“Vua” đi sát hạch

Nhằm chuẩn bị cho mùa giải 2016, Ban trọng tài VFF vừa gởi văn bản đến FIFA để đăng ký 21 trọng tài hội đủ các tiêu chuẩn do FIFA đề ra trước đó.

Theo quy định, chậm nhất đến ngày cuối năm 2015, FIFA sẽ gởi quyết định công nhận trọng tài đẳng cấp FIFA đến các LĐBĐ thành viên. Như vậy, năm nay VFF lại đăng ký các trọng tài FIFA, trong đó có vài gương mặt mới. Quy chế nói rõ, các trường hợp lần đầu đăng ký trọng tài FIFA thì buộc phải vượt qua khóa sát hạch về thể lực và luật bóng đá, rồi mới được phân công làm nhiệm vụ ở các giải quốc tế do AFC hay FIFA tổ chức.

Ông Dương Vũ Lâm từng là thành viên AFF phụ trách Ban trọng tài. Ảnh: Dũng Phương

Từ chuyện đăng ký nhân tố mới, nhiều người nhớ lại hồi năm 2011, tại Thái Lan, cũng trong cuộc sát hạch mà cả 5 trọng tài Việt Nam đăng ký FIFA (mới) đều bị loại, vì không qua được các test kiểm tra thể lực. Từ đấy, dư luận không khỏi mắt tròn mắt dẹt là vì sao chính các trọng tài đó khi làm nhiệm vụ ở các giải trong nước được đánh giá rất tốt nhưng sau đó thì gãy. Còn bản thân ông Dương Vũ Lâm - thành viên AFF phụ trách Ban trọng tài lúc bấy giờ bị người của AFF truy “do đâu trọng tài Việt Nam dở thế, trong khi nghe phía VFF nói là hay”.

Nguyên nhân được chỉ ra là vì từ thời VFF quản lý trọng tài và điều hành giải thì nhiều người được đưa vào dạng “thân thế” hay “ô dù”. Ngày trước, việc kiểm tra thể lực còn sử dụng đồng hồ bấm tay và theo cảm tính mà những người chịu trách nhiệm cầm đồng hồ cũng là “người nhà”, nên có giảm xuống vài giây là việc không lấy gì làm to tát.

Một buổi sát hạch trọng tài trước vòng đấu của VPF. Ảnh: Phi Hải

Bởi vậy mà không ít người buộc phản ứng, vì mình tập luyện cật lực nhưng không đậu, còn lắm kẻ bê trễ mà lại trôi, qua tìm hiểu thì nhờ có “bà đỡ”. Thậm chí là chính người đó còn được phân công những trận cầu thơm mà dân trong nghề gọi là “cơm sườn” còn không có ai che chở thì ăn… cơm nguội. Nhắc chuyện cũ để thấy ngôi nhà trọng tài lâu nay không dễ bình yên, trong hoàn cảnh nhìn tổng thể thì giới trọng tài vừa thiếu và yếu. Bằng chứng là VFF cho mời trong tài ngoại điều khiển các trận cầu nóng ở giai đoạn cuối mùa, vì ở mùa giải năm nay, V-League có 19 trọng tài tham gia điều hành thì chỉ có 5 trọng tài đạt chuẩn FIFA là Võ Minh Trí, Võ Quang Vinh, Nguyễn Đức Vũ, Phùng Đình Dũng và Đinh Văn Dũng. Thậm chí, Ban trọng tài còn đôn 6 người từ giải hạng Nhất lên V-League làm nhiệm vụ.

Thực chất thì có lúc giới trọng tài nhận được tin tưởng, nhưng khi đó là nó được VPF điều hành. Kiểu như hồi đấy CLB nào cho tiền trọng tài đều bị điểm mặt trong cuộc họp sơ kết, còn trọng tài đó cũng bị cảnh báo, hoặc ai nhận tiền thì bị xử. Chẳng giống thời VFF ngày trước quản trọng tại cứ “dở dở ương ương”, vì giới vua sân cỏ biết rất rõ sếp nào trong giới lem nhem, còn ngược lại trọng tài ra sân muốn làm trận ngon thì cần biết sống.

Giới áo đen của Việt Nam thêm lần nữa chuẩn bị bước vào sát hạch để đạt chuẩn FIFA trong thời gian tới. Thế nhưng, nỗi lo trọng tài giỏi vẫn còn ít và chưa nhận được sự tin cậy của dư luận thì Ban trọng tài cũng cần xem lại mình.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất