VPF và V-League 2012: Không có đường lùi

Hôm qua, Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) công bố danh sách 400 CLB xuất sắc nhất thế giới năm 2011. Điều thú vị, SLNA và Hà Nội T&T lọt vào… Top 400, vì vậy, kết quả ấy vô tình đẩy VPF vào thế không còn đường lùi nếu V-League 2012 không tăng chất.
VPF và V-League 2012: Không có đường lùi

Hôm qua, Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) công bố danh sách 400 CLB xuất sắc nhất thế giới năm 2011. Điều thú vị, SLNA và Hà Nội T&T lọt vào… Top 400, vì vậy, kết quả ấy vô tình đẩy VPF vào thế không còn đường lùi nếu V-League 2012 không tăng chất.

  • Sốc chưa? 

Công bố của IFFHS cho biết, SLNA xếp hạng 263, còn Hà Nội T&T đứng vị trí 394. Nhà vô địch lẫn á quân V-League đều thăng hạng, trong đó, đáng chú ý là nhà ĐKVĐ V-League thậm chí còn có vị trí cao hơn cả Aston Villa (Anh), Real Zaragoza (Tây Ban Nha), Dinamo Mascow (Nga). Tất nhiên, giá trị xác thực của kết quả xếp hạng này chỉ tương đối, bởi ngay cái tên của SLNA hay Hà Nội T&T còn bị các nhà thống kê… ghi nhầm. Đội bóng xứ Nghệ còn được gắn cả cái tên TCDK, đơn vị tài trợ cho SLNA cách nay 5 mùa, còn Hà Nội T&T thì vẫn còn nguyên cái tên giống như khởi thủy của đội bóng mà bầu Hiển khai sinh.

VPF và V-League 2012: Không có đường lùi ảnh 1

Vị thế của các CLB Việt Nam trong năm qua buộc những người quản lý bóng đáphải nâng tầm hơn nữa trong năm 2012. Ảnh: Quang Thắng

Dù sao việc SLNA và Hà Nội T&T lọt vào danh sách 400 CLB hay nhất thế giới trong năm 2011 cũng đặt ra nhiều vấn đề. Ít nhất V-League cũng được các nhà thống kê biết mặt, biết tên. Như thế, thương hiệu V-League có giá trị nhất định, dù rằng cách viết sai tên hoặc cập nhật không đầy đủ thương hiệu của 2 đội bóng Việt Nam thể hiện việc thiếu lịch sự đối với SLNA hay Hà Nội T&T. Ngoài ra, việc SLNA hay Hà Nội T&T nằm trong Top 400 cũng không hoàn toàn chính xác, bởi một đội bóng như SLNA mà có thứ hạng cao hơn cả Aston Villa thì quả là… sốc.

Thống kê chỉ là tương đối và cách tính của IFFHS rõ ràng còn có nhiều vấn đề. Những nhà thống kê nếu không có sự tôn trọng đối với bóng đá Việt Nam và V-League, chắc chắn các CLB Việt Nam không được đưa vào danh mục xếp hạng. Kèm theo đó, người ta mới vỡ ra rằng, vấn đề thống kê, ghi chép lịch sử của bóng đá Việt Nam tiếp tục bị bỏ hổng, dang dở.

  • Thách thức của VPF?

Việc SLNA và Hà Nội T&T xuất hiện trong Top 400 ít nhiều đặt V-League vào một vị trí “tương đối”. Như thế, VFF có quyền lật ngược câu hỏi với những ông bầu đã “thiết kế” ra đề án VPF: Chất lượng V-League không tồi đến độ bê bết?

Tất nhiên, nếu đặt ra cuộc tranh luận, V-League dở và đảm bảo chất lượng hoặc dở và dở đến cỡ nào thì nó sẽ khó đưa ra hồi kết. VFF hay những ông bầu khai sinh VPF đều có luận điểm riêng, bảo vệ quan điểm của mình. Nó cũng giống như VFF đã cố bịt tai, tự nhận V-League 2011 đã về đích an toàn, chấp nhận được so với những bung bét trong nội tại cơ thể V-League.

Với thống kê của IFFHS, dù chỉ thước đo tương đối, nhưng nó cũng đặt VPF vào thế, phải tìm cách có thêm nhiều CLB của V-League “nhảy” vào Top 400? Danh tiếng của V-League có thể chưa đạt đến độ hoành tráng, nhưng nó đã “biết mặt, biết tên”. Bây giờ, VPF ra đời, thách thức đặt ra là phải đi qua cái tầm mà V-League phiên bản cũ đã có.

Theo thiết kế của các ông bầu, có VPF thì V-League sẽ vươn đến tầm mới, thậm chí vươn tầm top châu Á. Nói như bầu Thắng, không có VPF thì vứt, vì V-League chỉ mãi lóp ngóp trong cái “ao làng”. Chỉ có VPF mới giúp bóng đá Việt Nam thoát khỏi sự bế tắc, bước lên tầm cao hơn. Đấy là cách nghĩ và giấc mơ của các ông bầu, dù ai cũng biết, cần có thời gian cho VPF thực hiện theo lộ trình.

Giờ này, thống kê của IFFHS như “đặt” VPF vào bệ phóng, không có đường lùi nữa. Làm V-League kém và tụt hạng trên chính bảng xếp hạng của IFFHS năm sau thì VPF cũng như tự bắn vào chân mình.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng