Vụ việc chủ công Nguyễn Hữu Hà gặp rắc rối với CLB Tràng An Ninh Bình: Chờ đến bao giờ?

Hôm qua (18-1), đại diện văn phòng luật sư Nguyễn Viết Đa và cộng sự đã có buổi làm việc thứ hai với ngành TDTT tỉnh Ninh Bình để giải quyết vụ rắc rối giữa chủ công Nguyễn Hữu Hà với CLB bóng chuyền Tràng An Ninh Bình. Tuy nhiên kết quả thu được vẫn như cũ, nghĩa là phía Ninh Bình tiếp tục yêu cầu Hữu Hà thực hiện trách nhiệm thi đấu đến hết năm 2010 rồi mới xem xét giải quyết đơn xin thôi việc của anh...

“Săn tìm” bản hợp đồng lao động?

Như SGGP Thể Thao từng đưa tin, trong hai năm 2008 và 2009, VĐV Nguyễn Hữu Hà đã 3 lần nộp đơn xin thôi việc và xin chuyển về công tác tại Đại học sư phạm TDTT (Chương Mỹ, Hà Nội), để tiện cho việc chăm sóc gia đình nhỏ của mình. Thế nhưng cả 3 lần nộp đơn, Hữu Hà cho biết, anh chỉ nhận được những lời hứa “sẽ giải quyết”, rồi sau đó là cảnh người này “chuyền” trách nhiệm giải quyết qua người khác. Quá sốt ruột, Hữu Hà buộc phải nhờ đến luật sư can thiệp.

Hữu Hà (số 8) chưa biết sẽ đi về đâu khi đơn vị Tràng An Ninh Bìnhđang muốn "trói chân" anh?. Ảnh: NGUYỄN NHÂN


Hôm qua, liên lạc với Nguyễn Hữu Hà, anh cho hay: “Tôi vẫn đang chờ vụ việc được chốt lại để tôi có thể thanh thản ra đi sau 6 năm cống hiến hết mình cho bóng chuyền Ninh Bình. Những ngày qua, tôi đã lo lắng thực sự cho tương lai của mình vì không được tập luyện, không thi đấu và... không gì cả.

Chẳng biết còn phải đợi đến bao giờ nữa? Hôm tôi lên gặp Trưởng phòng tổ chức của Sở VH-TT-DL Ninh Bình Nguyễn Văn Phú, ông Phú có nói rằng, vì đơn xin việc hồi năm 2004 của tôi ghi rõ “tôi hứa sẽ công tác lâu dài, đem hết khả năng để xây dựng phong trào bóng chuyền của tỉnh”, nên đấy chính là cơ sở để giữ chân tôi ở lại Ninh Bình. Ngoài ra, vì tôi đã ký vào bản hợp đồng lao động cùng thời điểm ấy, nên nếu tự ý ra đi, tôi có thể sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn. Tuy nhiên, khi tôi đề nghị được xem bản hợp đồng ấy, thì ông Phú không đưa ra được. Đấy là điều tôi thấy khó hiểu. Nếu thực sự có bản hợp đồng như thế, tôi sẵn sàng thực hiện trách nhiệm với đội bóng đến hết năm 2010. Nhưng đã rất nhiều lần, tôi đề nghị được xem, thì ai cũng từ chối không đưa ra. Tôi chưa từng đòi hỏi Ninh Bình bất cứ quyền lợi gì cho riêng mình trong suốt 6 năm qua và đã cống hiến hết sức lực cho bóng chuyền nơi đây. Tôi chỉ mong được ngành TDTT Ninh Bình tạo điều kiện một lần duy nhất là giải quyết cho ra đi, mà cũng không xong. Như vậy, có phải ngành TDTT Ninh Bình đang làm khó tôi không?”.

Vẫn đang là công chức của Nhà nước, thế nên, Hữu Hà thực hiện tuần tự quy trình xin thôi việc với ngành TDTT Ninh Bình để có thể ra đi theo luật định. Mọi hồ sơ, giấy tờ cần thiết, theo anh đã đầy đủ, nhưng không hiểu vì sao, mọi chuyện vẫn bị ách lại vì cái “hợp đồng lao động” ác nghiệt nào đó (!?). Thậm chí, Hữu Hà cho biết một lãnh đạo ngành còn đề nghị anh ký vào bản cam kết không thi đấu cho bất kỳ đội bóng nào khác sau khi được giải quyết ra đi, thì mọi chuyện sẽ yên. Tuy nhiên, Hà không đồng ý, bởi: “Tôi là VĐV và bóng chuyền là nghề nên nói bỏ thì sao bỏ được. Tôi nhận thấy mình vẫn đủ sức chơi thêm vài mùa bóng nữa”.

Nguy cơ làm khán giả ở giải VĐQG 2010

Ngày 14-2 tới là thời điểm chốt lại việc đăng ký danh sách VĐV các CLB tham dự vòng 1 giải VĐQG 2010. Có nghĩa, nếu vụ rắc rối giữa Nguyễn Hữu Hà với CLB Tràng An Ninh Bình chưa kết thúc, nhiều khả năng chủ công này không được thi đấu.

Đã một lần, Nguyễn Hữu Hà gửi đơn đề nghị lên Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhờ đứng ra làm trung gian hòa giải cho vụ rắc rối này. Tuy nhiên, về nguyên tắc, Liên đoàn sẽ dành cho phía VĐV và đơn vị chủ quản một khoảng thời gian để giải quyết sự việc, sau đó nếu mọi chuyện không ổn thì mới vào cuộc. “Tôi không biết nơi nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho VĐV, nên buộc phải nhờ đến luật sư đại diện để nhanh chóng chấm dứt tình trạng rắc rối này. Tôi cũng rất hy vọng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ đứng ra làm trung gian giải quyết, nhưng đến giờ tôi cứ phải chờ”, Nguyễn Hữu Hà bày tỏ.

Ông Trần Đức Phấn - TTK LĐBC Việt Nam qua trao đổi với SGGP Thể Thao cho biết: “Liên đoàn đã nhận được thông báo từ phía Nguyễn Hữu Hà và vẫn đang đợi 2 bên thương lượng giải quyết. Tất nhiên, chúng tôi sẽ vào cuộc một khi sự việc không có điểm dừng. Bản thân tôi luôn khẳng định dù rắc rối đến đâu thì quyền lợi của VĐV phải được đảm bảo, VĐV phải được thi đấu, nhất là đối với chủ công tốt như Nguyễn Hữu Hà”.

THANH LÂM (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất