Vụ chuyện nhượng Neymar: Barca tìm cách thoát án phạt

Sau khi đóng tiền bổ sung hơn 13,5 triệu euro, Barca đang làm việc cùng Viện công tố, với hy vọng sẽ tránh được một phiên tòa xét xử hình sự - điều ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng CLB.

Nguồn tin từ Tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết, Barca đang hy vọng sẽ giải quyết những rắc rối trong vụ chuyển nhượng Neymar theo hướng tính cực nhất. Theo đó, đội bóng thành Barcelona đang lên kế hoạch để tìm kiếm một thỏa thuận chung với Viện công tố, về cách khắc phục những vấn đề còn tồn tại, mà không phải ra tòa.

Hôm 23-2, Barca từng thanh toán tiền thuế với Kho bạc nhà nước, khoản tiền 13,5 triệu euro (chính xác là 13.550.830,56 euro). Theo thông báo của Barca, khoản thanh toán này với mục đích “giải quyết bất kỳ khoản nợ có thể phát sinh”, trong thương vụ Neymar được hoàn tất mùa hè 2013.

Trước đó, với các tài liệu thu được, thẩm phán Pablo Ruz cáo buộc Barca đã không thanh toán 9,1 triệu euro tiền thuế. Đây là tiền thuế của tổng chi phí 37,9 triệu euro mà Barca đã bỏ ra cho các thỏa thuận riêng với Neymar và gia đình anh.

Sau khi thanh toán tiền, Barca phủ nhận những cáo buộc về gian lận thuế. Jordi Cases, thành viên trong hội đồng Barca và là người đầu tiên đưa vụ chuyển nhượng ra trước pháp luật, đã rút lại khiếu nại sau khi CLB thanh toán bổ sung, cũng như Sandro Rosell từ chức chủ tịch.

Thương vụ Neymar tiệp tục làm Barcelona đau đầu.

Nhưng Tòa án tối cao và thẩm phán Pablo Ruz thì không nghĩ câu chuyện đã kết thúc từ lúc này. Tòa án tối cao vẫn xác định việc mở phiên tòa để giải quyết cáo buộc Barca trốn thuế và gian lận. Theo chỉ đạo từ Tòa án tối cao, Tòa án trung tâm số 5 đã chuẩn bị hồ sơ liên quan và sẵn sàng khởi tố trong tương lai gần.

Nếu phiên tòa chính thức được mở, chắc chắn Barca sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Trước mắt, xét trên khía cạnh danh tiếng, Barca sẽ chịu không ít điều xấu. Barca đang cố gắng xây dựng hình ảnh đẹp, nhưng việc ra tòa sẽ khiến giá trị của đội bóng xứ Catalan trong mắt người hâm mộ trung lập sụp đổ.

Một vấn đề khác, khi công tố viên Jose Perals yêu cầu Barca thực hiện việc giải trình báo cáo quyết toán thuế tự nguyện trong các năm tài chính 2011, 2012 và 2013. Barca đã có những thỏa thuận mua Neymar từ trước, nhưng không kê khai chi phí và thuế.

Theo những nguồn tin mới nhất từ Europa Press (cơ quan thông tấn tư nhân hàng đầu Tây Ban Nha, hoạt động độc lập), trước năm 2013, Neymar không thi đấu ở TBN nên không phải nộp thuế. Nhưng nếu hai bên đã thỏa thuận chuyển nhượng từ 2011, thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế ở Brazil.

Neymar da Silva Santos, cha của “hoàng tử bóng đá Brazil”, với 4 công ty riêng, cũng được yêu cầu thực hiện giải trình về tài chính. 4 công ty này đã ký các hợp đồng riêng biệt để tránh đánh kể chi phí và thuế phát sinh.

Trước những rắc rối đang đối mặt, Barca đã thuê luật sư riêng để giải quyết việc ra tòa. Mặt khác, Barca cũng gửi công văn đến Viện công tố, với hy vọng mọi chuyện được giải quyết trong thỏa thuận, mà tránh việc phải ra tòa.

Trong trường hợp Viện công tố chấp nhận giải quyết theo đề nghị của Barca, đội ĐKVĐ La Liga sẽ không bị kết án hình sự. Khi ấy, Tòa án tối cao sẽ chỉ tập trung vào cá nhân Sandro Rosell.

Cựu chủ tịch Barca bị cáo buộc biển thủ. Thể chế của Barca theo hội đồng, được hưởng những ưu đãi của nhà nước. Thế nên, rất có thể Sandro Rosell cũng bị xem xét về trách nhiệm công việc trong những sai phạm trên cương vị chủ tịch, và cách điều hành thiếu sự công bằng.

Ngọc Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Mùa qua, Chelsea đấu Man.City là trận chung kết Champions League toàn Anh thứ 2 trong 3 năm.

Bóng đá Anh thăng tiến mạnh mẽ

Bảng xếp hạng những đội bóng hàng đầu châu Âu vừa được UEFA công bố, ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ Anh và ngược lại, là sự sa sút của các đại diện Tây Ban Nha.

Premier League

La Liga

HLV Ronald Koeman bị bao vây khi rời sân Canp Nou.

Koeman suýt “ăn thua đủ” với CĐV Barca

HLV Ronald Koeman tiết lộ đã nghĩ đến việc đối đầu với những kẻ đã tấn công chiếc xe của mình sau trận thua Real Madrid hôm Chủ nhật, nhưng ông kịp kềm nén cảm xúc vì nhận ra đó là màn kích động có chủ ý.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác