Vòng kim cô

- Chị Sáu tạp hóa làm gì cười tủm tỉm vậy? Đừng có nói mới tìm được “kép” nha?

- Nghe kỳ quá! Từng này tuổi chỉ còn biết vui vầy với con cháu chứ “mần ăn” gì nữa mà nói chuyện kép chính, kép phụ. Vui là bởi dắt cháu đi học bơi thôi, còn lại hổng có gì.

- Muốn cháu trở thành VĐV?

- Tui muốn nó trở thành… Ánh Viên 2.0, giúp gia đình nở mày nở mặt.

- !?!?!?

- Ông anh hổng thấy, Ánh Viên được tặng căn hộ hơn 1 tỷ đồng sau khi xác lập 7 kỷ lục Xi-gêm 28 thì có phong trào đua nhau đưa con học bơi, với mong mỏi trở thành “nàng tiên cá” Ánh Viên à?

- Nhìn vậy mà chẳng dễ chút nào đâu.

- Ông anh sao bi quan quá?

- Chẳng phải tui bi quan. Thực tế, để trở thành một tài năng cần hội đủ các yếu tố như năng khiếu, sự khổ luyện, thầy giỏi, môi trường tập luyện tốt và cả cơ chế thoáng nữa. Đâu dễ như suy nghĩ của nhiều người cứ cho đi học bơi từ nhỏ là trở thành VĐV xuất sắc.

- Hóa ra căng đến thế à?

- Bà chị hổng thấy lâu nay ta vẫn có nhiều tài năng, không chỉ môn bơi lội mà còn các môn khác. Tuy nhiên, khi trao đổi thì phần đông rất ngán chuyện đơn vị chủ quản hay tìm cách “cột”, thậm chí còn kéo nhau ra tòa. Ai cũng biết, tranh chấp dân sự mỗi khi ra chốn công đường nhiêu khê phải biết. Dĩ nhiên, cả VĐV và gia đình rất mỏi mệt, có kẻ nản quá bỏ nghề luôn.

- Nói thế người làm quản lý không linh động, VĐV dễ tiêu như chơi?

- Ví dụ, chưa bàn chuyện đúng sai trong vụ ồn ào giữa Phương Trâm và CLB Yết Kiêu, nhưng bấy  nhiêu lùm xùm đủ khiến cho người trong cuộc mỏi mệt.

- Ông anh nói mới hiểu, đâu dễ ai cũng trở thành Ánh Viên. Nói vậy tui đây về tập trung cho cháu nó học thật giỏi, luyện thêm ngoại ngữ và tin học để mai mốt làm ở công ty nước ngoài tính bằng tiền “đô, ơ-rô” cho chắc.

- Suy nghĩ của bà chị cũng là suy nghĩ chung của nhiều bậc phụ huynh. Vì họ rất ngán mỗi khi cơm không lành canh không ngọt, giữa con cháu mình với đơn vị chủ quản.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất