Vòng loại giải bóng chuyền nữ VĐTG 2014 khu vực châu Á: Vẫn thua toàn diện!

Không thể chế ngự được những mũi tấn công sắc sảo như Onuma, Pleujmit, Chaisri hay gương mặt trẻ Thatdao trong suốt 3 ván đấu, tuyển nữ Việt Nam đành chấp nhận thất bại 0-3 (17/25, 12/25, 18/25) giống như ở những lần gặp Thái Lan trước đây. Mặc dù đã cố gắng tạo ra vỏ bọc là tâm lý thoải mái ngay từ lúc nhập cuộc, thế nhưng các học trò của HLV Phạm Văn Long vẫn không thể gây khó dễ được cho người Thái vượt trội mình về mọi mặt, từ lực lượng cho đến lối đánh.

Chuyền 1 chính là khâu kém nhất của Việt Nam ở trận đấu này, vì vậy không thể đòi hỏi cây chuyền 2 Đào Thị Huyền hay Hà Thị Hoa chuyền thuận lợi cho Nguyễn Xuân, Phạm Yến, Đỗ Minh, Bùi Ngà dứt điểm. Ngoại trừ đội trưởng Ngọc Hoa còn duy trì được tính “sát thủ” trong các miếng đánh tầm trung bình ở giữa lưới hoặc nhanh ngoài biên, các vị trí khác trên sân hôm qua không thể khiến ông Long hài lòng.

Tiếp tục thua Thái Lan, xem như tuyển Việt Nam đã bỏ lỡ giấc mơ tham dự VCK giải VĐTG 2014.

Ngọc Hoa là người chắn bóng và ghi điểm hiệu quả nhất cho tuyển Việt Nam trong màn so đọ với Thái Lan. Hay nói cách khác, trình độ chơi bóng của Ngọc Hoa là ngang với người Thái. Đấy có lẽ là lý do mà một số CLB của xứ Chùa vàng vẫn hy vọng có được chữ ký của Ngọc Hoa để bổ sung vào đội hình dự giải VĐQG 2013.

Thái Lan tấn công uy lực, nhờ Onuma, Pleujmit, Chaisri, Malika, Thatdao nhưng điểm nhấn của họ là cây chuyền 2 Nootsara Tomkom (sinh năm 1991) đặc biệt khéo léo trong các tình huống tổ chức, dẫn dắt trận đấu khá uyển chuyển, biến hóa và thường đánh lừa được các tay chắn của Việt Nam. Bên kia lưới, mặc dù ông Long đổi người liên tục, nhưng không thoát ra khỏi sự bế tắc đã bao trùm lên lối chơi và trong cả tâm trí của các học trò.

Thái Lan phát bóng hiểm, nhờ chính Nootsara và những tình huống phát phá khâu chuyền 1 của Onuma. Trong khi đó, ngoại trừ Ngọc Hoa, các cú phát bóng của Yến, Xuân, Ngà, Minh đều quá hiền lành, không gây cho Thái Lan đôi chút khó khăn nào.

Thua trận này, Việt Nam coi như bị loại khỏi cuộc đua tranh 1 trong 2 suất dự VCK giải VĐTG 2014 tại Italia, nhường quyền đó lại cho Nhật Bản và Thái Lan. Hôm nay (vào lúc 9 giờ sáng), Việt Nam sẽ đấu trận cuối cùng gặp Đài Loan (TQ) để tranh chấp vị trí thứ 3 tại bảng A. Nhưng tâm điểm sẽ là màn so đọ giữa chủ nhà Nhật Bản và Thái Lan ở trận đấu tranh ngôi nhất bảng vào lúc 12 giờ.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất