VPF thuê trọng tài ngoại: “Phát súng” đầu tiên

Khi BCH của VFF nhiệm kỳ 7 lên nhậm chức, những lãnh đạo cao nhất của tổ chức này khẳng định xem công tác trọng tài là một trong những mục tiêu chấn chỉnh hàng đầu. Đến hôm qua (9-4), có thông tin cho rằng Liên đoàn bóng đá Nhật sẽ cử trọng tài tốt sang hỗ trợ điều khiển các vòng đấu cuối V-League 2014. Đây được xem là “phát súng” đầu tiên để VFF và VPF nâng chất V-League.

Nếu điều này thành sự thật, đây sẽ là nét mới ở V-League. Trước nay, ý tưởng thuê trọng tài ngoại điều hành giải đấu từng nhiều lần được đặt ra. Chất lượng trọng tài nội lâu nay chưa từng được đánh giá cao. Ngay cả những trọng tài uy tín nhất, có “mác” FIFA đôi khi vẫn phạm những sai lầm cơ bản. Các trọng tài nội thường bị đánh giá là xử lý tình huống chậm chạp, thiếu cương quyết hoặc nghiệp vụ chưa tốt.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến trọng tài nội được đánh giá làm việc thiếu hiệu quả là bởi không đứng vững trước áp lực từ các đội bóng, khán giả và còn chịu những mối quan hệ chồng chéo nhau ngay trong nội bộ. Nhìn những trọng tài ngoại thổi còi ở trên sân cỏ VN, nhiều người vẫn cứ tấm tắc về phong cách chững chạc, đâu ra đó của họ.

Lâu nay, ý tưởng thuê trọng tài ngoại dù được đưa ra nhưng vẫn còn e ngại, dè dặt vì nhiều khó khăn. Đầu tiên là về kinh phí. Nếu thuê trọng tài từ các nước có nền bóng đá tiên tiến thì mức thù lao phải cao, ngoài ra còn phải lo các khoản ăn, ở, di chuyển và các thủ tục phát sinh.

Ngoài ra, việc thuê trọng tài ngoại còn bị cho sẽ triệt tiêu sự phấn đấu, nỗ lực theo nghề của các trọng tài trong nước. Đến một lúc nào đó sẽ không còn trọng tài vì các trọng tài đều đi làm nghề khác. Ngoài ra, còn một lý do cũng không kém phần quan trọng khác là các CLB và văn hóa cổ động ở những sân cỏ cả nước cũng rất đặc thù và chưa chắc các trọng tài ngoại có thể đứng vững.

Các trọng tài hàng đầu VN cho biết khi ra nước ngoài điều hành thì luôn rất dễ dàng nhưng cứ hễ về sân cỏ quốc nội là rất hay có chuyện. Bỏ tiền đầu tư lớn cho đội bóng nên hễ có tình huống nhạy cảm là các ông chủ cho đến BHL và cầu thủ đều nhao nhao công kích trọng tài. Trong khi đó, các khán giả ở sân cỏ V-League cũng chưa phải đã có văn hóa cổ vũ đúng mực mà hay hùa nhau theo tâm lý đám đông, khiến trọng tài không phải lúc nào cũng được tôn trọng.

NGUYỄN MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

Bầu Trung (bên trái) trong đêm Gala trao giải bóng đá vô địch Thanh Hóa Miền Nam năm 2020.

Giải Bóng đá Vô địch Thanh Hóa Miền Nam - Cup Định Hướng lần 9-2022: Hứa hẹn những ngày tranh tài sôi động

Sau một năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, Giải bóng đá Vô địch Thanh Hóa khu vực miền Nam thường niên đã quay trở lại. Đây được xem là giải bóng đá hội đồng hương có quy mô tổ chức lớn nhất cả nước, với sự mong đợi của hàng ngàn cổ động viên xứ Thanh tại phía Nam.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.