VTV công bố bản quyền truyền thông EURO 2012: Lại phải… biếu không!

31 trận đấu thuộc khuôn khổ VCK EURO 2012 diễn ra tại Ba Lan và Ucraina đều sẽ được truyền hình trực tiếp trên 2 kênh VTV2 và VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam mùa hè này. Đại diện VTV đã khẳng định như vậy trong buổi họp báo công bố bản quyền truyền thông vào chiều qua ở TPHCM. Chỉ có điều…

Đại diện VTV trong buổi họp báo công bố bản quyền truyền thông EURO 2012. Ảnh: Dũng Phương

Tìm đối tác nơi đâu?

Ông Phan Ngọc Tiến - Phó Trưởng ban VTV3 - thừa nhận đến hiện tại, mới chỉ có Đài truyền hình TPHCM (HTV) sẵn sàng đàm phán để chia sẻ bản quyền truyền thông của VCK EURO 2012 với VTV. Ngoài ra, đa số các đài địa phương khác đều lấy lý do khó khăn về kinh phí nên cho rằng không đủ sức gánh chịu khoản kinh phí quá lớn nếu ngồi vào bàn thương lượng bản quyền truyền thông với VTV.

Trong suốt khoảng thời gian gần 2 năm vừa qua VTV được Bộ Thông tin và truyền thông chỉ đạo thương thảo cùng Sportfive - nhà cung cấp bản quyền phát sóng VCK EURO 2012 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

So với VCK EURO diễn ra 4 năm trước, lần này, VTV phải trả mức phí rất cao mới có thể lấy được bản quyền truyền hình về Việt Nam, khoảng hơn 4 triệu USD. Tức là khi bỏ ra gấp đôi số tiền mua bản quyền so với năm 2008, VTV cần sự chia sẻ từ các đài địa phương giàu tiềm năng, đủ sức cùng tham gia khai thác sản xuất các chương trình đồng hành, bình luận, dự đoán… Nhưng cũng có thông tin cho rằng số tiền mà VTV chi ra để giành được bản quyền từ đơn vị Sportfive không cao đến mức như đại diện nhà đài tiết lộ vừa rồi là hơn 4 triệu USD (tức gần 100 tỷ đồng).

Tuy nhiên, đến hiện tại, khi mới chỉ có HTV gật đầu và điều đó buộc VTV phải tự hài lòng với mục tiêu… cho tiếp sóng miễn phí đối với các đài truyền hình địa phương, mà không thu được bất kỳ khoản tiền bản quyền nào. Để bù vào chi phí bỏ ra mua bản quyền, VTV đành trông chờ vào khả năng kêu gọi quảng cáo và khai thác tài trợ từ phía đối tác là Công ty TNHH truyền thông ADT trong khoảng thời gian gần 1 tháng diễn ra sự kiện bóng đá hấp dẫn nhất ở châu Âu này.

Không kiếm được đối tác chia sẻ kinh phí ngoài HTV, VTV đành chấp nhận “cho không, biếu không” các đài địa phương quyền tiếp sóng 31 trận đấu, cũng như 12 chương trình đồng hành cùng EURO 2012. Kèm theo đó, đại diện VTV khẳng định các đài phải tiếp sóng nguyên vẹn toàn bộ thời lượng của chương trình, không được tự ý sản xuất các chương trình riêng, kiểu như đồng hành, bình luận trước, trong và sau mỗi trận đấu…

Truyền hình hay truyền thông?

Giải thích có vẻ hời hợt một chút, bà Đỗ Lan Hương - Giám đốc TVAD của VTV - đã gây nên sự hiểu lầm đối với giới truyền thông trong buổi họp báo chiều qua tại TPHCM, khi khẳng định rằng VTV đang độc quyền nắm bản quyền truyền thông của VCK EURO 2012 trên lãnh thổ Việt Nam, mặc dù về tinh thần, VTV chỉ nắm quyền khai thác mọi chương trình quảng bá, trực tiếp trận đấu, bình luận… có liên quan đến sự kiện này trên sóng truyền hình, chứ không phải chuyện “báo giới muốn đăng hình, đăng logo trên mặt báo giấy, muốn sang Ba Lan hay Ucraina tác nghiệp đều phải… xin ý kiến của VTV”.

Ngoài 31 trận đấu được tường thuật trực tiếp trên 2 kênh VTV2 và VTV3 từ ngày 8-6 đến 2-7, VTV còn tổ chức khá nhiều chương trình đồng hành khác trong thời gian diễn ra VCK EURO 2012, như bình luận trận đấu, toàn cảnh EURO, sôi động EURO, đường tới EURO, nhật ký, ấn tượng… với thời lượng ngắn nhất là 7 phút/chương trình và dài nhất là 180 phút/chương trình.

Phải đến sau khi đại diện của VTV cũng như ông Phan Ngọc Tiến nói lại cho rõ, công bố chính thức những thực quyền mà VTV nắm trong thương vụ EURO 2012, giới truyền thông mới không bị dắt đi lòng vòng và quá khó hiểu trước những lời giải thích kiểu… trên trời của bà Lan Hương.

Bỏ qua tất cả, việc VTV giữ độc quyền phát sóng VCK EURO 2012 vẫn được đánh giá cao, đáp ứng được nhu cầu của khán giả hâm mộ bóng đá, vì dù sao, VTV cũng sẵn sàng “cho không” các đài địa phương sóng để phục vụ khán giả trong trường hợp không có thêm đối tác nào chấp nhận chia sẻ bản quyền với họ.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất