VPF “đu dây”

Có thể đến thời điểm này, Công ty VPF đã không làm tròn sứ mạng mà cách đây 3 năm, khi mới ra đời, được cộng đồng bóng đá gởi gắm. Cứ cho là mới qua 2 năm hoạt động, thời gian quá ngắn chưa đủ để kết luận về năng lực của VPF, tuy vậy cũng có không ít dấu hỏi cho tính hiệu quả của đơn vị đang thay thế VFF điều hành các giải đấu nội địa này.

Đầu tiên là năng lực kinh doanh vì nói gì thì nói, bản chất của VPF là một công ty. Thế nhưng sau khi đã không đạt kế hoạch trong 2 năm liên tiếp, đến mùa giải 2014 VPF vẫn đang “đu dây”. Công ty này dự kiến sẽ “xoay” được khoản 86 tỷ đồng để trang trải hoạt động, nhưng phần lớn nguồn tiền (hơn 50 tỷ) lệ thuộc vào việc Eximbank có ký hợp đồng nữa hay không. Mà hợp đồng này lại tùy thuộc vào việc ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, có thắng cử chức chủ tịch VFF hay không. Vậy nếu không có, VPF phải đối phó ra sao khi không còn nơi nào hào phóng như ngân hàng của ông phó chủ tịch VFF hiện thời?

Kế đến là năng lực tổ chức. Như đã biết, mùa bóng 2013 đã “hỏng” khi các vấn đề như tiêu cực trong thi đấu, trọng tài, bạo lực sân cỏ vẫn diễn ra như trước và khả năng giải quyết của VPF lại lệ thuộc hoàn toàn vào các bộ phận chức năng của VFF. Như trường hợp kỷ luật CLB XMXT.SG mùa trước: VPF bảo không có tiêu cực, VFF thì bảo có và “ra tay”.

Cuối cùng là vai trò và chức năng của VPF. Ai cũng biết, nhiệm vụ chính của công ty này là đại diện các CLB chuyên nghiệp Việt Nam để giúp các giải đấu nội địa phát triển, tạo sức bật mới trong công tác tổ chức. Thực tế thì 80% - 90% nhân sự điều hành của VPF đều “mượn” từ VFF sang và đều là “tay ngang” trong lĩnh vực kinh doanh vốn mang tính đặc thù của bóng đá. Ngay cả vị trí Chủ tịch HĐQT công ty, ông Võ Quốc Thắng ít nhất 2 lần xin “nhường” lại nhưng cũng chẳng có ai để thay thế. Với 21 thành viên sáng lập mà không thể tìm được người thì rõ ràng, ý kiến trả quyền điều hành về lại cho VFF không hẳn là vô lý.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…