Vụ tranh cãi bản quyền truyền hình - Bầu Kiên quyết làm đến cùng

Trong khi kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ VH-TT-DL còn chưa công bố, vấn đề bản quyền truyền hình lại được xới lên khi thanh tra Bộ VH-TT-DL “tuýt còi” VTC. Không những vậy, bầu Kiên và VPF cũng tuyên bố, họ sẽ làm đến nơi đến chốn vấn đề nóng bỏng này.

Sau khi AVG tố VTC là gương xấu, cố tình vi phạm bản quyền truyền hình trong trận HN.T&T- K.Kiên Giang, Bộ VH-TT-DL đã có công văn gửi VTC. Trong đó, bộ yêu cầu VTC tôn trọng hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG. Theo công văn này, VTC được yêu cầu chấp hành đúng chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ VH-TT-DL thể hiện trong công văn chỉ đạo ngày 9-1-2012. Trước khi có kết luận thanh tra về việc ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG, các đơn vị liên quan phải tôn trọng hiệu lực của hợp đồng giữa VFF và AVG.

Bầu Kiên khẳng định sẽ theo đến cùng vụ tranh cãi bản quyền truyền hình. Ảnh: Quang Thắng

Công văn trên chẳng khác gì một cách thể hiện quan điểm “ngầm” ủng hộ hợp đồng của VFF và AVG. Tuy nhiên, trả lời báo chí hôm qua, Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên nói rằng, VPF chưa biết công văn trên nên chưa thể bình luận. Ông Kiên nhấn mạnh, VPF cho rằng đây là vấn đề lớn, vì thế phải làm việc thận trọng, đúng nguyên tắc.

Theo Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên, ông hay bất kỳ thành viên nào của VPF cũng đã xác định sẽ đi, sẽ làm và làm đến nơi đến chốn những vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình. Ông Kiên cũng bật mí rằng, trong trường hợp Thanh tra Bộ VH-TT-DL có kết luận mà VPF cảm thấy không hợp lý, VPF đã nắm rõ những bước đi để làm tới nơi tới chốn. Cụ thể, ông Kiên đã bật mí ra đích đến cho VPF gõ cửa gồm bộ phận Phúc tra của Bộ VH-TT-DL, Tổng thanh tra Chính phủ, tòa án. Và cuối cùng, nếu sự việc bất lợi, VPF gồm các CLB thành viên có thể đòi hỏi VFF tiến hành đại hội bất thường để thảo luận vấn đề trên. “Chúng tôi biết cách để làm gì, làm ở đâu. Tất nhiên, VPF mong những khúc mắc về bản quyền truyền hình được giải quyết thỏa đáng, êm đẹp chứ không quá phiền hà, phức tạp”, ông Kiên nói.

Cũng theo tiết lộ của bầu Kiên, khi làm việc với Thanh tra của Bộ VH-TT-DL về hợp đồng bán bản quyền truyền hình 20 năm cho AVG, ông đã nêu ra 5 câu hỏi để “nhờ” thanh tra trả lời, kiểm tra: thời điểm ký hợp đồng với VFF, AVG có đủ thẩm quyền, tư cách pháp nhân để mua và bán lại bản quyền truyền hình hay không? AVG có phải là cơ quan báo chí? VFF có đủ thẩm quyền để bán bản quyền truyền hình cho AVG hay không? VTV, với tư cách là đài truyền hình quốc gia, có được mời tham vấn khi VFF ký hợp đồng với AVG? VFF ký hợp đồng với AVG mà không chào hàng, đấu thầu… giống như các hợp đồng kinh tế khác, vậy có thỏa đáng? Ngoài ra, trong điều khoản ký kết giữa VFF và AVG, đòi hỏi hợp đồng này phải có sự thông qua của cơ quan có thẩm quyền.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.