“Vũ khí” thể lực

Phải nói ngay cho rõ: Barca với dàn cầu thủ đang đạt độ chín và quá hiểu nhau của họ vẫn được đánh giá cao hơn Man.United. Trên tương quan ấy, vấn đề đáng bàn là Man.United có thể chiến thắng bằng cách nào? Thể lực chính là một trong những cách tốt nhất.

Quá trình chuẩn bị cho trận chung kết của Barca đã gặp một trục trặc quan trọng. Thay vì bay sang London vào đêm ngày thứ năm và chỉ tập thêm một buổi vào thứ sáu, Barca đã phải đáp chuyến bay vào đêm ngày thứ ba để tránh việc bụi núi lửa tại Iceland có thể ảnh hưởng đến không phận châu Âu vào giờ chót. Nghĩa là thay vì chỉ tập một buổi chót trên đất khách, Barca sẽ phải tập thêm 2 ngày thứ ba và thứ tư trên sân tập Arsenal. Dù phương tiện tập luyện do Arsenal cung cấp có tốt đến đâu, Barca cũng không tránh khỏi sự lụp chụp.

Từ trái qua phải: Giggs, Fletcher, Berbatov: Ai cũng quan trọng và ai cũng có thể được thay thế.


 
Một trong những nguyên nhân thành công của Barca mấy năm qua là việc Pep luôn để cho các cầu thủ tích lũy thể lực tối đa ở nhà rồi mới lên đường dự các trận sân khách. Tại Liga, Barca chỉ bay vào đúng ngày diễn ra trận đấu và ra về ngay trong đêm.

Thế nên các chuyên gia hoài nghi, Barca sẽ không có được khâu chuẩn bị thể lực tối ưu khi phải đến London sớm hơn dự kiến.

Việc Barca không xoay tua đội hình cũng khiến cho các cầu thủ của họ bị xuống sức. Trận chung kết Cúp Nhà vua phải đi vào hiệp phụ, Barca lập tức hụt hơi và bị Real ghi bàn duy nhất và giành cúp. Đó là vì có đến 9 cầu thủ trong đội hình xuất phát của họ đã đá hơn 2/3 thời lượng tối đa của mùa này trong khi bên Man.United, chỉ có 4 cầu thủ đã đá 2/3 số phút tối đa.

Pep đặt niềm tin vào một sơ đồ với những con người quen thuộc. Với Man.United, phải đến khi nhìn vào đội hình ra sân của họ, người ta mới biết Sir Alex toan tính những gì. Mùa này Man.United có các ca chấn thương rất nặng của Darren Fletcher, Antonio Valencia và Rio Ferdinand nhưng họ vẫn xoay sở rất tốt với tài xoay tua tài tình của Sir Alex. Có trận, Ryan Giggs được kéo về đá hậu vệ trái, trận thì Antonio Valencia về đá hậu vệ phải, trận gặp Arsenal tại FA Cup, ông tung ra đội hình gồm… 7 hậu vệ mà vẫn thắng. Pep Guardiola đến xem trận lượt về giữa Man.United và Schalke tại bán kết, ông… hết hồn khi thấy Sir Alex tung vào sân đội hình thay đổi đến 7 vị trí so với lượt đi.

Việc xoay tua đội hình mang đến những cái lợi thể lực là điều quá rõ ràng. Có 2 giả thiết đặt ra: Trận đấu phải giải quyết trong hiệp phụ và trên sân có cầu thủ chấn thương. Man.United tất nhiên sẽ lợi thế hơn vì các cầu thủ dự bị của họ cũng đều đảm đương tốt nhiệm vụ trong khi bất kỳ sự thay đổi nào nơi đội hình Barca cũng dẫn đến những trục trặc. Javier Mascherano tài năng là thế, khi đá cũng khiến cho lối chơi tiqui-taca của Barca lỗi nhịp. Vì vậy mà Pep phần lớn dùng anh như một trung vệ.

Nếu mọi chuyện diễn ra xuôi chèo mát mái, Barca với dàn cầu thủ hiểu nhau đến chân tơ kẽ tóc của họ sẽ làm chủ cuộc chơi. Nhưng, ai biết được chữ ngờ, nếu có một hay vài trục trặc, cục diện trận đấu sẽ thay đổi theo chiều hướng có lợi cho “Quỷ đỏ”.

ANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Robert Lewandowski vẫn có thể đến Barca, nhưng trong bao lâu?

Barca đang “sa lầy” vụ Lewandowski?

Barcelona được biết đã gửi đề nghị chính thức trị giá 40 triệu EUR cho Robert Lewandowski, nhưng đổi lại chỉ là sự im lặng của Bayern Munich.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác