Vòng chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2010

VTV Bình Điền Long An thành cựu vô địch

VTV Bình Điền Long An thành cựu vô địch

Không phải VTV Bình Điền Long An yếu, nhưng các cầu thủ Vietsov Petro đã thi đấu quá hay ở trận bán kết đầu tiên giải nữ diễn ra tối qua 16-10 tại Nhà thi đấu Hải Dương, để lần đầu tiên đội bóng ngành dầu khí góp mặt ở trận chung kết.

Trong một ngày đầy hưng phấn, ngoại binh nhập tịch Lê Kim Nhung (12, Vietsov Petro) đã xé toang hàng rào chắn của Bình Điền Long An để ghi điểm.
Trong một ngày đầy hưng phấn, ngoại binh nhập tịch Lê Kim Nhung (12, Vietsov Petro) đã xé toang hàng rào chắn của Bình Điền Long An để ghi điểm.

Diệu Châu vắng mặt khiến HLV Lương Khương Thượng (VTV Bình Điền Long An) bế tắc trong việc sắp xếp đội hình. Ông phải liên tục hoán đổi các vị trí khi đưa Kim Đính (11), Kiều Oanh (16) rồi Bích Trâm (10) đảm nhiệm vị trí chủ công ghi điểm. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi đều vô dụng khi hàng chắn Vietsov Petro quá kín kẽ dưới sự chỉ huy của ngoại binh nhập quốc tịch Lê Kim Nhung (12).  Cùng lúc Ngọc Hoa (9) và Anaseini (17) cũng bị vô hiệu hóa, nên VTV Bình Điền Long An nhanh chóng rơi vào thế phải chống đỡ chứ không thể phản công. Ở ngày thi đấu xuất thần, Lê Kim Nhung (12) kết hợp cùng chủ công Jutarat (7) liên tiếp ghi điểm bằng những quả đập trên chắn giúp Vietsov Petro thắng chung cuộc 3-1 (18/25, 25/19, 26/24, 25/17) để tống tiễn VTV Bình Điền Long An thành cựu vô địch.

Trước đó, tại lượt đấu đầu tiên của vòng “chung kết ngược” nam, CLB TPHCM đã gặp khó khi thua trận đầu trước Quân khu 7. Dù quyết tâm phải có chiến thắng để có thể lấy vé trụ hạng, nhưng các học trò của HLV Lê Hồng Hảo (CLB TPHCM) lại không phát huy hết khả năng. Dù đã thay cây chuyền 2 Kim Long (8) bằng Trần Phước Đạt (7), nhưng lần lượt Nhựt Minh (4), Hoàng Thương (9), Ngọc Dũng (10), rồi Thành Công (11), Phước Nghĩa (12) đều không thể cụ thể hóa những quả đập để ghi điểm. Thua bạc nhược 0-3 (19/25, 18/25, 18/25), CLB TPHCM sẽ rất khó khăn ở những trận đấu tiếp theo.

Ở trận đấu muộn trong ngày, nhờ sự xuất sắc của “vua sư tử” Wanchai nên Đức Long Quân khu 5 đã có chiến thắng 3-0 (25/18, 25/22, 25/17) trước VLXD Bình Dương.

Hôm nay 17-10, tiếp tục diễn ra các trận tranh vé trụ hạng của nam CLB TPHCM - VLXD Bình Dương, Quân khu 7 - Đức Long Quân khu 5, và trận bán kết 2 của giải nữ Thông tin Liên Việt Bank - PV Oil Thái Bình.

  • Lịch sử gọi tên Hoàng Long Long An

Đội bóng của Long An đang tràn đầy cơ hội lần đầu tiên giương cao cúp vô địch khi đã giành vé vào chơi trận chung kết bằng chiến thắng thuyết phục trước Thể Công trong ngày hôm qua 16-10. Không còn Duy Quang trong đội hình, các miếng đánh của đội bóng áo lính Thể Công đã mất đi sự đa dạng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm trận mạc, cây chuyền 2 kỳ cựu Minh Dũng (3) vẫn luôn điều phối bóng thuận lợi tới vị trí của chủ công Hoàng Văn Phương (2) và phụ công Phạm Minh Tuấn (15), nhưng liên tục bị bắt bài nên các tay đập của Thể Công không thể vượt qua hàng chắn có chiều cao đồng đều được che chắn khá tốt của Hoàng Long Long An với Hoàng Huy (4), Văn Tuấn (12), Hữu Trường (9).

Khi HLV Phùng Công Hưng (Thể Công) chưa thể tìm được ai trám vào vị trí của Duy Quang, Hoàng Long Long An cho thấy họ có thể vượt qua bất kỳ đối thủ nào nhờ sức trẻ và nhiệt huyết căng đầy. Điểm sáng của đội bóng Long An vẫn là Lê Quang Khánh. Mỗi khi bóng từ chuyền 2 Phước Tiến (14) nhồi bóng đúng tầm là y như rằng chủ công trẻ này của Hoàng Long Long An bật nhảy mạnh mẽ để thực hiện những cú đập bóng uy lực trên vạch 3m và ghi điểm. Chung cuộc, Hoàng Long Long An vào chung kết với chiến thắng 3-1 (25/16, 25/21, 27/25, 25/19).

Ở phía nữ, dù có 4 đội đi chung kết ngược, nhưng chỉ có 2 suất trụ hạng nên không khó để giới chuyên môn chỉ mặt đặt tên đội nào sẽ rớt hạng. Trước người quen từng gặp tại Hải Dương là Phòng không Không quân, Hà Nội BIDV của HLV Nguyễn Ngọc Mạnh mới chỉ thi đấu ở mức giằng co và thua 2-3, nên đội bóng thủ đô đang là gương mặt đầu tiên bị điểm tên… rớt hạng phía nữ. Ở trận đấu còn lại, Cao su Phú Riềng thắng Tân Bình TPHCM 3-0.

Hôm nay 17-10, bản đấu tiếp tục diễn ra trận bán kết nam Tràng An Ninh Bình - Sacombank Biên phòng, cùng 2 trận “chung kết ngược” nữ Phòng không Không quân - Tân Bình TPHCM, Cao su Phú Riềng - Hà Nội BIDV.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục