Vụ CĐV Indonesia nổi loạn ở sân Bung Karno: Bắt 4 kẻ tình nghi

Vụ CĐV Indonesia nổi loạn ở sân Bung Karno: Bắt 4 kẻ tình nghi

Hôm qua, phát ngôn viên của Cảnh sát Jakarta - lực lượng chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho trận đấu giữa Indonesia và Bahrain trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á - thừa nhận để xảy ra tình trạng CĐV đốt pháo hoa, nổi lửa, ném chai nước trên các khán đài có phần lỗi rất lớn của cảnh sát. Trước mắt, mới chỉ có 4 kẻ tình nghi bị tạm giam để thẩm vấn về vụ việc vừa qua. Ngay sau trận đấu, 4 người này đã bị lực lượng cảnh sát giữ lại, bất chấp sự phản đối đến từ đông đảo CĐV khác.

Vụ CĐV Indonesia nổi loạn ở sân Bung Karno: Bắt 4 kẻ tình nghi ảnh 1

Các CĐV Indonesia quá khích trong trận đấu giữa Indonesia và Bahrain

Phát ngôn viên Baharudin Djafar cho biết: “Tạm thời, cảnh sát Jakarta mới chỉ bắt giữ 4 nghi can để thẩm vấn, lấy lời khai phục vụ điều tra. Có một thực tế là lực lượng cảnh sát chúng tôi đã bị các CĐV qua mặt, tuồn pháo hoa và các chất dễ cháy vào sân Gelora Bung Karno. Đã có một lượng lớn pháo hoa được các CĐV tìm cách mang vào sân và điều này rõ ràng là có sự tiếp tay của một số đối tượng. Chúng tôi sẽ sớm làm sáng tỏ vụ việc này”.

Ông Djafar cho biết, Cảnh sát Jakarta đã bố trí đến 2.100 nhân viên để đảm bảo an ninh cho trận đấu giữa đội tuyển Indonesia với Bahrain. Nhưng con số đó không đủ để kiểm soát lượng khán giả lên đến hơn 80.000 người ở sân Bung Karno hôm 6-9.

“Chúng tôi có 24 giờ điều tra để xác định 4 người này có phải là đã khơi mào cho vụ việc rắc rối vừa qua hay không”, Tướng Anton Bachrul Alam của Cảnh sát quốc gia Indonesia cho hay. Cũng theo ông Anton, vụ nổi loạn của CĐV nhà này khiến Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono rất thất vọng và yêu cầu Bộ Thanh niên Thể thao phối hợp cùng cảnh sát quốc gia điều tra rõ ràng vụ việc.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cảnh sát Indonesia, các CĐV đã qua mặt lực lượng an ninh tại các cửa vào sân khi giấu pháo hoa, chất gây cháy trong các đồ vật dùng để cổ động trận đấu. Thậm chí, nhiều CĐV đã tuồn pháo qua các khe hở của hàng rào cổng vào khi các nhân viên an ninh không để ý.

Bốn CĐV vừa bị tạm giữ đã khai nhận mua pháo hoa từ bên ngoài với giá 10.000 rupi/cây (tương đương 1,20 USD) và khi bị lực lượng cảnh sát bắt giữ, trên tay cả 4 người này vẫn còn những cây pháo hoa và chất dễ cháy. Ba trong số 4 người này đang là sinh viên, người còn lại là nhân viên văn phòng.

Tướng Anton nhân dịp này cũng phủ nhận những thông tin cho rằng Tổng thống Susilo đã chỉ trích gay gắt lực lượng cảnh sát vì để xảy ra tình trạng lộn xộn như trên. Vì sự bực tức mà ông Susilo thể hiện chủ yếu hướng về phía hành động không đẹp của khán giả nhà.

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Tin cùng chuyên mục