VTV và VTC “bắt tay” nhau mua bản quyền VCK Euro 2012

Trong lúc vấn đề đàm phán mua bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 trên lãnh thổ Việt Nam đang diễn biến nóng bỏng, người hâm mộ cả nước đã có thể tạm thở phào nhẹ nhõm khi 2 nhà đài lớn là VTV và VTC bất ngờ gạt bỏ bất đồng để phục vụ cho nhu cầu chính đáng của hàng triệu khán giả.

Nếu VTV và VTC bắt tay nhau mua bản quyền Euro 2012, người hâm mộ Việt Nam hẳn là mừng lắm!

Trước khi VTC và VTV đi đến thống nhất hợp tác, đơn vị nắm giữ bản quyền VCK Euro 2012, SportFive đã có những buổi làm việc với cả VTV, VTC và nhiều đài truyền hình có tiềm lực tài chính tại Việt Nam để chào mời gói bản quyền với mức giá khoảng 5 triệu USD, đi kèm sẽ được nắm độc quyền gói phát sóng sự kiện này.

Theo đánh giá của hầu hết các đài truyền hình, đây là mức giá quá cao nếu mang ra so sánh với khung giá bản quyền VCK Euro 2008. Nếu các nhà đài chạy đua đàm phán mua độc quyền, chắc chắn mức giá phải chi trả sẽ còn bị đẩy đi xa hơn nhiều lần giá trị thực và việc này chỉ có làm lợi hơn cho đối tác nước ngoài. Ngay khi xuất hiện thông tin có một số đài truyền hình tham gia dự thầu, Cục PT-TH và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã đưa ra khuyến cáo các nhà đài nên đoàn kết và không chạy đua để mua bằng mọi giá trong quá trình đàm phán, tránh tạo ra tiền lệ xấu gây bất lợi về mặt tài chính.

Đứng trước mức giá 5 triệu USD mà đối tác SportFive đưa ra, sau một thời gian suy nghĩ 2 đài truyền hình lớn nhất Việt Nam ở thời điểm này là VTV và VTC đã bất ngờ bắt tay nhau nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho quá trình thương thảo mua gói bản quyền VCK Euro 2012, phục vụ nhu cầu người hâm mộ…

Cụ thể, VTC sẽ rút lui khỏi vòng đấu thầu do SportFive tổ chức vào ngày 20-4. Toàn bộ quá trình đàm phán mua bản quyền phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam sẽ do đại diện của VTV là TVAD (Trung tâm dịch vụ và quảng cáo VTV) tiến hành. Theo đánh giá của ông Vũ Quang Huy, Giám đốc kênh thể thao VTC3: “đây là một phương thức tốt nhất tránh tạo ra cuộc chạy đua không mang lại lợi lộc gì cho các đài truyền hình của Việt Nam. Khi chỉ có đơn vị đại diện đứng ra đàm phán, chắc chắn đối tác nước ngoài không thể đẩy cao mức giá vượt xa giá trị thực tế. Mục đích hợp tác giữa VTV và VTC chính là vì quyền lợi chính đáng, thiết thực của hàng triệu người hâm mộ cả nước. Vì lợi ích chung lâu dài, việc các nhà đài cùng nhau phối hợp cần được duy trì như một thông lệ trước mỗi sự kiện”.

Cũng theo lời ông Huy, vừa qua VTC và TVAD đã cùng nhau thống nhất ký vào biên bản hợp tác về việc chia sẻ bản quyền VCK Euro 2012 khi TVAD hoàn tất thủ tục đàm phán với SportFive. Hiện tại kế hoạch đàm phán mới đang được khởi động, lúc này VTC vẫn chưa thế công bố chi tiết về mức độ phân chia tài chính để có được gói bản quyền VCK Euro 2012 cùng với VTV.

Ngoài VTC và VTC, hiện cũng có thêm một số đối tác muốn tham gia vào quá trình đàm phán mua bản quyền VCK Euro 2012. Theo ý kiến của đại diện một số đài, việc này nên ủy thác cho VTV đảm nhận. Các bên sẽ cùng ngồi lại thông nhất, đưa ra sự phân chia hợp lý dựa trên lợi ích chung sau khi VTV có bản quyền, tránh để đối tác nước ngoài ép giá.

Minh Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…