VPF cân nhắc suất lên- xuống hạng V-League 2016 - Có biến?

Chốt 1,5 hay tăng (thành 2 suất lên - xuống hạng) hoặc rút gọn còn 1 trong mùa 2016 là đáp án mà VPF đang khất lại với các đội bóng. Phải chăng chính VPF cũng lo… có biến?

Không nhanh ẩu đoảng

Ở cuộc họp về các vấn đề trước mùa bóng 2016, rất nhiều ý kiến của các đội bóng V-League đưa ra quan điểm: không nên có trận play-off. Điều này đi ngược với phương án do VPF vạch ra trong kế hoạch tổ chức, bởi VPF đã dự trù cho phương án có 1,5 suất lên-xuống hạng với 3 trận play-off. Cũng vì ý kiến đa số của các đội bóng, Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng đã phải trấn an ngay lễ bốc thăm, xếp lịch mùa 2016: “Suất lên - xuống hạng mùa 2016 chưa chốt chính thức”.

Thật ra phương án 1,5 suất lên - xuống hạng mà VPF dự trù trong kế hoạch tổ chức đã gói gọn trong quy hoạch đến năm 2018. Vấn đề ở chỗ, các đội V-League cho rằng, việc tổ chức đến 3 trận play-off là rối rắm, không cần thiết. Hơn thế nữa, khi độ chênh về số lượng giữa V-League và hạng Nhất còn là khoảng cách lớn, chưa nhất thiết phải đề ra một kế hoạch tổ chức phức tạp như vậy. Ông Nguyễn Trọng Hoài, Phó Chủ tịch CLB Thanh Hóa, nhấn mạnh: “Chốt gọn suất lên - xuống hạng V-League cũng giúp giải đấu tránh được những phức tạp, tiêu cực”.

Lãnh đạo VPF vẫn đang cân nhắc tăng lên 2 hoặc giữ 1,5 suất như phương án ban đầu Ảnh: Minh Hoàng

Cái khó thực tế không chỉ nằm ở V-League mà còn liên quan đến các đội bóng hạng Nhất. Nếu chỉ có 1 suất thăng hạng, hạng Nhất có vẻ thiệt thòi so với V-League. Nhưng tăng lên 2 hoặc giữ 1,5 như phương án do VPF đưa ra, có những đội hạng Nhất nào máu thăng hạng? Mùa trước, Hà Nội phải đến phút chót mới được bật đèn xanh thăng hạng. Còn mùa này, dù tăng thêm 3 suất chơi hạng Nhất, nhưng số đội máu thăng hạng thật sự chỉ có TPHCM.

Biết đâu có biến

Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng cho hay, phương án lên - xuống hạng của V-League không chỉ một mình VPF quyết định. Ngoài đề xuất từ CLB, quyết định cuối phụ thuộc vào VFF. Do đó, trước khi có điều lệ chính thức được ban hành, suất lên - xuống hạng còn phải nâng lên, đặt xuống rất kỹ lưỡng.

Một chi tiết làm VPF thận trọng chính là yêu cầu của V.Ninh Bình đòi lãnh đạo VFF giữ lời hứa về việc đảm bảo suất chơi V-League mùa 2017. Vài tuần gần đây, VFF và V.Ninh Bình liên tục có cuộc làm việc để bàn về vấn đề nhạy cảm này. Trong đó, V.Ninh Bình tuyên bố, họ chỉ chơi V-League chứ không chấp nhận đá hạng Nhất, hạng Nhì. Trớ trêu cho VFF ở chỗ, cả Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đều có lời hứa đảm bảo về suất chơi V-League 2017 cho đội bóng đất cố đô. Vì vậy, sau khi V.Ninh Bình đã chấp nhận xóa đi làm lại để giúp VFF bài trừ tiêu cực, VFF không thể phủi tay, xóa tan mọi lời hứa.

Theo kế hoạch, ngày 25 và 26-12 tới, VFF sẽ tiến hành đại hội thường niên. Một trong những vấn đề được đặt lên bàn đại hội chính là quyết định có chấp nhận “trả” suất V-League cho V.Ninh Bình hay không. Đương nhiên, nếu đại hội đồng ý trả suất V-League 2017 cho V.Ninh Bình, điều này sẽ tác động đến suất lên - xuống hạng của mùa bóng 2016. Bởi khi ấy VPF phải nắn suất lên - xuống hạng để V-League 2017 được tròn trịa.

GIA  HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.