VTV và VTC “bắt tay” nhau mua bản quyền VCK Euro 2012

Trong lúc vấn đề đàm phán mua bản quyền phát sóng VCK Euro 2012 trên lãnh thổ Việt Nam đang diễn biến nóng bỏng, người hâm mộ cả nước đã có thể tạm thở phào nhẹ nhõm khi 2 nhà đài lớn là VTV và VTC bất ngờ gạt bỏ bất đồng để phục vụ cho nhu cầu chính đáng của hàng triệu khán giả.

Nếu VTV và VTC bắt tay nhau mua bản quyền Euro 2012, người hâm mộ Việt Nam hẳn là mừng lắm!

Trước khi VTC và VTV đi đến thống nhất hợp tác, đơn vị nắm giữ bản quyền VCK Euro 2012, SportFive đã có những buổi làm việc với cả VTV, VTC và nhiều đài truyền hình có tiềm lực tài chính tại Việt Nam để chào mời gói bản quyền với mức giá khoảng 5 triệu USD, đi kèm sẽ được nắm độc quyền gói phát sóng sự kiện này.

Theo đánh giá của hầu hết các đài truyền hình, đây là mức giá quá cao nếu mang ra so sánh với khung giá bản quyền VCK Euro 2008. Nếu các nhà đài chạy đua đàm phán mua độc quyền, chắc chắn mức giá phải chi trả sẽ còn bị đẩy đi xa hơn nhiều lần giá trị thực và việc này chỉ có làm lợi hơn cho đối tác nước ngoài. Ngay khi xuất hiện thông tin có một số đài truyền hình tham gia dự thầu, Cục PT-TH và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã đưa ra khuyến cáo các nhà đài nên đoàn kết và không chạy đua để mua bằng mọi giá trong quá trình đàm phán, tránh tạo ra tiền lệ xấu gây bất lợi về mặt tài chính.

Đứng trước mức giá 5 triệu USD mà đối tác SportFive đưa ra, sau một thời gian suy nghĩ 2 đài truyền hình lớn nhất Việt Nam ở thời điểm này là VTV và VTC đã bất ngờ bắt tay nhau nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho quá trình thương thảo mua gói bản quyền VCK Euro 2012, phục vụ nhu cầu người hâm mộ…

Cụ thể, VTC sẽ rút lui khỏi vòng đấu thầu do SportFive tổ chức vào ngày 20-4. Toàn bộ quá trình đàm phán mua bản quyền phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam sẽ do đại diện của VTV là TVAD (Trung tâm dịch vụ và quảng cáo VTV) tiến hành. Theo đánh giá của ông Vũ Quang Huy, Giám đốc kênh thể thao VTC3: “đây là một phương thức tốt nhất tránh tạo ra cuộc chạy đua không mang lại lợi lộc gì cho các đài truyền hình của Việt Nam. Khi chỉ có đơn vị đại diện đứng ra đàm phán, chắc chắn đối tác nước ngoài không thể đẩy cao mức giá vượt xa giá trị thực tế. Mục đích hợp tác giữa VTV và VTC chính là vì quyền lợi chính đáng, thiết thực của hàng triệu người hâm mộ cả nước. Vì lợi ích chung lâu dài, việc các nhà đài cùng nhau phối hợp cần được duy trì như một thông lệ trước mỗi sự kiện”.

Cũng theo lời ông Huy, vừa qua VTC và TVAD đã cùng nhau thống nhất ký vào biên bản hợp tác về việc chia sẻ bản quyền VCK Euro 2012 khi TVAD hoàn tất thủ tục đàm phán với SportFive. Hiện tại kế hoạch đàm phán mới đang được khởi động, lúc này VTC vẫn chưa thế công bố chi tiết về mức độ phân chia tài chính để có được gói bản quyền VCK Euro 2012 cùng với VTV.

Ngoài VTC và VTC, hiện cũng có thêm một số đối tác muốn tham gia vào quá trình đàm phán mua bản quyền VCK Euro 2012. Theo ý kiến của đại diện một số đài, việc này nên ủy thác cho VTV đảm nhận. Các bên sẽ cùng ngồi lại thông nhất, đưa ra sự phân chia hợp lý dựa trên lợi ích chung sau khi VTV có bản quyền, tránh để đối tác nước ngoài ép giá.

Minh Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.