VPF khó thành

Dư luận người hâm mộ đang háo hức chờ đợi ngày “đứa con” của các ông bầu đam mê bóng đá ra đời, tức Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF). Đó là kết quả tất yếu, nhất là sau quá trình điều hành, quản lý bóng đá yếu kém của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Vì vậy, sự ra đời của VPF được chờ đón như là vị cứu tinh, trước mắt là cho các giải đấu chuyên nghiệp.

Thế nhưng, khi suy xét đến tận cùng mọi vấn đề mới thấy hết những khó khăn của việc “thai nghén” ra VPF, cho đến khi cho nó đi những bước đầu tiên trên con đường chuyên nghiệp hóa.

Trước hết là yếu tố con người. Vị trí tổng giám đốc điều hành (CEO) hay còn gọi là giám đốc tổ chức giải là ai? Chọn lựa ra sao? Thuê người nước ngoài hay chọn từ trong nước? Trường hợp thuê người nước ngoài sẽ nảy sinh giá thuê cao, rồi chuyện tìm ê kíp làm việc với họ hoặc nếu thuê trong nước thì ai đủ uy tín, đủ khả năng hiểu biết về bóng đá để giải quyết các vấn đề nhạy cảm? Không đơn giản là cứ thuê một CEO ở bất kỳ công ty tên tuổi nào.

Lại còn chuyện ban giám sát làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của VPF. Anh này là ai? Nghe nói, công ty định mời một nhà báo có uy tín vào ban này. Báo chí có nhiệm vụ của báo chí, là quan sát, phản ánh, định hướng đúng dư luận. Anh ta mà vào đấy, không khéo tính độc lập trong mọi vấn đề sẽ không còn và làm việc sẽ kém hiệu quả.

Anh Huỳnh Sang, một đồng nghiệp ở Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH), đã đặt vấn đề khá xác đáng khi cho rằng hơn 1/2 số đội bóng chuyên nghiệp hiện nay còn mang cái “hơi” bao cấp, sống trong “bầu sữa bao cấp”. Họ không tự quyết định mọi vấn đề của CLB như “bầu” Đức (Hoàng Anh Gia Lai), “bầu” Thắng (Đồng Tâm Long An), “bầu” Kiên (CLB Hà Nội) và việc họ giơ tay đồng ý thành lập VPF là chỉ cho có, theo phong trào, chứ mai này khi phát sinh vấn đề cần họ tự quyết theo kiểu cơ chế công ty tư nhân thì khó lắm thay, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Cuối cùng, quỹ thời gian hiện nay không ủng hộ VPF (nói theo ngôn ngữ tường thuật bóng đá). Theo lịch, mùa giải V-League và hạng nhất 2012 sẽ khởi tranh vào tháng 1-2012. Việc lùi ngày khai mạc sớm hơn là do cần thời gian tập trung đội tuyển làm nhiệm vụ tại AFF – Suzuki Cup 2012. Vì muốn được việc của mình, các ông bầu lại ép VFF dời giải chuyên nghiệp lại, nhường chỗ cho VPF kịp ra đời là điều phi lý. VPF cần được chuẩn bị thật tốt với lộ trình khoa học, lại bị thúc ép về thời gian để ra đời bằng mọi giá là bất hợp lý.

VPF ra đời là tất yếu, đúng với dòng chảy của bóng đá chuyên nghiệp nhưng bằng mọi giá phải cho nó ra đời e rằng sẽ thất bại. 

MINH HÙNG

Thói quen xấu

Sự ra đời của Công ty VPF được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Việt Nam “sạch” hơn thông qua khả năng kiếm lợi nhuận cũng như được quản lý theo mô hình công ty. Tuy nhiên, ngay trong những ý tưởng mang tính ràng buộc để có bóng đá “sạch” đưa ra nhằm thuyết phục VFF cũng đã có không ít những điều mà nhiều người cho rằng: Còn hên – xui!

Ví dụ như chuyện không được treo tiền thưởng đột xuất để thắng trận chẳng hạn. Nói thì nói vậy chứ quyền treo thưởng đâu thể cấm được. Muốn cho thêm tiền thì thiếu gì cách. Hơn nữa, trong những tình huống “hiểm nghèo”, không treo thưởng làm sao kích thích tinh thần cầu thủ? Chẳng nói đâu xa, mới đây chính “bầu” Đức rồi ông Lê Hùng Dũng còn treo thưởng cả triệu USD cho đội U.23 mà nhiều người cho là không hợp lý, hợp tình.

Cũng như chuyện liên quan đến thủ môn gốc Ukraine Đinh Hoàng La mới đây. Để “lách” quota ngoại binh, người ta còn phải trả tiền để cầu thủ ngoại nhập tịch. Dù VFF biết rõ điều đó nên không đồng ý tập trung cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển quốc gia thì thực tế các CLB vẫn đang sử dụng họ như là cầu thủ nội địa. Cái này nằm ngoài khả năng giám sát của VFF, nói gì đến VPF.

Quyền lực như VFF mà vẫn bất lực trước nhiều trận đấu ở giai đoạn cuối mùa đầy “toan tính” thì việc VPF hy vọng các CLB thực sự tử tế trong suy nghĩ của mình kể ra cũng quá khó. Thói quen xấu vốn không dễ bỏ chút nào. 

TÂM VIỆT


- Thông tin liên quan:

>> Những bất ổn trong lòng VPF

>> Từ chuyện bản quyền truyền hình - Bất đồng giữa VPF và VFF?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…