VPF “đu dây”

Có thể đến thời điểm này, Công ty VPF đã không làm tròn sứ mạng mà cách đây 3 năm, khi mới ra đời, được cộng đồng bóng đá gởi gắm. Cứ cho là mới qua 2 năm hoạt động, thời gian quá ngắn chưa đủ để kết luận về năng lực của VPF, tuy vậy cũng có không ít dấu hỏi cho tính hiệu quả của đơn vị đang thay thế VFF điều hành các giải đấu nội địa này.

Đầu tiên là năng lực kinh doanh vì nói gì thì nói, bản chất của VPF là một công ty. Thế nhưng sau khi đã không đạt kế hoạch trong 2 năm liên tiếp, đến mùa giải 2014 VPF vẫn đang “đu dây”. Công ty này dự kiến sẽ “xoay” được khoản 86 tỷ đồng để trang trải hoạt động, nhưng phần lớn nguồn tiền (hơn 50 tỷ) lệ thuộc vào việc Eximbank có ký hợp đồng nữa hay không. Mà hợp đồng này lại tùy thuộc vào việc ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, có thắng cử chức chủ tịch VFF hay không. Vậy nếu không có, VPF phải đối phó ra sao khi không còn nơi nào hào phóng như ngân hàng của ông phó chủ tịch VFF hiện thời?

Kế đến là năng lực tổ chức. Như đã biết, mùa bóng 2013 đã “hỏng” khi các vấn đề như tiêu cực trong thi đấu, trọng tài, bạo lực sân cỏ vẫn diễn ra như trước và khả năng giải quyết của VPF lại lệ thuộc hoàn toàn vào các bộ phận chức năng của VFF. Như trường hợp kỷ luật CLB XMXT.SG mùa trước: VPF bảo không có tiêu cực, VFF thì bảo có và “ra tay”.

Cuối cùng là vai trò và chức năng của VPF. Ai cũng biết, nhiệm vụ chính của công ty này là đại diện các CLB chuyên nghiệp Việt Nam để giúp các giải đấu nội địa phát triển, tạo sức bật mới trong công tác tổ chức. Thực tế thì 80% - 90% nhân sự điều hành của VPF đều “mượn” từ VFF sang và đều là “tay ngang” trong lĩnh vực kinh doanh vốn mang tính đặc thù của bóng đá. Ngay cả vị trí Chủ tịch HĐQT công ty, ông Võ Quốc Thắng ít nhất 2 lần xin “nhường” lại nhưng cũng chẳng có ai để thay thế. Với 21 thành viên sáng lập mà không thể tìm được người thì rõ ràng, ý kiến trả quyền điều hành về lại cho VFF không hẳn là vô lý.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng