Vụ Letard

1. Trong nền bóng đá chuyên nghiệp, việc sa thải huấn luyện viên vì lý do chuyên môn và chấp nhận bồi thường là chuyện bình thường, xảy ra hà rầm từ Đông sang Tây. Những câu lạc bộ lắm tiền như Real Madrid hay những Liên đoàn bóng đá thuộc các quốc gia dầu lửa giàu có ở khu vực Trung Đông là những nơi sa thải huấn luyện viên nhiều nhất. Đơn giản vì họ có tiền, họ đâu có ngán bồi thường.

Trong thời điểm xảy ra những tin đồn về sự bê bối tình ái của huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh Sven-Goran Eriksson với Faria Alam, nữ thư ký Liên đoàn Bóng đá Anh (FA), trước sức ép của công luận, FA đã muốn sa thải người đàn ông Thụy Điển hào hoa này lắm rồi. Nhưng nếu không tìm ra lý do chính đáng với những chứng cớ hiển nhiên và thuyết phục, FA sẽ phải bồi thường cho Eriksson 14 triệu bảng (tương đương 25, 5 triệu đô la trong thời điểm đó) nếu đơn phương hủy bỏ hợp đồng theo như quy định đã cam kết giữa hai bên.

HLV Letard: “Bớt sao được! Tôi cũng tốn cả đống tiền thuê luật sư trong vụ này chớ bộ!”.

Chính vì lý do tài chính này mà FA phải thận trọng thành lập hẳn một ban điều tra để tìm bằng chứng để rồi cuối cùng tuyên bố một cách tuyệt vọng sau một cuộc họp dài 6 tiếng đồng hồ tại khách sạn Leonard ở Luân Đôn: “Trong sự kiện này, Ban điều tra đã nghiên cứu kỹ lưỡng đến từng chi tiết từ các bản báo cáo và từ những cố vấn pháp lý của liên đoàn, tuy nhiên FA không thể tìm được một bằng chứng nào chống lại ông Sven-Goran Eriksson”, mặc dù có lẽ trong thâm tâm FA tin rằng “không có lửa làm sao có khói” theo như những tuyên bố của chính họ trước đó. Eriksson thoát hiểm trong gang tấc và tiếp tục yên vị trên chiếc ghế huấn luyện trưởng đội tuyển Anh.

2.
Trở lại vụ Letard, xét ở một khía cạnh nào đó, nếu ông là một huấn luyện viên bất tài thì việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định sa thải ông và chấp nhận bồi thường theo hợp đồng cũng là chuyện thường tình, thậm chí là nên làm nếu sự tại vị của ông Letard thực sự sẽ đem lại nhiều thiệt hại cho bóng đá Việt Nam hơn nữa.

Nhưng vụ này lại không bình thường ở nhiều điểm. Thứ nhất: tại sao VFF lại quyết định chọn HLV Letard trong danh sách 40 HLV “ứng thí” vào thời điểm đó, trong khi Letard là người mà các quan chức chủ chốt trong VFF không hề biết gì hết trọi, ngoài bản lý lịch hết sức sơ sài có trong tay. Nhưng nếu dùng sơ yếu lý lịch để đọ với nhau, Letard cũng thua xa nhiều ứng cử viên khác về thành tích. Lý do được VFF giải thích: vì Letard là một trong 4 HLV do Aimé Jacquet, HLV trưởng đội tuyển Pháp vô địch thế giới năm 98 và thời điểm đó đang là Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Pháp, giới thiệu.

Như vậy khuyết điểm ở đây của VFF là sự cả tin trong khi không được phép cả tin trong những vụ việc quan trọng như vậy. Trên thực tế, chắc chắn không một quan chức nào của VFF dám bỏ ra một số tiền lớn để mua nhà nếu họ không hề biết gì ngôi nhà đó, chỉ nghe qua lời giới thiệu loáng thoáng của một người mà thực ra chẳng thân thích ruột rà, cũng chẳng có ràng buộc trách nhiệm gì với mình. Chuyện bỏ ngoại tệ thuê Letard còn quan trọng hơn và nhiều bất trắc hơn chuyện mua nhà nhiều nhưng các vị vẫn dám làm có lẽ xuất phát từ suy nghĩ số tiền bỏ ra không phải là tiền túi của mình.

3. Đó là chưa kể, Letard có thực là HLV bất tài đến mức phải sa thải ngay sau LG Cup 2002 hay không hiện nay vẫn còn là một dấu hỏi đối với nhiều người. Theo thông tin trên mạng Vietnamnet thì nhiều cầu thủ trong đội tuyển lúc đó đã hết lời khen ngợi phong cách huấn luyện của Letard và thất bại tại giải LG Cup 2002 thực chất xuất phát từ “cái đầu” của một số cầu thủ chứ không phải từ sự chỉ đạo của huấn luyện viên, một thứ bi kịch đáng buồn và tiếc thay lại rất đáng tin trong bối cảnh nhếch nhác và đầy rẫy tiêu cực của bóng đá Việt Nam lâu nay.

Nếu đúng vậy thì khuyết điểm của VFF trong trường hợp này là quá vội vàng, cũng có nghĩa là đánh giá sai chất lượng huấn luyện của Letard. Đây cũng là điểm mà ông Letard đã dùng như vũ khí chủ yếu để phản kích lại VFF và cuối cùng thắng kiện như chúng ta đã biết. Vì thành tích ở giải mời LG Cup chưa bao giờ là một điều khoản trong hợp đồng. Và LG Cup cũng chẳng phải là thứ thước chuẩn đến mức có thể dựa vào đó mà đo tài năng của HLV vốn thường gặt hái kết quả sau một chu kỳ huấn luyện dài hơi.

Bằng cái thước thiếu tin cậy này, VFF đã đánh giá sai Tavares trong thời gian vừa rồi. Và rất có thể cũng bằng cái thước này, năm 2002 VFF đã đánh giá sai Letard theo chiều ngược lại. Báo chí và công chúng có thể đánh giá sai trình độ của một HLV (như tờ L’Équipe đối với Aimé Jacquet trước World Cup 98), nhưng một Liên đoàn bóng đá, với điều kiện sâu sát thuận lợi,với cơ chế giám sát bắt buộc và với trách nhiệm lớn lao của mình, không được phép nhìn lầm người trong trường hợp này.

4. Nhưng nếu cứ coi như Letard là một HLV bất tài thực sự, thì vấn đề ở đây sẽ là: trước khi đặt bút ký hợp đồng, các quan chức VFF lẽ ra (nói chính xác là: bắt buộc) phải dự kiến hết mọi khả năng có thể xảy ra dưới khía cạnh luật pháp để soạn thảo hợp đồng một cách kỹ lưỡng sao cho mọi điều khoản ràng buộc được thể hiện một cách chặt chẽ và kín kẽ bằng văn bản. Ở đây, bản hợp đồng giữa VFF và HLV Letard (và với các HLV khác chắc cũng thế) quá nhiều sơ hở và phần bất lợi luôn nghiêng về phía VFF như một kẻ quen nắm dao đằng lưỡi.

CLB Real Madrid hay các Liên đoàn bóng đá quốc gia ở Trung Đông có thói quen thay HLV như thay áo, nhưng dĩ nhiên là họ biết trước cái giá họ phải trả cho quyết định sa thải của mình là bao nhiêu và họ sẵn sàng chấp nhận điều đó vì những mục tiêu chuyên môn. Còn VFF khi quyết định sa thải Letard lại hoàn toàn không biết cái gì đang chờ đợi mình ở phía trước: một nụ hôn vào má hay một cú đấm vào giữa mặt. Đó chính là sự hời hợt, đại khái, qua loa, nói chính xác là sự yếu kém về năng lực. Và hậu quả của nó bây giờ đã có thể đếm được từng đồng: 197.000 USD - có khi còn hơn thế.

Chủ tịch quận 9 ở thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã quyết định từ chức vì cảm thấy năng lực của mình không đáp ứng nổi yêu cầu của thực tiễn công việc. Tấm gương đó có lẽ các quan chức VFF đã đọc, và ngoài TTK Phạm Ngọc Viễn vừa tuyên bố từ chức ngày hôm qua, không biết còn có ai quyết lấy đó để soi mình hay không?
 

CHU ĐÌNH NGẠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.