VPF và sứ mệnh đổi thay: Sang trang

Vận đổi sao dời, VPF bỗng nhiên trở thành “đứa con” ngoan của VFF. Điều đó thể hiện ngay trong cách chấp nhận mọi phương án tổ chức mùa 2013 do VFF đặt ra. Nói như Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn: “VFF quyết định ra sao, VPF phải phục tùng thực hiện như vậy”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng. Ảnh: Quang Minh

“ĐỨA CON” NGOAN

Hôm 14-12 vừa qua, VPF đã làm lễ “thôi nôi” cho chính mình. Thông điệp mà VPF phát đi trong ngày sinh nhật lần thứ nhất của họ khá hoành tráng: “Cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ quyền lợi, hướng tới tương lai, vươn ra thế giới”. Tuy vậy, slogan của VPF có lẽ không hoành tráng bằng sự thừa nhận về vai trò của mình trong nền bóng đá Việt Nam. VPF nhấn mạnh họ đã “hoàn thành nhiệm vụ là đơn vị tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp”. Ngoài ra, thông điệp phát đi của VPF còn khẳng định: “…VPF đã nhận được sự hỗ trợ toàn diện của VFF từ thủ tục pháp lý, nhân sự và tài chính, đồng thời đại hội thường niên VFF vào tháng 10-2012 vừa qua, VPF đã trở thành thành viên mới nhất của VFF với 100% ý kiến tán thành”.

Hẳn nhiên, trong ngày vui của mình, VPF có những lý do để biết ơn VFF. Song “mùi mẫn” như cái cách VPF phát ra thông điệp trên website của chính mình, có lẽ là sự kiện khá đặc biệt. Bởi lẽ, 1 năm trước, VPF ra đời vẫn nhận được lẵng hoa mừng ngày thành lập của VFF, nhưng chuyện “bằng mặt, không bằng lòng” vẫn ầm ĩ suốt cả mùa bóng. Ngay chuyện VPF lỡ không báo cáo VFF về công tác điều hành, tổ chức V-League 2012 cũng bị bắt bẻ, đến độ Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn phải phân trần: “Do nhân viên văn thư sơ suất”.

Vận đổi sao dời, VPF bỗng nhiên trở thành “đứa con” ngoan của VFF. Điều đó thể hiện ngay trong cách chấp nhận mọi phương án tổ chức mùa 2013 do VFF đặt ra. Nói như Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn: “VFF quyết định ra sao, VPF phải phục tùng thực hiện như vậy”.

VÌ SAO QUY PHỤC?

Hàng loạt diễn tiến mới đây cho thấy, VPF đã quy phục VFF. Nhưng câu hỏi đặt ra, tại sao VPF lại “đầu hàng” vô điều kiện như vậy? Thậm chí ngay cái cách Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng hay Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đưa đẩy xung quanh đề án mà VPF bị “ném đá” cho tơi bời, những tuyên bố ấy đều rất ngoại giao.

Trên thực tế, ai cũng hiểu sau khi bầu Kiên rơi vòng lao lý, VPF đã mất đi “linh hồn” của mình. Những con người còn lại của VPF không quy tụ lại sức mạnh để giữ thế cho công ty này. Bằng chứng là cú lật kèo của ông bầu Nguyễn Văn Đệ, dù rằng Chủ tịch CLB Thanh Hóa là 1 trong 7 ông bầu nằm trong nhóm sáng lập của VPF. Thêm vào đó, Trưởng Ban kiểm soát Lê Tiến Anh cũng đột nhiên bán tống, bán tháo đội bóng, khiến người ta càng nghi ngờ năng lực của đội ngũ lãnh đạo hiện tại của VPF.

Nếu việc quy phục VFF của VPF xuất phát từ những lý do ấy, người ta mới thấy nó nằm ở xu thế. Điều chờ đợi nằm ở chỗ: VPF có thay đổi, sang trang mới vì họ đang quyết tâm dồn sức, chuyên tâm vào công tác chuyên môn hay không? Những gì VFF đang “nắn” VPF, có vẻ VFF muốn biến VPF trở thành công ty tổ chức sự kiện (tổ chức, điều hành các giải đấu chuyên nghiệp) thực thụ. Mục tiêu ấy có vẻ không xứng tầm, so với những chờ đợi dành cho VPF khi công ty này ra đời cách nay 1 năm. Nhưng thời thế đã đổi thay và chính VPF cũng hiểu, họ phải xây dựng căn nhà từ nền móng chứ không phải xây từ phần mái.

VPF bước sang trang mới. Có vẻ là tác động từ sự o ép của VFF, nhưng hãy cố tin, đấy là tín hiệu của cuộc cách mạng, cơ hội đi đúng đường của VPF.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng