VPF thuê trọng tài ngoại: “Phát súng” đầu tiên

Khi BCH của VFF nhiệm kỳ 7 lên nhậm chức, những lãnh đạo cao nhất của tổ chức này khẳng định xem công tác trọng tài là một trong những mục tiêu chấn chỉnh hàng đầu. Đến hôm qua (9-4), có thông tin cho rằng Liên đoàn bóng đá Nhật sẽ cử trọng tài tốt sang hỗ trợ điều khiển các vòng đấu cuối V-League 2014. Đây được xem là “phát súng” đầu tiên để VFF và VPF nâng chất V-League.

Nếu điều này thành sự thật, đây sẽ là nét mới ở V-League. Trước nay, ý tưởng thuê trọng tài ngoại điều hành giải đấu từng nhiều lần được đặt ra. Chất lượng trọng tài nội lâu nay chưa từng được đánh giá cao. Ngay cả những trọng tài uy tín nhất, có “mác” FIFA đôi khi vẫn phạm những sai lầm cơ bản. Các trọng tài nội thường bị đánh giá là xử lý tình huống chậm chạp, thiếu cương quyết hoặc nghiệp vụ chưa tốt.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến trọng tài nội được đánh giá làm việc thiếu hiệu quả là bởi không đứng vững trước áp lực từ các đội bóng, khán giả và còn chịu những mối quan hệ chồng chéo nhau ngay trong nội bộ. Nhìn những trọng tài ngoại thổi còi ở trên sân cỏ VN, nhiều người vẫn cứ tấm tắc về phong cách chững chạc, đâu ra đó của họ.

Lâu nay, ý tưởng thuê trọng tài ngoại dù được đưa ra nhưng vẫn còn e ngại, dè dặt vì nhiều khó khăn. Đầu tiên là về kinh phí. Nếu thuê trọng tài từ các nước có nền bóng đá tiên tiến thì mức thù lao phải cao, ngoài ra còn phải lo các khoản ăn, ở, di chuyển và các thủ tục phát sinh.

Ngoài ra, việc thuê trọng tài ngoại còn bị cho sẽ triệt tiêu sự phấn đấu, nỗ lực theo nghề của các trọng tài trong nước. Đến một lúc nào đó sẽ không còn trọng tài vì các trọng tài đều đi làm nghề khác. Ngoài ra, còn một lý do cũng không kém phần quan trọng khác là các CLB và văn hóa cổ động ở những sân cỏ cả nước cũng rất đặc thù và chưa chắc các trọng tài ngoại có thể đứng vững.

Các trọng tài hàng đầu VN cho biết khi ra nước ngoài điều hành thì luôn rất dễ dàng nhưng cứ hễ về sân cỏ quốc nội là rất hay có chuyện. Bỏ tiền đầu tư lớn cho đội bóng nên hễ có tình huống nhạy cảm là các ông chủ cho đến BHL và cầu thủ đều nhao nhao công kích trọng tài. Trong khi đó, các khán giả ở sân cỏ V-League cũng chưa phải đã có văn hóa cổ vũ đúng mực mà hay hùa nhau theo tâm lý đám đông, khiến trọng tài không phải lúc nào cũng được tôn trọng.

NGUYỄN MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.