưng tổng số HCV đặt ra cũng chỉ là 11 chiếc, tức là thấp hơn cả điền kinh dù số lượng VĐV đông gấp 3 lần…

Đó là chưa nói, thể thao Việt Nam còn phải “hồi hộp” chờ kết quả từ các môn bóng đá, cầu lông vốn trước đây luôn ra quân với chỉ tiêu cao nhất, nay không đặt chỉ tiêu nào.

Mục tiêu huy chương của các đối thủ

Indonesia sẽ tới Myanmar với 674 VĐV, thi đấu ở 452 nội dung để hướng tới mục tiêu giành 125 HCV và bảo vệ thành công ngôi đầu toàn đoàn ngay trên sân khách. Indonesia chính là nước chủ nhà của SEA Games 26. Tại kỳ đại hội đó, Indonesia đã áp đảo hoàn toàn các đoàn còn lại để vươn lên vị trí thứ nhất với 182 HCV.

Đối với Malaysia, do nhiều môn thế mạnh của nước này đã bị chủ nhà Myanmar cắt giảm như bowling, squash, đua xe đạp lòng chảo, nhảy cầu, bơi... nên Malaysia chỉ đặt mục tiêu giành 40 HCV. Theo thống kê, trong 3 kỳ SEA Games gần đây, đoàn Malaysia đều vượt chỉ tiêu đề ra về số HCV.

Philippines có 108 VĐV tham gia thi đấu ở 26 môn tại SEA Games 27 và đặt mục tiêu giành tối thiểu 25 HCV. Các nhà chuyên môn Philippines trông chờ vào taekwondo, wushu, cử tạ, đua thuyền buồm, quyền Anh và điền kinh.

Tại SEA Games 27, các VĐV của các đoàn thể thao sẽ tranh tài ở 33 môn với 460 bộ huy chương được trao.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác