Vòng 4 Cúp Liên đoàn: Cái nhìn “cơ học” của Mourinho

Sau thất bại đậm đà trước Chelsea ở Premier League, Manchester United lại thắng “gã hàng xóm” ồn ào Manchester City, qua đó đoạt vé vào tứ kết Cúp Liên đoàn Anh. Phải chăng với những gì đang diễn ra hiện tại, HLV Jose Mourinho đang hướng truyền thông và những ai chỉ trích ông lẫn Quỷ đỏ theo một hướng mà chỉ chiến lược gia người Bồ Đào Nha biết rõ?

Người trong cuộc mới rõ

Để có cái nhìn khác nhau giữa vật lý của Isaac Newton và thuyết tương đối rộng từ Albert Einstein. Nhà vật lý học huyền thoại người Đức thực hiện thí nghiệm để quả golf lăn xà trên cỏ ngọn đồi, với những chỗ lồi và lõm khác nhau. Một người ở tầng 20 nhìn xuống chỉ thấy quả golf tự nhiên tăng tốc rồi chững lại mà không hề thấy chỗ lồi hoặc lõm. Người ta gọi đó là cái nhìn cơ học.

Thất bại và thắng lợi của Man.United như quả golf đang lăn vào những chỗ lồi - lõm vậy. HLV Mourinho là người sẽ đứng ở tầng 20, ổng chỉ thấy ở dưới đất là sự bằng phẳng tự nhiên và việc quả golf có tự nhiên tăng tốc hãy chững lại cũng là bình thường.

Nhưng khác đôi chút, chiến lược gia người Bồ Đào Nha thực tế biết những vấn đề nội tại ở đội bóng. Nhưng không hề tỏ ra hoang mang như những nhà cầm quân khác, đó chính là yếu tố khác biệt tạo nên sự “đặc biệt” trong chính con người của cựu thuyền trưởng Chelsea. Chẳng phải đương nhiên mà giáo sư Geoff Beattie, chuyên về ngôn ngữ cơ thể đến từ Đại học Edge Hill đánh giá Mourinho là giỏi che giấu cảm xúc.

Tuy nhiên, đôi lúc ông cần phải có sự biến đổi cần thiết. Bằng chứng mới đây, trả lời phỏng vấn trên Sky sports, thuyền trưởng Quỷ đỏ gọi cuộc sống mình ở khách sạn tại Manchester là “thảm họa”. Điều mà trước đây ít bao giờ bạn nghe thấy từ nhà cầm quân 53 tuổi. Sau trận đấu với Chelsea, ông tố người đồng nghiệp Antonio Conte sỉ nhục mình. Hay việc cho rằng ông không phải là bạn của chủ tịch Roman Abramovich.

Mục đích là gì? Chẳng có gì đặc biệt cả, chủ yếu chỉ muốn hướng mũi dư luận vào chính ông, chứ không phải đội bóng. Tạo nên một áp lực khi quá khứ, Mourinho từng nói: “Tôi là người giỏi chịu đựng áp lực, nếu có áp lực càng cao, tôi càng thích thú. Điều đó tạo nên sự đặc biệt trong tôi.”

Vì thế, đừng lạ nếu như từ giờ cho đến một thời gian cố định nào nữa, cựu thuyền trưởng Chelsea sẽ chỉ chăm chăm những vấn đề của ông hoặc với đồng nghiệp, hay bất kỳ khía cạnh nào khác ngoại trừ chuyện nội tại của Man.United. Dễ hiểu, ông không muốn mọi thứ rối lên chỉ vì truyền thông và những ai thích làm người “đứng tại sân golf” Man.United nhìn nó lăn đi.

Đừng vội đánh giá

“Mourinho hết thời” hay “Mourinho đã không còn sự đặc biệt” là những khái niệm thường xuyên xuất hiện trong thời gian gần đây. Nhưng có bao giờ tự hỏi, liệu đánh giá điều đó có phải là quá sớm không?

Đừng vội đánh giá Mourinho quá sớm

Xin thưa, rất sớm nữa là khác. Từ thời gian nhậm chức thuyền trưởng Man.United cho tới nay, Mourinho chỉ có 5 tháng ngồi vào chiếc ghế “nóng”tại Old Trafford. Tức là chưa đến nửa năm, mà HLV Arsene Wenger từng nói: “Nếu muốn đánh giá một nhà cầm quân, chí ít bạn phải đợi người đó làm việc được 6 tháng.” Ở đây không bàn chuyện đúng sai, nhưng những nhà cầm quân lão làng như Wenger nói rõ ràng có sức mạnh vượt trội về vấn đề này. Chưa hết, khi Mourinho tiếp quản Quỷ đỏ từ tay Louis van Gaal, đấy như một đống đổ nát. Và dù có thần thánh cách mấy, Người đặc biệt cũng cần thời gian để thực hiện một công cuộc tái thiết nhất định. Vì thế, những trận thua không hẳn chỉ mang lại tai họa, ngược lai giúp chiến lược gia người Bồ Đào Nha hiểu thêm hơn về đội bóng.

Nói như Einstein từng thừa nhận mình ngu ngốc, khi để hằng số lambda (λ) trong một phép tính về vũ trụ vì cho rằng vũ trụ là đứng yên không hề biến đổi. Premier League cũng như vũ trụ, luôn biến đổi không ngừng, việc đội lớn thua đội bé là bình thường. Cho nên, nếu một con người có bộ óc vĩ đại như Einstein còn thừa nhận mình ngu ngốc và từ ngu ngốc để rút ra bài học cho những thành công vang dội sau này. Vậy tại sao lại khắt khe với HLV Mourinho sau những trận thua, bất công quá đi chứ!

LIÊM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất