Viết theo yêu cầu bạn đọc

Vụ ông Tú thổi tiếng còi… ngược!

Liên tục trong 24 giờ qua, chúng tôi nhận được rất nhiều thư và điện thoại đặt câu hỏi về quyết định của trọng tài Lê Văn Tú về “quả phạt đền … hụt”, mà ông đã thổi, rồi lại … thôi trong trận Sông Đà Nam Định - Hoa Lâm Bình Định chiều 11-8. Trên màn ảnh nhỏ, người xem thấy rõ ràng ông đứng rất gần điểm phạm lỗi của hậu vệ đội chủ nhà, cũng thấy (và nghe) rõ ràng ông cất tiếng còi dõng dạc dừng trận đấu và dứt khoát chỉ tay vào điểm 11m.

Ảnh 1: Ông Tú chỉ tay thẳng vào chấm 11m cho đội khách hưởng quả phạt đền.

Vậy mà sau một hồi bị cầu thủ chủ nhà bao vây, xô đẩy, thậm chí Duy Hoàng và Xuân Phú lao vào túm cổ áo như chực đấm vào mặt, ông Tú đã thay đổi quyết định ngược 100%. Khi báo chí đuổi theo ông đang cố đi nhanh vào phòng sau trận đấu để hỏi cho ra lẽ thì chỉ nhận được câu trả lời cực kỳ khôi hài về quyết định có một không hai trong lịch sử bóng đá Việt Nam: “Tôi chỉ tay vào người anh ta để khẳng định rằng anh ta không qua mặt được tôi”. Kiểu lý giải như thế không hợp lý cả với những gì mà chúng ta đã thấy trên sân, lẫn với phương pháp trọng tài.

Trong các động tác điều khiển của trọng tài khi ra ký hiệu về một quyết định của mình, làm gì có động tác chỉ vào người cầu thủ để xác định phạt. Càng sai hơn khi tay trái của ông Tú chỉ vào hướng trái, nơi có điểm 11m, còn cầu thủ mà ông cho rằng vờ té trên sân là Minh Mính thì đang nằm ở phía bên phải, cách nhau hơn 10m. Cách lý giải của ông Tú không thuyết phục được ai và nói lên một điều: Ông không đủ bản lĩnh cầm còi và không đủ can đảm quyết định một quả phạt bất lợi cho chủ nhà, trước mắt hàng ngàn khán giả nhà.

Đã đến lúc các vị trong Hội đồng trọng tài và cao hơn là các quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xem lại lực lượng điều khiển các trận đấu. Vì đây không phải là lần đầu tiên các trọng tài thể hiện sự yếu kém của mình trên sân cỏ. Bóng đá Việt Nam không thể tiến lên với các ông trọng tài có trình độ, năng lực và bản lĩnh kém cỏi.

 

Ảnh 2: …Rồi ông bị cầu thủ chủ nhà phản ứng quyết liệt.

 

Ảnh 3: Hoảng quá, ông vội thay đổi quyết định cho chủ nhà hưởng quả đá phạt gián tiếp. Ảnh: TUẤN TÚ (VNN)

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Erik ten Hag (trái) và Giám đốc bóng đá John Murtough. Ảnh: Getty Images

Ten Hag cần sự kiên nhẫn từ người hâm mộ Man.United

Giám đốc điều hành của Man.United, Richard Arnold đã kêu gọi người hâm mộ hãy kiên nhẫn với tân HLV Erik ten Hag, đồng thời nhấn mạnh rằng “thành công sẽ không thể đạt được trong một sớm một chiều”.

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác