Vụ thủ môn tuyển Đức tự tử: Enke suy sụp vì trầm cảm

Theo vợ của Robert Enke và bác sĩ của anh, sở dĩ thủ môn tuyển Đức này quyết định lao vào đoàn tàu đang chạy để kết thúc mạng sống là vì anh bị suy sụp bởi chứng trầm cảm và sợ rằng chứng bệnh tâm thần này sẽ khiến anh đánh mất quyền nuôi bé gái con nuôi 8 tháng tuổi của mình.

Cô Teresa, vợ của Enke - cho biết trong một buổi họp báo mới nhất rằng, cô và chồng mình đã cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn thời gian qua - khi Enke bị mắc chứng trầm cảm và đã ráng sức chạy chữa: “Khi anh ấy bị trầm cảm nặng, đó là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn của chúng tôi, vì anh ấy thiếu cả động lực và vô vọng trong việc tìm kiếm những thành công mới”.

Trước khi tự tử, Enke có viết một lá thư tuyệt mệnh để xin lỗi, nhưng anh cũng vẫn giấu kín không tiết lộ nguyên do anh đưa ra quyết định này. Rõ ràng, cho đến khi bước đến làn ranh giữa sự sống và cái chết, Enke vẫn lo lắng, không muốn người khác biết rằng anh đang mắc chứng bệnh trầm cảm.

Bác sĩ của Enke - ông Valentin Markser - tiết lộ anh bắt đầu mắc chứng trầm cảm từ năm 2003, khi anh thường xuyên phải ngồi dự bị trong đội hình của Barcelona (chỉ được ra sân bắt chính đúng 1 lần), rồi lại bị cho mượn sang Fenerbahce (ở giải Thổ Nhĩ Kỳ), rồi sau đó lại bị đưa sang cho Tenerife (cũng ở La Liga hồi đó) mượn.

Sự thất bại khi xuất ngoại thi đấu khiến Enke bắt đầu không tin tưởng vào bản thân mình và sự thành công ngay cả trong khi anh hết sức cố gắng. Anh bắt đầu e sợ thất bại, mà thất bại thì luôn đeo đuổi anh… Căn bệnh của Enke còn trở nên trầm trọng hơn khi anh đau đớn chứng kiến cô con gái cưng Lara qua đời vì bệnh tim hồi 17-9-2006.

Rất nhiều ngọn nến đã được thắp lên để tưởng nhớ người thủ môn vắn số Robert Enke.

Đã phải cố gắng rất nhiều, chứng bệnh của Enke mới bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm, nhất là khi anh và Teresa quyết định nhận nuôi một bé gái 2 tháng tuổi hồi tháng 5 vừa rồi - bé Leila. Tuy nhiên, do rất yêu mến cô con gái nuôi này, Enke lại rơi vào một trạng thái trầm cảm mới: anh sợ nhà chức trách sẽ phát hiện việc anh bị chứng tâm thần trầm cảm và vì vậy, họ sẽ tước quyết chăm sóc và nuôi dưỡng bé Leila.

Theo ông Markser, Enke suy sụp vì chứng trầm cảm và sợ hãi với thất bại, và Enke đã từ chối không cho ông trị liệu trong ngày mà anh quyết định đi tự tử, anh đã nói rằng cảm thấy bình thường, không cần phải trị liệu trong ngày này.

Sống trong chiếc bóng của những “gã khổng lồ” như Oliver Kahn, Jens Lehman trong gần một thập kỷ và chỉ được chú ý khi hai “gã khổng lồ” này giải nghệ vào năm ngoái, thật khó tin khi biết rằng Enke từng có lần đầu tiên được triệu tập vào đội tuyển Đức hồi năm 1999. Nhưng vì những lý do kể trên, đến năm 2007, Enke mới có lần đầu tiên được tung vào sân và cho đến nay, anh mới chỉ chơi 8 trận trong màu áo tuyển Đức.

Sau quãng thời gian lưu lạc tha phương, khi trở về Bundesliga hồi năm 2004, Enke mới bắt đầu thể hiện được mình. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn, và giờ đây, anh chỉ thật sự nổi tiếng khi đã trở thành người của thế giới bên kia. Trớ trêu thay!

Vì cái chết bất ngờ và đau thương của Robert Enke, LĐBĐ Đức (DFB) đã quyết định hủy trận giao hữu với tuyển Chile (vốn sẽ diễn ra vào cuối tuần này) và ra tuyên bố cho rằng điều đó là cần thiết để cho các cầu thủ, các HLV có thời gian để tiếc thương cho người vắn số Enke. 

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác