Vụ trọng tài dính “đạn bọc… tiền” được đề cử trọng tài FIFA: Có thật là… uy tín?

Trên tờ báo của VFF hôm qua, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm khẳng định: “Trọng tài được giới thiệu đến FIFA rất uy tín”. Nhưng sự thật thì sao?

Tì vết vẫn... có uy

Như SGGP Thể thao đã đề cập, mối hoài nghi lớn nhất trong danh sách 5 trọng tài được giới thiệu cho FIFA đăng ký trọng tài đẳng cấp FIFA là 2 “tân binh” Nguyễn Đức Vũ (Bình Thuận) và Đinh Văn Dũng (Đồng Nai). Bởi ngay khi 2 trọng tài này xuất hiện trong danh sách đề cử, giới cầm còi, cầm cờ đã thậm thụt rỉ tai nhau cho rằng, 2 trọng tài này được “lộc” lớn.

Trọng tài Đinh Văn Dũng. Ảnh: Dũng Phương

Trả lời tờ báo của VFF, Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm lý giải về trường hợp của Đinh Văn Dũng: “Đinh Văn Dũng là tương lai, là lớp kế thừa nên phải có đặc cách”. Nói vậy là đủ thấy, cái “lộc” mà trọng tài người Đồng Nai này được hưởng là… trẻ tuổi. Mặt khác, ông Lâm cũng chẳng giấu giếm việc Ban trọng tài ưu ái điền tên Đinh Văn Dũng vào danh sách đề cử trọng tài FIFA bằng tuyên bố như vậy. Ông đã quên cả lời cảm thán vì thất vọng về chuyên môn của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đối với trọng tài người Đồng Nai này: “Trọng tài thuộc diện quy hoạch mà cũng mắc sai sót ngớ ngẩn!”.

Điều rất ngạc nhiên, ông Lâm hoàn toàn ngó lơ, lãng quên tân binh Nguyễn Đức Vũ. Có tật mới giật mình là ở chỗ đấy. Một ứng cử viên được VFF giới thiệu cho FIFA đã từng dính tì vết, bị “đạn bọc tiền” xuyên thủng lỗ chỗ mà có đủ… uy tín đeo lên mình huy hiệu trọng tài FIFA thì quả là khiên cưỡng? Đặt trường hợp, FIFA phát hiện trọng tài Nguyễn Đức Vũ từng bị “tì vết” trong quá khứ, FIFA sẽ cảm thấy thế nào về uy tín mà Ban trọng tài VFF đảm bảo?

Giữ thanh danh cho VFF

Hồi đầu mùa V-League 2012, VFF và Ban trọng tài đã tá hỏa khi phát hiện trọng tài Bùi Quang Thông (Thanh Hóa) lọt sổ, trong khi vẫn đeo trên mình án cấm liên quan đến các hoạt động bóng đá suốt đời. Trọng tài người Thanh Hóa sau đó đã lặng lẽ… mất tích khỏi V-League, chỉ vì bản án tưởng chừng đã chìm vào quên lãng, sau khi trọng tài này liên quan đến một vụ làm độ từ thời còn là cầu thủ.

Đối với trọng tài Nguyễn Đức Vũ, vụ nhận tiền để giúp đỡ đội bóng ở mùa giải 2005 là vết đen khó thể xóa nhòa. Nó thể hiện ngay trong cuộc bầu chọn Còi vàng 2012, khi mà người bầu chọn (trong đó có nhiều người thuộc giới cầm còi) nhìn vào danh sách đề cử đều lẩm nhẩm câu cửa miệng: “Trọng tài Vũ từng dính tiêu cực”. Cho nên, chẳng khó hiểu, trọng tài người Bình Thuận nhận được điểm số thấp nhất trong 5 ứng cử viên được đề cử, vỏn vẹn chỉ có 47 điểm.

Thật ra, ông Nguyễn Đức Vũ lúc này đã được nhiều người ghi nhận nỗ lực trở lại sân khấu đỉnh cao bóng đá Việt Nam. Nhưng đeo mác FIFA, tiếp đó là hướng đến cơ hội cầm còi trong các trận đấu quốc tế lại hoàn toàn khác. Vì lẽ đó, Ban trọng tài của VFF không thể không cân nhắc kỹ lưỡng, cũng là góp phần giữ thanh danh, uy tín cho chính VFF trên đấu trường quốc tế!

Ngọc Linh

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Phải xem xét lại!”

Trả lời SGGP Thể thao vào chiều qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tỏ ra bất ngờ khi 2 trọng tài Nguyễn Đức Vũ, Đinh Văn Dũng có tên trong danh sách đăng ký trọng tài FIFA. Ông Hỷ nói: “Nếu trọng tài Đinh Văn Dũng không mắc nhiều sai sót ở V-League thì cũng triển vọng đấy”. Trong khi đó, trường hợp trọng tài Nguyễn Đức Vũ từng bị “đạn bọc tiền” bắn thủng trong mùa bão của giới trọng tài năm 2005, người đứng đầu VFF xin khất để kiểm tra lại tư cách. Nhưng ông Hỷ cũng thừa nhận, trường hợp trọng tài có tì vết như vậy là rất tế nhị, nhạy cảm với dư luận. “Tôi sẽ yêu cầu phải xem xét lại danh sách đề cử trọng tài FIFA”, ông Hỷ khẳng định.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.