Vòng quay đơn điệu

Trong khi HLV Claudio Ranieri đang ở Đông Nam Á để ăn mừng chức vô địch cùng Leicester và không quan tâm đến việc bảo vệ danh hiệu ở mùa sau thì tại nước Anh, người ta nói về cuộc chiến ‘kinh điển” giữa Pep và Mourinho, rồi việc Arsenal có thất vọng vì không vô địch vẫn đứng đầu chuyện kiếm tiền từ bản quyền truyền hình.

Điều kỳ diệu mà thầy trò HLV Claudio Ranieri tạo nên dường như đã sớm đi vào quên lãng.

Diễn biến hậu mùa giải 2015-2016 dường như chẳng có gì khác trước. Câu chuyện tập trung vào việc ai sẽ đến với Giải  Ngoại hạng Anh, số tiền mà các CLB sẽ bỏ ra cho mùa tới. Những yếu tố làm nên câu chuyện cổ tích của Leicester mà giới chuyên gia “dự định” sẽ phân tích có vẻ như đã chìm nhanh vào quên lãng. Đại loại, việc Leicester chẳng có gì ngoài “chuyện cổ tích”.

Trong bối cảnh đó, một tiếng nói cất lên từ …Trung Đông, của huyền thoại Barcelona, Xavi. Anh này cho biết, Pep Guardiola sẽ “thay đổi bộ mặt của bóng đá Anh”, bắt đầu từ “tinh thần chơi bóng”. Đấy là một trong những nhận xét chuyên môn hiếm hoi trong bối cảnh mà người ta chỉ chờ xem bao giờ thì Pep gặp Mourinho để có chuyện bàn tán trên các mặt báo.

Phát biểu của Xavi cũng giống như của Cantona hay De Boer, tập trung nói về chuyên môn hơn là các yếu tố bên lề. Vì sao? Mùa trước, thành công của Leicester, Tottenham, Southampton hay West Ham đều mang nặng dấu ấn chiến thuật. Nó hoàn toàn không phải câu chuyện cổ tích. Nó có thể sẽ thay đổi bóng đá Anh toàn diện nếu như các đội bóng nhỏ tập trung học hỏi để tạo nên bất ngờ ở mùa bóng mới. Sự kiện Rafa Benitez có thể ở lại Newcastle 3 năm dù đội này đã xuống hạng cho thấy sự thay đổi đã bắt đầu. Và nếu những thay đổi đó diễn ra ở nhiều đội bóng, việc tiêu tiền của các ông lớn có khi lại đi theo vết xe đổ mùa vừa rồi.

Có một thông tin do tờ Manchester buổi chiều tiết lộ: Sau khi không thể thuyết phục Pep Guardiola, phía
Man.United mới quay sang Mourinho để chọn người thay thế Van Gaal. Rõ ràng, việc chọn HLV của các ông chủ cũng chỉ là một kiểu kinh doanh không hơn, không kém chứ chưa hẳn vì sự phát triển bền lâu của CLB. Mọi thứ được đặt trên nền tảng doanh thu, thế mới có chuyện ông Wenger tại vị dễ dàng bởi Arsenal vẫn đang tăng trưởng nguồn thu và nghe đâu, chính các ông chủ Arsenal yêu cầu ông Wenger không được ra đi chứ không phải vì ông này “tham quyền cố vị”.

Bóng đá Anh vừa trải qua một mùa giải rất sốc, nhưng vẫn chưa ‘đủ đô”. Những dấu ấn chiến thuật của Ranieri là rất rõ ràng trong cuộc hành trình vinh quang của Leicetser, nhưng nó vẫn chưa phải là “bài học”. Chính vì vậy, Ranieri cùng các học trò có quyền tin vào một mùa giải thành công kế tiếp khi mà những ‘đại gia” vẫn say sưa với vấn đề chuyển nhượng thay vì xem trọng những yếu tố chiến thuật do các HLV  đem đến.  

ĐĂNG  LINH

T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao Nga đang nỗ lực chống lại những lệnh trừng phạt.

CAS xét xử các kháng cáo của bóng đá Nga vào tháng 7

Các kháng cáo của bóng đá Nga đối với các lệnh cấm tham gia bóng đá quốc tế liên quan đến cuộc tấn công quân sự của nước này nhằm vào Ukraine sẽ được đưa ra xét xử tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vào đầu tháng 7 này.

Champions League

Premier League

La Liga

Robert Lewandowski vẫn có thể đến Barca, nhưng trong bao lâu?

Barca đang “sa lầy” vụ Lewandowski?

Barcelona được biết đã gửi đề nghị chính thức trị giá 40 triệu EUR cho Robert Lewandowski, nhưng đổi lại chỉ là sự im lặng của Bayern Munich.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác