Vụ navibank Sài Gòn phản ứng trọng tài - Lỗ hổng chết người

Một lần nữa, chuyện trọng tài lại làm xôn xao một V-League đang ngày càng bức bối. Trọng tài bị “soi” thì không phải là chuyện mới, nhưng có cảm giác, các ông vua sân cỏ đang ở trong một trạng thái vô cùng nguy hiểm giống như một người đang buồn ngủ mà cứ cố lái xe. Càng cố, càng dễ mắc sai lầm.

Người ta cảm thấy tiếc cho ông Nguyễn Văn Quyết, người cầm còi trận Navibank Sài Gòn - SHB Đà Nẵng. Đấy là một trận đấu mà theo giới quan sát là đã đâu vào đấy. Vậy nhưng, ông Quyết lại thổi phạt đền cho SHB Đà Nẵng thay vì cho N.Sài Gòn. Có thể ông Quyết tin vào những quyết định của mình nhưng giới cầm còi có kinh nghiệm thì lại xem đấy là một “phốt” của ông này. Một trận đấu kiểu như vậy, nếu biết cách, sẽ rất dễ dàng chứ không lại tạo ra một cái cớ để N.Sài Gòn có thể phản ứng dữ dội như vậy. “May” là Nguyễn Minh Phương đá hỏng quả phạt đền để cứu cho trận đấu và cứu cả một phần cho ông trọng tài.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cách đây 1 vòng, ông Quyết cũng đã bị đội Thanh Hóa “nắn gân” trên sân Gia Lai. Trận đó thì ông Quyết không có chuyện gì, nhưng đến vòng 12 thì ông lại là tâm điểm. Trường hợp này giống như ông Ngô Quốc Hưng bị ông Lê Thụy Hải “hành tội” ở các vòng đầu đầu tiên.

Xâu chuỗi những sự việc liên quan đến trọng tài thì có thể thấy, phần lớn vụ việc rơi vào những trọng tài trẻ và đều có vẻ là “nạn nhân’ của các đội bóng. Hết chuyện ông Hưng với đội Thanh Hóa, đến chuyện ông Hùng bị rượt trên sân Nha Trang, rồi bây giờ là ông Quyết non tay khi điều hành trận đấu trên sân Thống Nhất. Dường như các trọng tài đang rơi vào thế thụ động, luôn bị các đội đưa vào một ‘kịch bản” nào đó và có thể bị “tấn công” từ bất kỳ lý do nào.

Trọng tài Việt Nam ngày càng ít bị mang tiếng là có “biểu hiện tiêu cực” nhưng họ lại đang bị chê là quá non kinh nghiệm đối với đấu trường V-League. Vấn đề là ngay cả Hội đồng trọng tài cũng thừa nhận thiếu những trọng tài giỏi và nhiều tuổi nghề. Trong khi đó, Ủy viên Hội đồng trọng tài Bùi Như Đức thậm chí còn cho rằng cách tập huấn trọng tài đầu mùa bóng có vấn đề khiến cho các trọng tài khi vào giải đều thiếu những trang bị về mặt thực tế mỗi khi đối phó với các trận đấu nhạy cảm.

Nói chính xác hơn: thay vì sợ trọng tài, nay có vẻ như các đội đang đẩy các “ông vua” sân cỏ vào cảm giác bất an mỗi khi ra sân. Một loạt cách hành xử rất “quái” của ông Hải vừa qua đủ để giới trọng tài phải hồi hộp khi điều khiển những trận của Thanh Hóa vì chẳng biết mình sẽ bị “chơi” như thế nào.

Trọng tài Nguyễn Văn Quyết bị các cầu thủ N.Sài Gòn phản ứng dữ dội.

Rồi như trận N.Sài Gòn - SHB Đà Nẵng vừa qua, có lẽ như ông Quyết sợ bị “gài” nên không dám thổi phạt đền cho N.Sài Gòn. Vài giây sau, trong sự bối rối, ông lại tuýt còi trong tình huống khá mơ hồ. Theo dõi trên sân thì thấy ông Quyết đã không theo kịp diễn biến và bị tác động nhất định về mặt tinh thần, bởi nếu đã bỏ qua quả phạt cho N.Sài Gòn thì chuyện làm ngơ tình huống của SHB Đà Nẵng cũng là bình thường!

Chẳng có trận đấu nào dễ dàng, thế nhưng, có những trận đấu tưởng là phức tạp lại có thể được “làm mềm” đi bởi trọng tài. Nhưng số trọng tài làm được điều đó quá ít, số còn lại, đang rơi vào trạng thái khá thụ động khi không thể điều khiển trận đấu theo ý mình. Không ai nói là trọng tài tiêu cực nhưng sự thụ động ấy có lẽ còn tai hại hơn bất kỳ sự thiên vị cố ý nào, bởi chẳng ai biết, ông trọng tài đứng về phe nào cả.

Lỗ hổng chết người của V-League là ở chỗ đó. Khi V-League đang dần chuyển sang cuộc đua trụ hạng thì khả năng trọng tài bị biến thành “nạn nhân” của các trận đấu lại càng lớn hơn. Mà ở V-League hiện nay, trọng tài trẻ và non tay thì nhiều lắm. Càng mắc sai sót, sẽ càng thiếu trọng tài trầm trọng.

Hồ Việt

  • 99% trọng tài Nguyễn Văn Quyết sai lầm

Hôm qua, Hội đồng Trọng tài quốc gia và BTC V-League vẫn chưa có băng hình trận Navibank Sài Gòn - SHB.Đà Nẵng để tiến hành “mổ băng”. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi tiết lộ, báo cáo của giám sát trọng tài Phạm Văn Quang đã đánh giá, việc trọng tài Nguyễn Văn Quyết từ chối thổi quả phạt đền cho Navibank Sài Gòn trong tình huống Tài Em bị Hải Lâm xô ngã trong vòng cấm là không chính xác.

Ngoài ra, tình huống thổi phạt đền cho SHB.Đà Nẵng khi Ngọc Thanh bị Nirut cản phá cũng không thực sự thuyết phục. Như vậy, có đến 99% khẳng định, trọng tài Nguyễn Văn Quyết đã sai lầm trong 2 tình huống rất nhạy cảm trên sân Thống Nhất, dẫn đến phản ứng quyết liệt của đội chủ sân Thống Nhất. Dẫu vậy, phía BTC V-League và HĐTT vẫn còn chờ để mổ băng, trước khi có quyết định cuối cùng về những tình huống mà trọng tài Văn Quyết đã xử lý.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Mùi, trọng tài Văn Quyết đã không có được vị trí quan sát hợp lý để đưa ra quyết định trong tình huống Tài Em bị Hải Lâm xô ngã. Vì thế, ông Mùi cho rằng, trọng tài Quyết chỉ sai về chuyên môn chứ không có vấn đề tư tưởng. Điều đó ít nhiều phủ nhận ý kiến cho rằng trọng tài Quyết “ghét” Navibank Sài Gòn, đến mức mà chính HLV Mai Đức Chung đã bày tỏ đề nghị xin BTC V-League và HĐTT không sắp xếp trọng tài này thổi những trận về sau của đội bóng Navibank SG.

Trọng tài Nguyễn Văn Quyết.

Sau khi có kết luận từ việc “mổ băng”, HĐTT sẽ có phán quyết cuối về trọng tài Nguyễn Văn Quyết. Nếu đích thực trọng tài này sai lầm, nhiều khả năng trọng tài Quyết sẽ phải nghỉ làm nhiệm vụ 3-4 trận, giống như mức án mà trọng tài Ngô Quốc Hưng từng nhận sau khi dính sai lầm ở trận SLNA - Thanh Hóa.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Long An đang bắt đầu vào chuỗi trận không khác gì "chung kết" ở phía trước

Vòng 5 giải hạng Nhất – LS 2022: Nhóm đầu bứt tốp?

Sau 4 vòng đấu, cục diện trên bảng xếp hạng đánh dấu sự bứt nhóm của BR-VT ở ngôi đầu khi đang tạo khoảng cách 3 điểm với các đội theo sau. Ở chiều ngược lại, Long An vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng mà với phong độ hiện nay, khả năng đội cựu vô địch V-League này bị bỏ lại phía sau rất dễ xảy ra ở những vòng đấu tới.

Bóng đá quốc tế

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác