Vòng 5 V-League Eximbank 2014 (ngày 16-2): Mở khung thành mà đá

Bóng đá tấn công lên ngôi

Có đến 31 bàn thắng được ghi, một con số kỷ lục, bấy nhiêu đó đủ thấy vòng 5 V-League 2014 đã diễn ra trong bầu không khí khoáng đạt đến thế nào. Điều gì đang xảy ra với V-League?

Bóng đá tấn công lên ngôi

Cả 6 trận đấu của vòng 5 đều diễn ra trong những thế trận cởi mở, kể cả những trận đấu có sự chênh lệch nhất định về trình độ giữa 2 đội diễn ra tại sân Long Xuyên hay sân Tam Kỳ. Nếu một ngày trước, đội chủ nhà HV An Giang “dám” cầm bóng để tấn công đội đầu bảng Thanh Hóa thì hôm qua, trên sân nhà của mình, QNK Quảng Nam đã có 20 phút cuối chơi bóng theo kiểu “liều chết”.

Tất nhiên, khi bị dẫn trước đến 0-4, họ không đủ thời gian để thực hiện cú lật đổ vĩ đại nhưng thái độ chơi bóng không biết sợ ấy đã tạo ra một trận đấu đầy cảm xúc cho 1 vạn khán giả nồng nhiệt đến sân Tam Kỳ để cổ vũ.

Cái thua của Quảng Nam thì cũng giống như HV An Giang trước đó, tức là chưa đủ kinh nghiệm để chống đỡ các miếng đánh đa dạng từ các đội khách vốn đều là những ứng viên vô địch.

Bóng đá tấn công cũng được thể hiện tràn trề trong chiến thắng đầu tiên của B.Bình Dương tại mùa giải này. Đội bóng của ông Lê Thụy Hải dồn ép Đồng Nai đến nghẹt thở và họ đã được thành quả xứng đáng.

Ngay từ đầu, ông Hải đã “ném” vào trận đấu toàn bộ các cầu thủ tấn công tốt nhất mà ông có. Ngoài vị trí thủ môn, 10 cầu thủ còn lại của B.Bình Dương đều có xu hướng lao lên và ghi bàn.

Canh bạc tất tay đó đã thành công và đúng như HLV Trần Bình Sự của đội thua cuộc nói sau trận đấu thì với một B.Bình Dương như thế, chẳng có hàng phòng thủ nào tự tin để đứng vững.

Bất ngờ với những bàn thắng

Tấn công nhiều là một chuyện, còn ghi được bàn thắng lại là chuyện khác. Như chúng tôi đã đề cập về sai sót của các hàng phòng thủ ở 3 trận đấu sớm, đến 3 trận đấu hôm qua, sự yếu kém của hàng phòng ngự cũng đóng góp nhiều vào những cơn mưa bàn thắng.

Ví dụ như trận đấu tại sân Ninh Bình. Đã kiên cường chống đỡ sức ép từ đội chủ nhà nhằm bảo toàn cách biệt 2-1 mong manh, ấy vậy mà chỉ trong một phút sơ sẩy, ĐTLA chỉ còn biết tự trách mình.

Đã có chút tranh cãi ở tình huống ghi bàn đó. Theo đồng hồ trận đấu thì bàn gỡ hòa của V.Ninh Bình xảy ra ở phút 97 trong khi chỉ có 5 phút bù giờ. Tuy nhiên, trọng tài Hoàng Anh Tuấn không làm sai trong trường hợp này bởi trước đó, sau pha phạm lỗi thô bạo của Đinh Văn Ta (V.Ninh Bình) với Danny thì trận đấu đã phải dừng lại một thời gian để các bác sĩ chăm sóc cho Danny.

Chấn thương này khá nặng và “thủ phạm” Đinh Văn Ta phải nhận thẻ đỏ rời sân. Thua người nhưng V.Ninh Bình lại may mắn có được pha ghi bàn quý giá của Lê Văn Thắng bởi khá nhiều cầu thủ ĐTLA bị “sốc” khi chứng kiến chấn thương của Danny.

Hoặc như trận đấu tại Tam Kỳ. Những diễn biến ở trận này tương tự như “cơn mưa” bàn thắng đã diễn ra trước đó trong trận đấu trên sân Hàng Đẫy, nghĩa là có rất nhiều sai sót từ hàng phòng ngự của 2 bên.

Xem ra, với bóng đá Việt Nam thì sau nỗi lo về tiền đạo thì hiện nay, khả năng phòng ngự của các cầu thủ nội còn đáng quan tâm hơn. Trên thực tế, cả V-League hiện nay không tìm đâu ra một ngôi sao đá ở hàng phòng thủ…

Pha vào bóng ác ý của Đinh Văn Ta (phải) trước tiền đạo Danny và phải nhận thẻ đỏ rời sân nhưng sau đó đáng trách hơn là tình huống xử lý thiếu văn hóa của nhân viên cáng thương khi cố tình hất cầu thủ bị thương xuống đất. Ảnh: Quang Thắng

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục