Vụ khủng bố tại Uganda ngày cuối cùng của World Cup: Al-Shabab nhận trách nhiệm

Số người thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom liên tiếp tại thủ đô Kampala (Uganda) hôm Chủ nhật, khi đông đảo người dân tập trung xem trận chung kết World Cup, đã tăng lên con số 74. Nhóm phiến quân của Somalia Al-Shabab cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố đẫm máu này.

Al-Shabab - một nhóm bảo thủ cực đoan Hồi giáo tương tự Taliban - từ lâu đã đe dọa thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài biên giới Somalia, nhưng vụ đánh bom liều chết đêm Chủ nhật vừa qua tại Uganda là lần đầu tiên nhóm này thực hiện điều đó.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đến thăm một nạn nhân của vụ đánh bom.

Sheik Ali Mohamud Rage, phát ngôn viên của Al-Shabab nói: “Chúng tôi đã cảnh báo Uganda không nên triển khai quân đội đến Somalia, và họ đã không quan tâm đến điều đó. Chúng tôi đã cảnh báo họ ngừng các cuộc tàn sát người dân chúng tôi, và họ cũng lờ đi. Các vụ nổ tại Kampala chỉ là một thông điệp nhỏ gửi đến họ… Chúng tôi sẽ còn nhắm đến mọi nơi nếu Uganda không rút quân đội khỏi đất đai của chúng tôi”. Qua đó, Rage cảnh báo quốc gia thứ 2 tham gia gửi quân đội đến Somalia là Burundi, có thể sớm đối mặt với các cuộc tấn công.

Cho đến nay, số người thiệt mạng đã tăng lên 74 người, gồm có 60 người dân Uganda, 9 người Ethiopia hay Eritrea, 1 người Mỹ, 1 phụ nữ người Ailen, 1 người châu Á và còn 2 người hiện tại chưa xác định được danh tính. Ngoài ra, có đến 85 người bị thương. Trong buổi họp báo hôm thứ Hai tại Nam Phi, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã lên án hành động tấn công khủng bố nhắm vào những người hâm mộ đang xem trận đấu. Blatter nói: “Có thể các bạn đang liên kết điều đó với World Cup? Tôi không biết… Bất kể điều gì đã xảy ra, liên kết hoặc không liên kết thì hành động đó cũng phải lên án”.

SƠN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất