Vòng tứ kết: MỸ - CUBA, 4 giờ ngày 19-7 Đẳng cấp chênh lệch

Cuba đã làm chuyện thần kỳ khi giành quyền vào tứ kết, nơi họ một lần nữa chạm trán chủ nhà Mỹ, trong trận đấu mà ai cũng có thể đoán ra kết quả sau cùng.

Cuba vào giải với tình thế cực kỳ khó khăn khi mất 6 trụ cột cùng HLV trưởng vì trục trặc visa. Họ phải chơi với đội hình chắp vá và thua trắng 2 trận trước Mexico (0-6) và Trinidad (0-2). Họ còn rất ít hy vọng khi buộc phải thắng Guatemala trận cuối. Nhưng chính trong thời khắc quan trọng nhất, Cuba đã một lần nữa thăng hoa, như chính họ từng bùng nổ ở Cúp vàng 2013: Trong trận đấu cuối vòng bảng với Belize, Cuba cần phải thắng 4 bàn cách biệt mới giành quyền đi tiếp và họ đã hoàn thành chiến thắng 4-0 ở phút cộng thêm.

DaMarcus Beasley (phải, Mỹ) sẽ giúp chủ nhà đánh bại Cuba (Luis Villegas).

Trong vòng bảng 2 năm trước, Mỹ đã đè bẹp Cuba với tỷ số 4-1. Lần này, cuộc chạm trán ở Baltimore sẽ chẳng khác biệt bao nhiêu khi Mỹ đang mạnh hơn lên, còn Cuba thì suy yếu hơn trước. Vấn đề mấu chốt là Cuba không phải Panama hay Guatemala – những đội sẵn lòng co cụm phòng thủ để tìm một kết quả hòa trong 90 phút. Cuba không quen phòng thủ mà thường mở trận ra đối đầu. Đó là lý do họ thua rất đậm trước Mexico và Trinidad, những đội có hàng tấn công sắc bén.  Mỹ cũng là đội có sức tấn công dữ dội nhất Cúp vàng, cho dù họ chỉ mới ghi được 3 bàn từ đầu giải và tất cả đều do công Clint Dempsey.

Giới truyển thông Trung Mỹ cho rằng nếu Cuba phong tỏa được Dempsey thì họ có thể tìm thấy kết quả hòa! Thực tế không phải như vậy, bởi xung quanh Dempsey còn nhiều tay sát thủ khác, những kẻ chưa thể hiện được hết năng lực của mình.

“Phong tỏa Dempsey” bài toán mà các đối thủ đặt ra cũng đã được HLV Jurgen Klinsmann đoán trước. Ngay sau vòng bảng, ông đã nhanh chóng loại Jozy Altidore vì cho rằng tiền đạo trụ cột này không thích ứng được với tuyển Mỹ lúc này. Anh thiếu thể lực và chơi mờ nhạt trong 2 trận đầu giải. Cùng “ra đi“ với Altidore còn có Alfredo Morales và Greg Garza. Klinsmann đã triệu tập 3 cầu thủ khác thay thế, bao gồm DaMarcus Beasley, Joe Corona và Alan Gordon. Việc triệu tập cầu thủ chạy cánh lừng danh DaMarcus là một nỗ lực của Klinsi khi ông nhấn mạnh: “Có DaMarcus trong đội khiến mọi người vững tâm. Cậu ấy mang lại kinh nghiệm và vẫn còn khát khao chiến thắng như ngày nào”. DaMarcus đã chia tay đội tuyển kể từ sau World Cup 2014 nhưng Klinsi thuyết phục anh trở lại, khi tuyển Mỹ cần cú đấm mạnh ở biên trái.

Dự đoán: Tuyển Mỹ thắng 3-0.

Quang Trần

Tin cùng chuyên mục