Vòng loại Asian Cup 2015: HLV nội tạm quyền

Đó là nội dung chính của buổi họp giữa VFF với Hội đồng HLV quốc gia vào hôm qua xung quanh việc tìm HLV trưởng ĐTQG trong thời gian tới. Qua đó, theo phát biểu của Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng, VFF sẽ xác định HLV trưởng tạm quyền cho hai trận vòng loại Asian Cup 2015, sẽ diễn ra vào tháng 2-2013. Sau đó sẽ tính tiếp mà nhiều khả năng sẽ là HLV nước ngoài.

Ông Ngô Lê Bằng cho biết: “HLV ngoại chỉ là một trong những phương án được chúng tôi đưa ra. Quan điểm tại Hội nghị BCH vừa qua và của lãnh đạo Tổng cục TDTT vẫn là HLV nội”. Đã có 9 HLV nội được đề cử gồm: Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Triệu Quang Hà, Mai Đức Chung, Hoàng Gia, Nguyễn Văn Phụng, Lê Đức Cảnh. Trong khi đó, Hội đồng HLV quốc gia đề cử 5 gương mặt gồm Lê Tuấn Long, Đoàn Phùng, Nguyễn Hữu Thắng, Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức. Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 1-2013, VFF sẽ công bố danh tính của HLV trưởng ĐTQG. Nhiệm vụ trước mắt là VFF sẽ liên hệ với các HLV trên, nhất là thống nhất các tiêu chí chuyên trách hay tạm quyền.

“Chúng tôi đang nhận rất nhiều hồ sơ giới thiệu của các HLV nước ngoài đến từ châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, do chủ trương của Tổng cục TDTT và VFF là chọn HLV nội trước nên các hồ sơ trên sẽ được chúng tôi xem xét lại. Đầu năm 2013, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến rồi mới có quyết định sau cùng” - ông Ngô Lê Bằng chốt lại.

Trong khi đó, theo quan điểm của Hội đồng HLV quốc gia, VFF nên tìm HLV ngoại. Như nhận xét của ông Mai Đức Chung: “HLV ngoại có chuyên môn và phù hợp hơn với cách huấn luyện cầu thủ Việt Nam. Tôi nghĩ chúng ta nên mạnh dạn chọn và tin tưởng HLV ngoại”.

Q.Cường

  • Hội đồng “gật”

Đấy là cái tên người ta tặng cho Hội đồng HLV quốc gia của VFF. Vai trò của hội đồng này vô cùng quan trọng khi có chức năng tham vấn cho VFF các vấn đề mang tính chuyên môn, chiến lược và vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Quan trọng là vậy nhưng tiếng nói của hội đồng này luôn bé nhỏ, gần như chỉ là phụ họa. Hồi sau SEA Games 26, chính hội đồng này tư vấn chọn HLV nội. VFF nghe theo, đến khi thất bại tại AFF Cup 2012 thì hội đồng lại “khuyên” nên chọn “chuyên gia ngoại”. Chưa biết VFF có nghe theo lần nữa hay không nhưng cái kiểu không “nội” thì “ngoại” thế này thì cần gì đến hội đồng này.

Trong hội đồng này, có một người chẳng bao giờ có ý kiến là chuyên gia Lê Thế Thọ. Vị này luôn tỏ ra gay gắt với VFF vì cho rằng tổ chức này không xem hội đồng HLV ra gì. Theo ông Thọ thì khi cần, VFF gọi hội đồng đến tham vấn nhưng sau đó hầu như không cho phép hội đồng can thiệp gì cả, thậm chí mời hội đồng giám sát hoạt động của đội tuyển cũng không. Vì lẽ đó, ông Thọ không tham gia vì cho rằng đấy chỉ là “hội đồng gật”.

Còn nhớ, chính ông Thọ khi được hỏi về quan điểm chọn HLV nội sau SEA Games 26 đã nói “các HLV nội của chúng ta còn hạn chế về trình độ, nếu có chọn thì cũng nên giảm bớt yêu cầu”. Tuy nhiên, quan điểm ấy không được lưu tâm và cũng từ đó, ông Thọ cũng chẳng tham gia hoạt động tham vấn nữa vì cảm thấy mình “vô dụng”.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng