Vụ Basownn Hongkong quỵt tiền tài trợ VTF: Phúc thẩm bác sơ thẩm

Chiều qua 15-7, Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ Tập đoàn Basownn Hongkong quỵt 200.000 USD tiền tài trợ cho Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF). Đây là số tiền mà ông Bạch Minh Sơn - Chủ tịch tập Basownn Hongkong đã ký hợp đồng tài trợ cho VTF để tổ chức vòng tuyển chọn Olympic Bắc Kinh 2008 vào cuối năm 2007 tại TPHCM.

Tại phiên tòa, Chánh án tòa phúc thẩm tuyên bố hủy toàn bộ bản án do tòa sơ thẩm Hà Nội đã tuyên, vì sai đối tượng cũng như bỏ sót nhiều tình tiết. Theo đơn kiện của ông Đinh Ngọc Tuân - Chủ doanh nghiệp Minh Hạnh (đã cho VTF vay tiền khi Basownn chưa kịp chuyển khoản) thì bị đơn là đích thân ông Chủ tịch tập đoàn Basownn Hongkong chứ không phải Tập đoàn Basownn Hongkong (với tư cách cá nhân chứ không phải tập thể).

Thế nhưng, tòa sơ thẩm lại tuyên án tập đoàn Basownn Hongkong phải trả cả gốc (200.000 USD) lẫn lãi cho doanh nghiệp Minh Hạnh, còn khoản án phí lại yêu cầu… ông Bạch Minh Sơn trả! Ngoài ra, toàn bộ các bị can liên đới trong vụ kiện này như ông Trần Mạnh Dung - người đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng 1.517 m2 đất (đứng tên bố vợ là Nguyễn Tiến Chủng) để đặt cọc vay nợ 1 tỷ đồng đợt đầu cho VTF, hay ông Lê Văn Sửu từng bị ông ông Bạch Minh Sơn gọi điện nhờ ứng 200 triệu đồng trả cho doanh nghiệp Minh Hạnh cũng không có những giải quyết thấu đáo trong tuyên án sơ thẩm.

Bởi những vấn đề nêu trên, tòa phúc thẩm đã đề nghị tòa sơ thẩm tiến hành lại từ đầu việc xét xử. Dự kiến, phiên tòa này sẽ được mở lại trong 2 tháng nữa nhưng có thể sẽ phải tách thành 2 vụ kiện độc lập. Bởi VTF đã nhận tiền trực tiếp từ doanh nghiệp Minh Hạnh, cho nên sẽ là bị đơn của doanh nghiệp này trong một phiên tòa riêng. Vì VTF là đối tác của tập đoàn Basownn Hongkong trong hợp đồng tài trợ 200.000 USD, vì thế, phải đứng đơn kiện “Mạnh thường quân” dởm này vì bị hứa suông trong một phiên tòa khác.

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…