VPF và “điểm nóng” trọng tài: Sai sót không nhỏ

Dù vẫn khẳng định không xuất phát từ tư tưởng nhưng Trưởng ban trọng tài VPF Dương Vũ Lâm buộc phải thừa nhận trọng tài tại V-League mắc nhiều sai sót.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Nhân

Trong buổi trao đổi thông tin giữa VPF với báo chí tại TPHCM sáng qua, ông Lâm cho biết: “Tôi thừa nhận có sai sót của trọng tài ở các vòng đấu gần đây và đó là sai sót không nhỏ. Nhưng so sánh trọng tài với bạo lực là không nên, cũng đừng gọi trọng tài là vấn nạn. Tôi khẳng định lại chưa có cơ sở để nói trọng tài sai về tư tưởng”. Theo ông Lâm, những cái sai thường thấy của các trọng tài là chưa đủ bản lĩnh, không theo kịp diễn tiến trận đấu cũng như chưa chiếm được vị trí quan sát tốt trên sân trong các tình huống họ sai.

Trước những câu hỏi về việc liệu công tác phân công trọng tài có công tâm hay không, ông Lâm khẳng định ban trọng tài phân công theo đúng trình tự. Vấn đề là hiện tại có 22 trọng tài chính thì đến 17 trọng tài nằm ở địa phương có đội bóng đá giải và chỉ có 5 trọng tài trung gian nên việc phân công gặp khó khăn. Ông Lâm cũng tiết lộ, sau khi có khá nhiều trọng tài bị kỷ luật sau các vòng đấu vừa qua, đã có hiện tượng một số trọng tài đang chịu áp lực, xin rút khi được phân công các trận đấu căng thẳng. Liên quan đến vấn đề này, phó TGĐ VPF Phạm Phú Hòa cho hay nếu Ban trọng tài thấy cần thiết, VPF sẽ thuê trọng tài trong khu vực về bắt một vài trận đấu.

Rõ ràng, công tác trọng tài từ nay đến cuối giải sẽ khó mà giải quyết được rốt ráo khi chính ông Lâm phải xuống giọng than thở: “Đôi khi, một sai sót ở cuối trận của trọng tài chính hay trợ lý có thể xóa bỏ hoàn toàn công sức của cả tổ điều hành suốt trận. Đấy là điều không ai muốn nhưng trong bóng đá không chuyện gì là không thể xảy ra. Thành thực thì không chỉ các trọng tài mà bản thân tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi điều hành đội ngũ này, nó khác với sự nhẹ nhàng, thoải mái trong công tác điều hành trọng tài ở Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á mà tôi đang chịu trách nhiệm. Tôi chỉ mong giới truyền thông, dư luận hiểu cho phần nào những khó khăn này để chúng tôi tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, nâng cấp cho các trọng tài Việt Nam trong thời gian tới”.

Là buổi họp mặt báo chí đầu tiên tại phía Nam kể từ ngày Công ty VPF được thành lập nên thu hút khá đông phóng viên đến tham dự. Tiếc là thời gian trao đổi giữa phóng viên và VPF quá ít khi thư mời 9 giờ 30 khai mạc nhưng đến 10 giờ mới bắt đầu. Sau đó, các đại biểu mất 20 phút để xem clip các bàn thắng, thêm 34 phút nữa để nghe đọc báo cáo vốn đã in sẵn và phát cho phóng viên. Vì vậy, dù mang tiếng là “trao đổi với truyền thông” nhưng lại không có mấy nội dung thu hút nhất là khi các lãnh đạo VPF đều vắng mặt nên vấn đề bản quyền truyền hình không được giải đáp.

Trong khi đó, khi đánh giá về chuyên môn các giải đấu, các trưởng BTC đều chỉ nhấn mạnh yếu tố khán giả và số bàn thắng đang tăng để nhận định chất lượng đã được nâng lên. Các BTC cũng cho biết, công tác đảm bảo an ninh đang được tăng cường và trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ có những tổ công tác đặc biệt để tiếp tục quyết liệt hơn trong việc bảo đảm an toàn cho những trận đấu mà theo dự báo sẽ căng thẳng hơn.

Cũng trong buổi họp báo, đại diện VPF tiết lộ đã tìm được nhà tài trợ cho CLB TPHCM với số tiền khoảng 5 tỷ đồng. CLB này đang chuẩn bị phá sản và có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động thi đấu của giải hạng nhất. Đây là lần đầu tiên có chuyện BTC “giúp đỡ” một CLB.

Đăng Linh – V.Quang


Giám sát trọng tài cũng nhận án kỷ luật

Theo tiết lộ của ông Dương Vũ Lâm, ngoài án kỷ luật dành cho các trọng tài, 1 giám sát trọng tài cũng đã bị kỷ luật, đó là ông Phạm Văn Quang, làm nhiệm vụ ở trận CLB Hà Nội – SHB Đà Nẵng trên sân Hàng Đẫy. Đây là trận đấu có tình huống gây tranh cãi và trọng tài Ngô Quốc Hưng bị kỷ luật nhưng bất ngờ là giám sát trọng tài Phạm Văn Quang lại chấm ông Hưng đến 8,8 điểm – số điểm gần như tối ưu.

M.Khởi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng