VPF và V-League 2012: Không có đường lùi

Hôm qua, Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) công bố danh sách 400 CLB xuất sắc nhất thế giới năm 2011. Điều thú vị, SLNA và Hà Nội T&T lọt vào… Top 400, vì vậy, kết quả ấy vô tình đẩy VPF vào thế không còn đường lùi nếu V-League 2012 không tăng chất.

  • Sốc chưa? 

Công bố của IFFHS cho biết, SLNA xếp hạng 263, còn Hà Nội T&T đứng vị trí 394. Nhà vô địch lẫn á quân V-League đều thăng hạng, trong đó, đáng chú ý là nhà ĐKVĐ V-League thậm chí còn có vị trí cao hơn cả Aston Villa (Anh), Real Zaragoza (Tây Ban Nha), Dinamo Mascow (Nga). Tất nhiên, giá trị xác thực của kết quả xếp hạng này chỉ tương đối, bởi ngay cái tên của SLNA hay Hà Nội T&T còn bị các nhà thống kê… ghi nhầm. Đội bóng xứ Nghệ còn được gắn cả cái tên TCDK, đơn vị tài trợ cho SLNA cách nay 5 mùa, còn Hà Nội T&T thì vẫn còn nguyên cái tên giống như khởi thủy của đội bóng mà bầu Hiển khai sinh.

Vị thế của các CLB Việt Nam trong năm qua buộc những người quản lý bóng đáphải nâng tầm hơn nữa trong năm 2012. Ảnh: Quang Thắng

Dù sao việc SLNA và Hà Nội T&T lọt vào danh sách 400 CLB hay nhất thế giới trong năm 2011 cũng đặt ra nhiều vấn đề. Ít nhất V-League cũng được các nhà thống kê biết mặt, biết tên. Như thế, thương hiệu V-League có giá trị nhất định, dù rằng cách viết sai tên hoặc cập nhật không đầy đủ thương hiệu của 2 đội bóng Việt Nam thể hiện việc thiếu lịch sự đối với SLNA hay Hà Nội T&T. Ngoài ra, việc SLNA hay Hà Nội T&T nằm trong Top 400 cũng không hoàn toàn chính xác, bởi một đội bóng như SLNA mà có thứ hạng cao hơn cả Aston Villa thì quả là… sốc.

Thống kê chỉ là tương đối và cách tính của IFFHS rõ ràng còn có nhiều vấn đề. Những nhà thống kê nếu không có sự tôn trọng đối với bóng đá Việt Nam và V-League, chắc chắn các CLB Việt Nam không được đưa vào danh mục xếp hạng. Kèm theo đó, người ta mới vỡ ra rằng, vấn đề thống kê, ghi chép lịch sử của bóng đá Việt Nam tiếp tục bị bỏ hổng, dang dở.

  • Thách thức của VPF?

Việc SLNA và Hà Nội T&T xuất hiện trong Top 400 ít nhiều đặt V-League vào một vị trí “tương đối”. Như thế, VFF có quyền lật ngược câu hỏi với những ông bầu đã “thiết kế” ra đề án VPF: Chất lượng V-League không tồi đến độ bê bết?

Tất nhiên, nếu đặt ra cuộc tranh luận, V-League dở và đảm bảo chất lượng hoặc dở và dở đến cỡ nào thì nó sẽ khó đưa ra hồi kết. VFF hay những ông bầu khai sinh VPF đều có luận điểm riêng, bảo vệ quan điểm của mình. Nó cũng giống như VFF đã cố bịt tai, tự nhận V-League 2011 đã về đích an toàn, chấp nhận được so với những bung bét trong nội tại cơ thể V-League.

Với thống kê của IFFHS, dù chỉ thước đo tương đối, nhưng nó cũng đặt VPF vào thế, phải tìm cách có thêm nhiều CLB của V-League “nhảy” vào Top 400? Danh tiếng của V-League có thể chưa đạt đến độ hoành tráng, nhưng nó đã “biết mặt, biết tên”. Bây giờ, VPF ra đời, thách thức đặt ra là phải đi qua cái tầm mà V-League phiên bản cũ đã có.

Theo thiết kế của các ông bầu, có VPF thì V-League sẽ vươn đến tầm mới, thậm chí vươn tầm top châu Á. Nói như bầu Thắng, không có VPF thì vứt, vì V-League chỉ mãi lóp ngóp trong cái “ao làng”. Chỉ có VPF mới giúp bóng đá Việt Nam thoát khỏi sự bế tắc, bước lên tầm cao hơn. Đấy là cách nghĩ và giấc mơ của các ông bầu, dù ai cũng biết, cần có thời gian cho VPF thực hiện theo lộ trình.

Giờ này, thống kê của IFFHS như “đặt” VPF vào bệ phóng, không có đường lùi nữa. Làm V-League kém và tụt hạng trên chính bảng xếp hạng của IFFHS năm sau thì VPF cũng như tự bắn vào chân mình.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.