Vòng xoáy

Lê Công Vinh sẽ chắc chắn sang đầu quân cho đội bóng của bầu Kiên? Không biết. Vì không còn ai tin điều gì sẽ xảy ra xung quanh cầu thủ này. Chắc chắn, với sự khôn khéo của mình, chân sút này rồi sẽ giải thích cho quyết định của mình bằng nhiều cách khác nhau, thậm chí, có những cách mà chẳng cần nói ra, tự khắc sẽ có người “giải trình” giúp anh.

Chắc chắn sắp tới, theo “chuẩn” của Công Vinh thì thị trường chuyển nhượng cầu thủ Việt Nam sẽ còn tăng giá thêm lần nữa. Ảnh: Hoàng Hùng

Nếu vài ngày trước, Công Vinh cho biết mình sẽ ở lại với Hà Nội T&T vì ở đó anh tìm được sự ổn định thì ngày mai, có thể anh lại tìm ra điều đó ở túi tiền của bầu Kiên chẳng hạn. Nói cho cùng, có quá nhiều lý do để Công Vinh đưa ra quyết định của mình. Bản chất vấn đề không phải ở những gì mà Công Vinh nói ra mà anh cũng chỉ là một phần của vòng xoáy kim tiền đang hút cả bóng đá Việt Nam vào một chỗ chân không, hoàn toàn mất phương hướng.

Để thay đổi được giá trị của mình, tất nhiên phải tìm nhiều cách khác, kể cả những cách mà người ta có thể phản đối. Không sao cả, sự nổi tiếng có vô số cách hiểu. Hát thật hay cũng nổi tiếng mà “múa” thật giỏi thì cũng cho ra kết quả tương tự, tùy cách đánh giá mỗi người.

Lê Công Vinh chắc chắn ý thức rất rõ về năng lực của mình. Và biết đâu, anh cũng hiểu rằng mình đã đến ngưỡng cao nhất của tài năng, việc gì không tìm ra nơi để vẫn đá như vậy mà có nhiều tiền hơn?

* * *

Không biết Công Vinh được bầu Kiên mua với giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn là phải nhiều con số mà Hà Nội T&T đề nghị. Bầu Kiên, như đã biết, từng “tuyên chiến” với chuyện vung tiền mua ngôi sao nhưng nếu có chuyện chi nhiều tiền cho Công Vinh thì đương nhiên, ông bầu này cũng sẽ có vô số cách giải thích. Thật đơn giản: một đội nổi tiếng như Hà Nội T&T trả cho Công Vinh số tiền 7 tỷ chẳng hạn thì một đội chưa có tiếng tăm gì, đương nhiên phải trả gấp đôi. Điều đó cũng hợp qui luật.

Vấn đề là những con số tiền tỷ ấy được dựa trên cơ sở nào mới là quan trọng. Chỉ bằng một vài thủ thuật trực tiếp lẫn gián tiếp, Lê Công Vinh đã “nhảy” đến 4 đội bóng khác nhau trong vòng một tuần lễ và “hạ cánh” ở bản hợp đồng có thể là kỷ lục Việt Nam. Từ con số 12 tỷ đồng ban đầu, đến chừng 7-9 tỷ do Hà Nội T&T chấp nhận trả, nay vào khoảng 15 tỷ là sự thay đổi chóng mặt mà một người bình thường có thể đột quỵ khi nghe con số trên. Đơn giản quá, phũ phàng quá. Phải chăng vì thế mà Lê Công Vinh cũng quay ngoắt quan điểm sau khi đã đồng ý ở lại Hà Nội T&T. Họa có điên mới làm ngơ trước lời đề nghị từ bầu Kiên nếu con số thực là thế!

* * *

Hôm 4 ông bầu gặp nhau tại TPHCM, có một ông bầu khác, vốn nổi tiếng về mức độ chịu chi, không đến dự nhưng đưa ra lời bình phẩm rằng: “Các ông ấy nói thì nói thế nhưng khi cần cũng phải móc túi mà chi tiền tỷ thôi. Làm sao cưỡng lại”.

Chính xác là như vậy. Chính 4 ông bầu kia cũng bất lực trước vòng xoáy kim tiền nên mới yêu cầu VFF phải đưa ra các chế tài về thị trường chuyển nhượng. Nói như vậy bởi nếu VFF “đá quả bóng” đó cho họ thì cũng… như không. Rồi thì họ cũng phải mua giá cao mới có cầu thủ giỏi đá cho đội nhà. Cái vòng xoáy ấy đã có từ lâu, cái lỗ đen ngày càng lớn và khó ai cưỡng lại sức hút ấy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất