Vòng 3 Serie A (đêm 16-9): Bóng đá thủ đô trở lại?

Gần một thập kỷ sau khi vô địch Serie A 2 năm liên tiếp, 2 đội bóng của thủ đô Italia đang tạo được tiếng vang trở lại sau khoảng thời gian ngủ quên. Sân San Siro mới đây đã chứng kiến Roma đánh bại Inter Milan 3-1 trong trận đấu hay nhất của giai đoạn đầu mùa. Trong khi đó Lazio đã toàn thắng 4 trận trên mọi đấu trường và hiện đang cùng tạm dẫn đầu Serie A qua 2 lượt trận cùng với Juventus và Napoli.
Vòng 3 Serie A (đêm 16-9): Bóng đá thủ đô trở lại?

Gần một thập kỷ sau khi vô địch Serie A 2 năm liên tiếp, 2 đội bóng của thủ đô Italia đang tạo được tiếng vang trở lại sau khoảng thời gian ngủ quên. Sân San Siro mới đây đã chứng kiến Roma đánh bại Inter Milan 3-1 trong trận đấu hay nhất của giai đoạn đầu mùa. Trong khi đó Lazio đã toàn thắng 4 trận trên mọi đấu trường và hiện đang cùng tạm dẫn đầu Serie A qua 2 lượt trận cùng với Juventus và Napoli.

Roma (phải) và Lazio quyết lấy lại tiếng nói cho bóng đá thủ đô.

Roma (phải) và Lazio quyết lấy lại tiếng nói cho bóng đá thủ đô.

Ở Roma, HLV nổi tiếng người CH Czech Zdenek Zeman đã trở lại sau 13 năm. Còn tại Lazio, người đang giúp CLB có những bước tiến đáng kể là nhà cầm quân người Bosnia Vladimir Petkovic. Tuần này, Roma sẽ tiếp Bologna trong khi Lazio đến sân Chievo. Lazio từng giành Scudetto năm 2000 trong khi Roma của Francesco Totti vô địch 1 năm sau đó. Từ đó đến nay, bóng đá thủ đô gần như rơi vào quên lãng khi chức vô địch chỉ thuộc về 3 đội miền Nam là Juventus, AC Milan và Inter Milan.

Tình hình có vẻ thay đổi khi Roma có sự thay đổi ở thượng tầng với sự xuất hiện của ông chủ người Mỹ. Vẫn là Totti kiên trì bám trụ, Roma đã có sự bổ sung từ 2 tuyển thủ Italia là Pablo Osvaldo và Mattia Destro. Trong đó tiền đạo gốc Argentina Osvaldo đã ghi bàn trong cả 2 trận đã qua cho Roma. Trận hòa Bulgaria 2-2 hồi tuần trước, Osvaldo là tác giả của cả 2 bàn cho Azzurri. Trong khi đó cầu thủ 21 tuổi Destro cũng đã kịp ghi bàn thắng đầu tiên cho đội tuyển trận Italia thắng Malta 2-0 hôm thứ ba.

Ở tuyến giữa, “thủ quân tương lai” Daniele de Rossi vẫn đang là trái tim của đội bất chấp những đề nghị tuyển mộ hậu hĩnh của nước ngoài. Sự trung thành của De Rossi đang biến anh trở thành biểu tượng của một Roma trỗi dậy. Tuy nhiên, HLV Zeman tỏ ra thận trọng: “Hãy còn quá sớm để nói về một sự đổi ngôi. Nhưng rõ ràng Roma muốn cạnh tranh và sẽ tự cho bản thân mình một cơ hội. Chúng tôi muốn khiến mọi đối thủ phải khổ sở vì mình”.

Để chiến đấu với Juve, rõ ràng Roma không thể kiếm ở đâu một nhà cầm quân phù hợp như Zeman, vốn bị “lão phu nhân” xem như cái gai cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Chính Zeman là người đã cáo buộc Juve dùng doping, dẫn đến cuộc điều tra của các công tố viên Turin hồi năm 1998. Cũng Zeman góp phần khiến Antonio Conte không được cầm quân cho Juve trong mùa này vì bê bối dàn xếp tỷ số của ông hồi còn ở Siena.

Zeman còn tuyên chiến với cả LĐBĐ Italia khi chỉ trích Chủ tịch Giancarlo Abete. Dưới thời vị này, bóng đá Italia dính vào đủ thứ scandal từ bạo loạn CĐV, dàn xếp tỷ số, khán giả đến sân giảm... “Vậy còn ngồi ở chiếc ghế đó làm gì?” Zeman đặt câu hỏi. Khi được báo Corriere della Sera đặt câu hỏi liệu có đi ăn tối với Abete hay không. Zeman đáp: “Tại sao không? Abete đâu phải kẻ thù của tôi. Ông ấy là kẻ thù của bóng đá”.

Quay sang Lazio, đội bóng này rõ ràng vẫn đang giữ được sự ổn định từng giúp họ kết thúc mùa bóng trước ở vị trí thứ 4. Mùa này họ đánh bại đội bóng Slovenia Mura 5-1 để giành quyền vào vòng bảng Europa League. Tại Serie A, Lazio cũng giành 6 điểm tối đa trước Atalanta và Palermo. Tiền đạo Miroslav Klose, tác giả cú đúp vào lưới Palermo, nói: “Chúng tôi muốn nắm thế chủ động trong tất cả các trận đấu. Nhiều thứ đã thay đổi so với năm ngoái, kể cả lối chơi của đội. Chúng tôi rất vui vì được làm việc với HLV Petkovic và đang thi đấu rất tốt”.

Tuy nhiên, con đường trở lại vinh quang của 2 đội bóng thủ đô sẽ không dễ dàng bởi Juve, dù đã thay HLV, vẫn đang khởi đầu với phong độ từng giúp họ bất bại xuyên suốt mùa bóng trước. Hai trận đầu giải họ đánh bại Parma và Udinese với tổng tỷ số 6-1 mặc dù tình hình có thể sẽ khác khi Juve trở lại với đấu trường Champions League lần đầu tiên sau 3 năm. Vòng này, nhà ĐKVĐ làm khách trên sân Genoa.

Yên Thanh

Tin cùng chuyên mục