Vòng loại Asian Cup 2011: Tát nước kiểu gì?

Có quá ít cơ hội cho tuyển Việt Nam lách qua khe cửa hẹp giành vé dự Asian Cup 2011. Đối với nhà vô địch AFF Cup, 2 trận gặp Lebanon, Trung Quốc là cơ hội “tát nước”, gìn giữ danh dự. Nhưng họ tát nước kiểu gì?

1% hy vọng

Sau trận thua 0-1 trước Syria tại Mỹ Đình, thực tế tuyển Việt Nam gần như tiêu tan cơ hội giành vé đến Qatar vào hè 2011. Trận hòa Syria trên sân khách chỉ giúp thầy trò Calisto níu giữ được chút hy vọng mong manh, thay vì chính thức biến thành kẻ ngoài cuộc.

Tiền vệ Minh Châu (5) trong trận thắng Lebanon 3-1 trên sân Mỹ Đình hồi tháng 1-2009. Quang Minh

Hiện tại, tuyển Việt Nam có trong tay 4 điểm, kém Syria tới 6 điểm và Trung Quốc đến 5 điểm. Muốn giành vé đến Qatar, tuyển Việt Nam đương nhiên phải thắng cả 2 trận còn lại gặp Lebanon (6-1), Trung Quốc (17-1), nhưng kèm điều kiện Trung Quốc phải thúc thủ trong cả 2 trận còn lại. Trường hợp Trung Quốc và Syria chia điểm ở loạt trận áp chót, coi như tuyển Việt Nam bị loại, vì lúc ấy, ngoài việc phải thắng cả Lebanon lẫn Trung Quốc, đội bóng của thầy Tô còn phải đua tỷ số với Trung Quốc. Đó là điều bất khả thi, thậm chí có thể nói là vô vọng.

Hoàn cảnh của tuyển Việt Nam không cho phép họ mơ cao. Mục tiêu thực tế, hợp lý nhất lúc này là chơi tốt, gìn giữ được danh dự của nhà vô địch Đông Nam Á chứ không phải là tiếp cận với cơ hội giành vé dự Asian Cup 2011. Ông Calisto cũng tỏ ra thực tế, bằng chứng là việc ông triệu tập lên đội tuyển một loạt cầu thủ thuộc biên chế đội U23 Việt Nam. Có thể nó là một phần thưởng, ghi nhận những cố gắng của nhóm cầu thủ trẻ này. Nhưng ngược lại, nó cũng mang ý đồ của ông Calisto, khi việc trẻ hóa, làm nền tương lai cho đội tuyển đã được tính đến. Bởi sau chức vô địch AFF Cup 2008, đội hình của tuyển Việt Nam cần phải bổ sung, khi Trường Giang, Bảo Khanh rút lui khỏi đội tuyển, còn Minh Phương, Tài Em… thì chấn thương dài hạn.

Thầy Tô lửng lơ

Hôm qua, tuyển Việt Nam đã hội quân ở khách sạn La Thành. Nhưng đến bữa cơm tối đầu tiên, chỉ có 14/21 cầu thủ có mặt. Số còn lại đến muộn do trễ chuyến bay, hoặc trường hợp Võ Hoàng Quãng, dù vẫn có tên trong danh sách 21 cầu thủ, nhưng hậu vệ này vẫn ở lại Đà Nẵng. Ông Calisto đã quyết định “trảm” Hoàng Quãng, sau khi hậu vệ này vi phạm kỷ luật tại Vientiane (Lào), ngay trước ngày U23 Việt Nam về nước. Không triệu hồi Hoàng Quãng, ông Calisto cũng không bổ sung thêm bất cứ cầu thủ nào, chỉ dùng 20 cầu thủ. Bởi sau trận gặp Lebanon, tuyển Việt Nam có sự bổ sung của Công Vinh, Việt Cường - 2 cầu thủ phải nghỉ trận gặp Lebanon do dính 2 thẻ vàng.

Sự vắng mặt của Hoàng Quãng làm quân số tuyến Việt Nam hụt đi, nhưng thực tế, nó không đáng lo bằng vấn đề Calisto. Bởi theo kế hoạch, hôm nay (21-12), ông Calisto sẽ bay về Bồ Đào Nha nghỉ xả hơi 7 ngày, trước khi quay lại Việt Nam vào ngày 28-12. Tức là suốt thời gian đầu tập trung, tuyển Việt Nam lại được giao phó cho các trợ lý, ông Calisto chỉ kính nhi viễn chi, chỉ đạo bằng giáo án soạn sẵn cho trợ lý làm nhiệm vụ.

Việc thầy Tô nghỉ phép, xả hơi sau 3 tháng làm việc căng thẳng với nhiệm vụ “2 trong 1” là hợp lý. Nhưng điều đó cũng làm người ta nghi ngại về khả năng, tuyển Việt Nam không thật sự quyết chiến, quyết thắng trong 2 trận “thủ tục” còn lại. Vì lòng tướng còn bồi hồi, quân sĩ liệu có thể tập trung cao độ khi V-League cũng đã dập dìu phía trước?

Thầy Tô chưa ký hợp đồng mới

Ở SEA Games 25, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiết lộ, HLV Calisto đã đồng ý gia hạn hợp đồng với VFF làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Tuy vậy, đến lúc này, bản hợp đồng mới giữa HLV người Bồ và VFF chưa được ký kết chính thức. Bởi ông Calisto tiếp tục lấy lý do, muốn tập trung cho 2 trận cuối ở vòng loại Asian Cup 2011 gặp Lebanon và Trung Quốc.

Thật ra, sau thành công tại AFF Cup, thậm chí là SEA Games 25, VFF đã tỏ ra khá hào phóng với HLV Calisto. VFF đưa ra lời đề nghị gia hạn thêm 3 năm với ông Calisto, nâng lương, thậm chí là sẵn sàng cho ông thầy người Bồ làm việc song song giữa đội tuyển và T&T Hà Nội.

Cách ông Calisto chưa quyết định tương lai làm nhiều người lo lắng, dù VFF vẫn đảm bảo rằng, việc gia hạn với ông Calisto chỉ là vấn đề thời gian. Bởi trước SEA Games, ông Calisto đã có những thảo luận rất kỹ lưỡng với T&T Hà Nội. Vị trợ lý người Bồ Đào Nha mới đến làm việc ở T&T Hà Nội cũng là do ông Calisto đề xuất, yêu cầu T&T Hà Nội ký hợp đồng. (T.Chi)

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng