Vụ sa thải Big Phil: Những tiết lộ cuối cùng

Drogba không còn đáng tin cậy. Malouda đá không hiệu quả, không bao giờ bằng được hồi anh ta còn ở Lyon. Lực lượng Chelsea không đầy đủ. Mối quan hệ thân tình với cầu thủ không tồn tại. Đó chính là một loạt nguyên do gây ra sự sụp đổ của triều đại Scolari sau vỏn vẹn 7 tháng. Điều đáng nói ở đây: Scolari đã kể hết tất cả những chuyện ấy với các nhà báo của tạp chí France Football từ tận thứ Năm tuần trước, tức là những 5 ngày trước khi ông bị sa thải. Chỉ cần bấy nhiêu đó là đủ hiểu Big Phil đã biết trước số phận của mình.

ĐỘI HÌNH MÁY MÓC

HLV Scolari lúc còn đương nhiệm

Theo Scolari, do không chiêu mộ được tiền đạo Robinho - anh ta bị Man.City chộp mất đúng phút chót của thị trường chuyển nhượng mùa hè 2008 - nên Chelsea không thể thi đấu biến hóa, lối chơi trở nên dễ bị bắt bài.

“Ở Chelsea, chúng tôi không có cầu thủ nào để tạo nên sự khác biệt bằng cách thực hiện một pha bóng ma thuật”, ông nói, “Chúng tôi thiếu một cầu thủ như thế, và tôi không hiểu tại sao thiếu. Trước đây, Chelsea từng có Robben và anh ta có thể tạo nên sự khác biệt, nhưng bây giờ không còn ai. Robinho cũng có thể làm điều đó, vì cậu ấy không ngần ngại lừa bóng, đi bóng ngẫu hứng. Là một người Brazil, tôi thích như thế. Nhưng Robinho đã không đến, và đội hình Chelsea không có đủ chất Brazil. Chelsea chỉ là một đội hình máy móc”.

Khi được hỏi vì sao không cho Anelka và Drogba đá cặp đều đặn trên hàng tiền đạo, Scolari đáp rằng ông không thể bố trí lại đội hình theo chiến thuật 4-4-2. “Với lực lượng hiện có, rất khó cho Drogba và Anelka vào sân cùng lúc. Tôi không có đủ cầu thủ để đá ở 2 biên theo sơ đồ 4-4-2. Kalou có thể đá biên theo chiến thuật 4-3-3, nhưng 4-4-2 thì không, bởi anh ta phòng ngự không tốt lắm. Nếu đưa Anelka và Drogba lên tuyến đầu, ai đá cánh trái, ai đá giữa? Đá 4-4-2 thì sẽ tranh chấp không lại ở khu trung tâm. Cho nên, tôi chỉ có thể chọn hoặc Anelka, hoặc Drogba đá tiền đạo. Và hiện nay thì Drogba không đủ tin tưởng. Sau 2-3 lần bị chấn thương, anh ta thiếu một cái gì đó…”

MỐI QUAN HỆ LẠNH NHẠT

Như thực tế đã cho thấy, thời điểm sa sút nhất của Drogba chính là trận thua Man.United 0-3 vào ngày 11-1. Anh ta thi đấu như thể chỉ đá cho có, hững hờ. Sau trận thua ấy, Drogba chính là một trong số vài cầu thủ bị Scolari quở trách là chỉ đá bằng 35-40% phong độ. Hình phạt dành cho Drogba là 2 lần liên tiếp bị loại khỏi thành phần thi đấu ngay sau đó. Những biến cố ấy dĩ nhiên chỉ khiến cho mối quan hệ giữa Scolari với những cầu thủ từng một thời là người hùng như Drogba càng thêm xa cách mà thôi.

Xa cách đến độ trở thành gần như đối đầu. Như báo chí Anh đã nêu, Drogba là một trong 3 cầu thủ Chelsea đã “đâm sau lưng” Scolari, bằng cách đến gặp ông chủ Abramovich và nói xấu Scolari đủ điều. Khi Scolari bị sa thải, Drogba chẳng bộc lộ chút xót thương.

Tuy nhiên, bất ngờ là ở chỗ không phải đến sau này mới xa cách và đối đầu như thế. Sự thật là chưa bao giờ thầy trò Scolari gần gũi thân thiết với nhau, ngay cả khi Chelsea còn đang thắng như chẻ tre vào giai đoạn đầu mùa bóng.

“Ở đây, tôi không hề có mối quan hệ như gia đình với các cầu thủ”, Scolari nói thẳng, “Tất cả chỉ là ở trên sân. Ngoài sân bóng, chẳng còn gì. Có lẽ vì thế tôi không biết chính xác vì sao Chelsea càng về sau này càng không thể chơi tốt. Có những khi cầu thủ chọn không đúng vị trí trên sân, có khi mất bóng quá thường xuyên. Các tình huống mắc lỗi cá nhân, các ca chấn thương càng làm cho mọi chuyện khó khăn hơn. Khi xâu chuỗi tất cả những chuyện này, tình hình quả là quá phức tạp”…

BIẾT TRƯỚC SỐ PHẬN

...Khi Scolari đã nói đến đó, giới mộ điệu không thể không bật ra câu hỏi: Tại sao ông không khẩn thiết yêu cầu nhà tỷ phú Abramovich mua thêm những cầu thủ cần thiết? Tại sao ông không chịu thuyết phục rằng thà tốn thêm vài chục triệu để tăng cường lực lượng thì vẫn còn rẻ hơn là để sụp đổ cả một mùa bóng của đội hình trị giá hàng trăm triệu?

Về điểm này, Scolari cũng có nhắc đến trong cuộc phỏng vấn của France Football: “Đây là một tình thế mới mẻ đối với CLB. Tôi hiểu thế giới ngày nay, bây giờ khó mua cầu thủ hơn trước. Nhưng đó không phải là vấn đề. Tôi không muốn dùng nó làm cái cớ để biện minh. Vì thực ra tôi có một lực lượng mạnh, và khi tôi ký hợp đồng với Chelsea thì không ai hứa gì về chuyện ngân quỹ mua cầu thủ. Mọi chuyện do các quan chức CLB quyết định. Mùa hè năm ngoái, họ quyết định mời tôi làm HLV trưởng, đó là trách nhiệm của họ. Bây giờ, nếu họ quyết định sa thải tôi, đó cũng là quyết định của họ. Tôi chỉ làm nhiệm vụ của mình!”.

Điều đó một lần nữa cho thấy Scolari đã biết trước số phận của mình. Có lẽ một phần vì thế mà ông đã tỏ ra bình thản khi bị sa thải 5 ngày sau cuộc gặp gỡ các nhà báo France Football ở sân tập Cobham. Cuộc phỏng vấn ấy đến hôm qua mới được France Football đăng tải và họ xem đó là “những tiết lộ cuối cùng của Scolari ở Chelsea”.

“Cuối cùng”, vì chắc là chẳng bao giờ Scolari lên tiếng một lần nào nữa về những tháng ngày cuối cùng của ông ở Stamford Bridge...

Hưng Nguyên tổng hợp

 “KHÔNG ĐỦ THỜI GIAN TẬP CHIẾN THUẬT”

Giới chuyên môn chỉ trích chiến thuật của Scolari là cũ kỹ, thiếu phương án dự phòng khi bị đối phương phong tỏa. Nhiều cầu thủ Chelsea chỉ trích phương pháp huấn luyện của Scolari là lỗi thời. Trong cuộc phỏng vấn của France Football, ông đáp lại như sau: “Chúng tôi không có đủ thời gian để tập chiến thuật vì lịch thi đấu ở Anh có quá nhiều trận. Chúng tôi có tập một số tình huống cụ thể với hàng phòng thủ và hàng tấn công, đặc biệt là những pha bóng cố định, nhưng không đủ thời gian cho hàng tiền vệ. Chỉ có 15 phút chỗ này, 10 phút chỗ khác, như vậy là không đủ”.

Cụ thể hơn, Scolari cho biết ông không đủ thời gian để chia đôi đội hình cho các cầu thủ đá tập 11 chống 11 như mong muốn. Ông nói tiếp: “Tôi biết ở châu Âu thì các HLV không thường xuyên làm điều đó, nhưng ở Brazil thì khác. Ở Brazil, nếu mỗi tuần chỉ có một trận đấu diễn ra vào thứ Bảy, chúng tôi sẽ cho tập 11 chống 11 vào thứ Ba và thứ Năm. Điều đó giúp các cầu thủ nâng cao chiến thuật vị trí, các tình huống cố định. Đó chính là tập chiến thuật đầy đủ”.

T.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác