Vòng chung kết giải bóng chuyền VĐQG 2011 - VTV Bình Điền Long An chắn quá hay!

Lâu lắm rồi, HLV Lương Khương Thượng mới thư thái đến thế ở khu vực chỉ đạo. Ông không cần hò hét, điều chỉnh học trò nhiều như mọi khi, vì trong sân, các tay đập Long An quá dễ dàng kiểm soát thế trận, không cho đối thủ PV Oil Thái Bình bất cứ cơ hội nào lật ngược tình thế…

Người ta đếm ngay trong ván đầu tiên của trận bán kết nữ, các tay chắn VTV Bình Điền Long An hơn một chục lần chặn đứng các pha dứt điểm của cặp chủ công Bùi Thị Huệ (14) và Jutarat (10). Chính vì Ngọc Hoa (9), Anna Seni (17), Tuyết Hoa (4), Ánh Nguyệt (6), Kim Đính (11) rồi Bích Trâm (10) thay nhau chắn quá kín kẽ, đôi khi chỉ cần 1 đối 1 cũng đủ giúp họ kiếm điểm dù lợi thế tấn công đang thuộc về đội bóng Thái Bình.

Ngọc Hoa (9, BĐLA) đập bóng qua tay chắn của PV Oil Thái Bình.

Đập mãi không qua, PV Oil Thái Bình đâm nản, bắt đầu thi đấu rời rạc và gần như bất lực trước những tình huống tổ chức tấn công gọn gàng của đội bóng Long An. Từ giữa thế trận yếm thế ấy, người ta có thể nhận ra chủ công từng giữ ngôi số 1 Việt Nam là Bùi Thị Huệ đã quá nặng nề, sức bật không còn mạnh mẽ và những cú đập của cô mất đi sự uy dũng cần thiết.

Huệ xuống sức vì chấn thương lưng và vì nhìn quanh mình, không còn ai đủ sức để vực dậy đội bóng quê lúa đang trong giai đoạn trẻ hóa. Huệ có lẽ đã rất nhớ những pha kiến tạo của chuyền 2 láu lỉnh Đào Thu Phương, nhớ cả chủ công Lê Thị Mười từng cùng mình tạo nên “cặp song sát” đáng sợ đối với mọi hàng chắn tốt như Bình Điền Long An, Bộ Tư lệnh Thông tin, Ngân hàng Công thương suốt may năm qua.

Có khi, ông Lương Khương Thượng cũng không lường trước được học trò của mình hôm qua chắn hay đến thế. Nhiều thời điểm, PV Oil Thái Bình lì lợm tính cuộc lội ngược dòng, bày ra đủ bài tấn công, biên, lao, nhanh… nhưng các tay chắn VTV Bình Điền Long An vẫn phát hiện và phong tỏa kịp thời.

Chính vì chắn quá hay, tinh thần của đội bóng Long An theo đó lên luôn. Thắng nhanh ván đầu 25-12, đẩy trận đấu vào thế giằng co một chút ở ván thứ nhì (sau đó vẫn thắng 25-22), VTV Bình Điền Long An kéo một mạch đến chiến thắng 3-0 đầy thuyết phục sau khi ép PV Oil Thái Bình chấp nhận thua ở điểm số 10-25 trong ván thứ 3.

Bên cạnh các mũi chủ lực Ngọc Hoa, Seni và Kim Đính, ông Thượng dĩ nhiên phải hài lòng với màn trình diễn của phụ công trẻ Tuyết Hoa, của Bích Trâm và cả cây chuyền 2 Ánh Nguyệt đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua.

Cứ đánh kiểu này (và phải giữ được tinh thần quyết tâm như thế), nhiều người bảo đội ĐKVĐ Thông tin có khi còn “đỡ không nổi” các học trò của ông Thượng ở trận chung kết nữ diễn ra vào tối ngày 25-12. Mà cũng phải thôi, hôm qua nhìn VTV Bình Điền Long An chắn kín kiểu ấy, khiến những người “già giơ” như Bùi Huệ, như Jutarat còn bó tay, thì huống gì…

Ở Nha Trang, một đội bóng Long An khác lại không thể làm được điều tương tự các đồng nghiệp nữ. Đụng Sacombank Biên phòng, nam Long An được đánh giá rất cao, nhưng bất ngờ chịu thua 0-3 (24/26, 17/25 và 17/25).

Trận này, ngoài khâu chuyền 1 thiếu ổn định, cách tổ chức trận đấu của cây chuyền 2 Thanh Tùng và hiệu suất ghi điểm của các mũi chủ lực như Quang Khánh, Văn Tuấn, Hữu Trường… không cao. Trong khi đó, đội bóng biên phòng càng chơi càng “sung”, đặc biệt là ở vị chủ công người Đài Loan. Để thua ở bán kết khá đáng tiếc, Long An đành chấp nhận bước vào trận đấu tranh hạng 3 với Thể Công vào tối nay.

o0o

Cuộc chiến trụ hạng ở 2 “đầu cầu” Nha Trang và Vũng Tàu ngày càng trở nên hấp dẫn. Đang ở thế đương nhiên góp mặt giải VĐQG năm tới, Truyền hình Vĩnh Long bất ngờ bị rớt xuống vòng đấu play-off, gồng mình để tìm vé trụ hạng. Hôm qua, đội bóng Vĩnh Long thắng nhẹ nhàng Hà Nội BIDV 3-0, nhưng phải chờ lượt trận cuối cùng diễn ra vào hôm nay thì mới biết mình có chính thức trụ hạng hay không.

Trận Quân đoàn 4 (áo sậm) thắng Công an Phú Thọ 3-2. Ảnh: Dũng Phương

Ở thế không còn đường lùi sau trận thua 2-3 trước Quân khu 7, hôm qua, các tay đập Quân đoàn 4 đã chơi rất hay để thắng ngược Công an Phú Thọ 3-2, bất kể đã để đối thủ vượt lên dẫn trước sau ván đầu tiên.  

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất