Vòng đấu kỳ lạ

1. Có một sự ngẫu nhiên đến mức khó tin xảy ra ở vòng đấu thứ 9 V-League 2016. Toàn bộ 7 trận đấu đều đáng xem bởi nó mang theo các câu chuyện thú vị có, ân oán có, mà nghi ngờ cũng có.

Thậm chí, mỗi trận đấu đều có một cái tên riêng. Đầu tiên là “derby Quảng – Đà” giữa 2 đội bóng cùng đứng tên chung để vô địch quốc gia năm 1992 QNK Quảng Nam – SHB Đà Nẵng. Rồi “chung kết ngược” trong cảnh “nồi da xáo thịt” giữa 2 đội bóng đồng bằng Long An – Đồng Tháp. Trận “derdy Bắc Miền Trung” giữa Thanh Hóa và SLNA cũng cực kỳ máu lữa trong khi “cuộc chiến đường 5” HN T&T và Hải Phòng lại liên quan đến việc tranh giành ngôi vương mùa này. Tại Nha Trang là trận đấu của những “hiện tượng” giữa Sanna Khánh Hòa và Cần Thơ.

Về mặt chuyên môn thì không cần phải bàn, cực kỳ hấp dẫn. Đáng chú ý nhất vẫn là cuộc đọ sức trên sân Hàng Đẫy giữa đội bóng bất bại Hải Phòng và đội chủ nhà vừa thắng 3 trận liên tiếp, sẵn sàng cản bước đội khách cũng như tự tạo lại cơ hội vô địch cho chính mình. Nhà vô địch B.Bình Dương tiếp HA.GL trong bối cảnh họ đã hoàn toàn thoải mái ở đấu trường châu Á, giờ là lúc khẳng định sức mạnh. Đây là lý do mà người hâm mộ chờ đợi một cuộc trình diễn bóng đá tấn công giữa 2 đội bóng có những phẩm chất tốt nhất của lối chơi này.

2. Cũng thật hiếm khi V-League có những vòng đấu hấp dẫn đến từng trận như vậy. Đương nhiên, lý do chính nằm ở các kết quả bất ngờ đầu mùa giải này. Việc Long An và Đồng Tháp bị “nhận diện” quá sớm cho 1,5 suất xuống hạng khiến cho các đội bóng nhanh chóng tăng tốc để tạo khoảng cách chứ không đợi đến lượt về. Trong khi đó, ở nhóm trên, sự xuất sắc của Hải Phòng cũng như các kết quả chưa tốt của tốp 3 mùa trước là B.Bình Dương, HN T&T và FLC Thanh Hóa vô tình tạo cơ hội cho các đội khác “nhào” lên, khiến việc dự đoán ứng viên vô địch nay rất là… lộn xộn.

B.Bình Dương (trên) sẽ tiếp HA.GL để khẳng định sức mạnh. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong bối cảnh đó, đâm lo cho các nhà tổ chức. Giải thiếu động lực thì cũng mệt mà ở hoàn cảnh mỗi trận đấu đều “máu lửa” thì càng mệt hơn. Ví dụ như vòng 9 này, có đến 3 sân bóng tại Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa “báo động” về mặt an ninh không chỉ trong mà còn ngoài sân bóng. Điều đáng lo hơn là công tác trọng tài bởi theo ông Cao Văn Chóng, tổng giám đốc VPF thì có đến 90% những phản ứng trọng tài vừa qua đều không đúng. Rõ ràng, thói quen phản ứng đang ngày một nhiều hơn và nếu cứ để tiếp diễn, nó sẽ khiến cho khán đài trở nên mất kiểm soát.

Chính vì vậy, vòng đấu thứ 9 được xem như một phép thử cho những nhà tổ chức bởi căn cứ theo tình hình hiện nay, các kiểu vòng đấu kỳ lạ như thế này sẽ còn xuất hiện tại mùa giải năm nay.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất