Vấn đề & sự kiện

VPF lại đi trước một nước cờ

Đối lập hoàn toàn với tư thế “sẵn sàng lâm trận” của VFF, hôm qua, các ông bầu lợi hại của VPF lại “ra chiêu” mới, khi có vẻ như “lùi một bước” và tuyên bố vấn đề đổi tên chỉ là “chuyện nhỏ”.

Cái kiểu trả lời tưng tửng của bầu Kiên khiến cho sự hăm hở của VFF liên quan đến chuyện đổi tên ngay lập tức như một quả bóng bị chọc thủng, xìu ngay. Rõ ràng là VFF rất “máu” chuyện đổi tên khi mà công văn của VPF vừa đến buổi sáng thì buổi chiều “đập” lại ngay bằng công văn khác, như thể họ sẵn sàng “ăn thua đủ”. Vậy mà ai ngờ, bầu Kiên lại “đổi thì đổi, chuyện nhỏ ấy mà”. Nói theo ngôn ngữ bóng đá, lần này VFF lại dính bẫy việt vị.

Nói như vậy, VPF coi như lùi 1 bước, nhưng kỳ thực lại đi trước VFF cả 1 nước cờ. Vì đã tự mình xem là “chuyện nhỏ” nên VPF mới đặt lại câu hỏi “có nên, có đáng và có cần phải đổi tên vào lúc này không?”. Đó vừa là câu hỏi, vừa là kiểu cười nửa miệng hết sức… khó chịu đối với người nghe ở phía bên kia chiến tuyến.

Thêm một lần, bầu Kiên và VPF lại đẩy VFF vào thế… việt vị. Ảnh: Quang Thắng

Chưa hết, ông bầu này còn “đào sâu” khoảng cách giữa VPF và VFF khi khẳng định cái khoảng cách ấy không do VPF tạo ra mà là do “người khác”. Tất nhiên, bầu Kiên nói đúng. Đúng ở chỗ  hiện nay, VPF đang chúi mũi vào công tác điều hành các giải đấu, lại phải đương đầu với các diễn biến phức tạp phát sinh, còn thì giờ đâu mà tạo khoảng cách. Nói cách khác, người làm nên khoảng cách ấy hẳn phải rất… rảnh rỗi.

Tựu trung, trong buổi gặp gỡ báo chí hôm qua, VPF tỏ một thái độ khá ôn hòa và sẵn sàng tiếp thu mọi chỉ đạo của VFF. Trên tinh thần đó, họ đã nhanh chóng đi trước 1 nước cờ khi phải đối diện với nguy cơ bị báo chí đánh giá đang sa đà vào những chuyện cỏn con.

Như chúng tôi đã đề cập ở số báo trước, nếu VFF bảo VPF sai cái gì thì luôn luôn chính VFF sẽ là nơi làm sai gấp đôi. Ví dụ như hôm qua, bầu Kiên khẳng định việc trình điều lệ, quy chế hay bất kỳ văn bản nào lên cấp quản lý nhà nước thì đó không phải là trách nhiệm của VPF.

Theo đúng qui trình, VPF chỉ là đơn vị thừa hành, nhận chuyển giao từ VFF. Việc điều lệ hay quy chế chưa thông qua và ai sẽ là nơi thông qua đương nhiên không phải là việc của VPF. Nếu VFF cho rằng VPF đã trình trực tiếp lên Bộ VH-TT-DL mà không thông qua họ thì không đúng, bởi chính VFF còn đăng tải bản điều lệ do VPF soạn thảo lên website của mình.

Hơn nữa, VFF có quyền yêu cầu VPF phải hoàn thiện các văn bản để trình duyệt, đồng thời có trách nhiệm hỗ trợ cơ quan quản lý phê duyệt nhanh các văn bản đó nhằm tạo điều kiện cho VPF hoạt động. Mọi sự chậm trễ dẫn đến tình hình đá 4 vòng rồi mà chưa có điều lệ, lỗi hoàn toàn thuộc về VFF.

Điều đáng nói là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ có ý phê bình VPF rằng đã quá vội vàng tiến hành các giải đấu khi chưa đủ khung pháp lý. Tuy nhiên, ông Chủ tịch quên mất nơi chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý bóng đá không ai khác ngoài VFF. Tổ chức này có quyền lùi thời gian tổ chức giải đấu và yêu cầu VPF phải hoàn thiện, tương tự như việc các CLB phải đủ tiêu chuẩn mới được phép thi đấu.

Chính VFF để cho giải đấu được phép diễn ra thì mặc nhiên, họ công nhận mọi quyền hạn của VPF. Đấy là lý do mà VPF có quyền đòi hỏi sở hữu bản quyền truyền hình. Nói cho dễ hiểu: đã chấp nhận cái sai nền tảng thì không thể phủ nhận cái sai kế tiếp từ nền tảng đó.

Và như thế, khi các ông bầu khẳng định “VPF tuân thủ mọi ý kiến chỉ đạo từ VFF” thì coi như họ đã đi trước một bước khi chuyển toàn bộ trách nhiệm lớn nhất về tổ chức này.

Hồ Việt

VFF cố tình chơi khăm VPF?

Trước câu hỏi về mối quan hệ không được ngọt ngào, mặn mà giữa VFF và VPF, Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên nói: “VPF là một công ty và là đơn vị thành viên của VFF. Dẫu vậy chúng tôi vẫn phải làm thủ tục để VFF công nhận tại đại hội thường niên sắp tới. Hiện Ban chấp hành VFF mới chỉ có nghị quyết giao cho VPF tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp, còn rất nhiều hồ sơ và các công việc liên quan kể từ sau khi có nghị quyết đến nay VPF vẫn chưa nhận được. Chúng tôi cho rằng, trong điều kiện dễ, khó khăn hay áp lực nào, VPF luôn sẵn sàng đối phó và chịu trách nhiệm điều hành giải đấu thành công. Dầu sao thì chúng tôi vẫn luôn mong có được sự hỗ trợ của Tổng cục TDTT và VFF”.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.