Vụ hối lộ ở FIFA: Hãy truy người đương chức!

Tham nhũng quả là đã trở thành một đại nạn khắp nơi. Ngay cả một trò chơi vốn trong sáng như bóng đá cũng hoen ố. Ngay cả những bậc tôn kính cũng vẫn dính chàm như thường. Như một tòa án ở Thụy Sĩ (nơi đặt trụ sở FIFA) đã công bố, cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange cùng với Ricardo Teixera - cựu Ủy viên Ban chấp hành FIFA và cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil - đã từng nhận hối lộ 41 triệu franc Thụy Sĩ. Và tất nhiên, hành vi đó đã được FIFA bao che.

Nhận hối lộ bao nhiêu tiền, và khi nào?

Ông Havelange (nay đã 96 tuổi) làm Chủ tịch FIFA từ 1974 đến 1998 thì được kế tục bởi Sepp Blatter. Ông Teixera thì đã giữ cương vị Ủy viên FIFA suốt một thời gian dài, đồng thời làm Chủ tịch LĐBĐ Brazil trong 23 năm trước khi từ chức vào đầu năm nay vì lý do sức khỏe. Như ai nấy đều đã biết, 2 ông trước đây vốn rất khăng khít không chỉ trên khía cạnh bố vợ-con rể mà còn trên góc độ công việc.

Và bây giờ thì cả 2 đang bị lôi ra ánh sáng. Theo các công tố viên ở Thụy Sĩ vốn đã thụ lý vụ sụp đổ của Công ty Tiếp thị Truyền thông thể thao quốc tế (ISL), ông Havelange và Teixera đã nhận hối lộ từ ISL tổng cộng 41 triệu franc Thụy Sĩ, được chia thành nhiều đợt từ tháng 8-1992 đến tháng 5-2000. Cụ thể, từ năm 1992 đến 1997 có 12,78 triệu franc đưa cho ông Teixera. Năm 1997 có 1,5 triệu franc đưa cho Havelange. Không những thế, một số tài khoản khác “gắn liền” với 2 vị này cũng đã nhận 21,3 triệu. Trong đó, đợt chuyển tiền cuối cùng là 868.000 franc….

Không chỉ có Havelange, Teixera

Để bưng bít, ông Havelange đã hoàn trả… 500.000 franc, Teixera cũng trả lại 2,5 triệu franc. Nhưng dường như càng bưng bít thì càng vỡ lở thêm. Các công tố viên khẳng định ISL trước đây không chỉ hối lộ Havelange-Teixera, công ty này còn trả thêm 37 triệu franc dưới dạng “tiền hoa hồng” hoặc “hiến tặng” cho “một số cá nhân, một số vị có thẩm quyền quyết định trong làng thể thao toàn cầu”. Và bây giờ, câu hỏi đặt ra là những vị ẩn danh đó là ai?

Câu trả lời có trong văn kiện của tòa án: “Nhiều Ủy viên khác nhau trong Ban chấp hành FIFA đã nhận tiền”. Họ cùng nhận tiền thì đương nhiên là sẽ cùng ém nhẹm, bao che, bưng bít cho nhau - “không hoài nghi gì nữa, FIFA biết có các khoản tiền hối lộ cho những người bên trong bộ máy của họ”. Đặc biệt, khoản tiền 1 triệu franc trả cho cá nhân ông Joao Havelange đã từng bị… chuyển nhầm vào một tài khoản FIFA. Ít nhất có một “CFO” (chief financial officer - phụ trách tài chính) và một quan chức khác của FIFA biết sự nhầm lẫn ấy nhưng vẫn giấu nhẹm.

Trách nhiệm của vị đương kim Chủ tịch

Sepp Blatter có nhận hối lộ không? Điều này không hề được giới truyền thông nhắc tới. Ông Blatter vốn liên tục bác bỏ chuyện sai trái, chuyện dính líu đến vụ xì căng đan ISL. Nhưng ngay cả khi ông không nhận hối lộ, trách nhiệm của Blater vẫn không nhỏ.

Là Tổng thư ký FIFA trong một thời gian dài dưới quyền Havelange rồi lên Chủ tịch FIFA từ 1998 đến nay, ông Blatter không thể nói là ông không biết biết gì cả. Thậm chí còn có thể ngược lại, ông biết tất cả và đã bao che cho tất cả.

Sepp Blatter

Giới truyền thông châu Âu hôm qua nhắc lại rằng những văn kiện về Havelange-Teixera-ISL-FIFA lẽ ra phải được chính Blatter công bố từ tháng 10 năm ngoái - vì chính ông đã hứa như thế - thay vì trì hoãn đến tận bây giờ. Lý do trì hoãn: Một số vị “ẩn danh” đã dùng mọi thủ thuật pháp lý để ngăn trở.

“Ông ta phải từ chức!”

Có tiêu cực đã là tồi tệ, dùng cả một hệ thống để bao che lại càng tồi tệ hơn. Damian Collins, thành viên của đảng Bảo thủ trong Nghị viện Anh và cũng là một thành viên trong một nhóm chính trị gia ở châu Âu đang đòi FIFA cải tổ, nêu ý kiến: “Các nhà tài trợ của FIFA, các lãnh đạo thể thao và cả những chính trị gia trên toàn cầu hãy thúc giục FIFA thay đổi và Blatter phải ra đi. Nếu ông Blatter biết ISL hối lộ Havelange và Teixeira mà lại đồng tình bao che, ông ta phải từ chức”.

Joao Havelange đã giao quyền khai thác tiếp thị cho ISL vào tháng 12-1997. Đến tháng 5-1998, ông bán bản quyền truyền hình-truyền thanh độc quyền của ISL tới World Cup 2002 và World Cup 2006. ISL đã trả cho FIFA tổng cộng 200 triệu franc Thụy Sĩ tiền bản quyền tiếp thị và 1,4 tỷ USD bản quyền truyền hình. Sau khi ISL sụp đổ, mọi khoản chi của công ty này đã bị thanh tra lại và từ đó phát hiện ra những tiêu cực ở FIFA.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất