Vòng 23 V-League 2012: Tự cứu và… chờ cứu!

Không ngẫu nhiên khi Khánh Hòa đang ở vị trí áp chót nhưng người ta vẫn đánh giá cao khả năng trụ hạng của đội bóng này so với hai đội bóng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long là Đồng Tháp và Kiên Giang, cho dù lịch thi đấu sắp tới của 3 đội đều khó khăn như nhau.

Đây là giai đoạn mà người ta thường ví cuộc đua không chỉ ở trên sân mà còn cả kinh nghiệm chinh chiến lẫn tầm quan hệ bên ngoài sân cỏ.

Khánh Hòa vừa phải đá 2 trận sân khách liên tiếp trên sân Thống Nhất và đều thua nhưng cả Kiên Giang lẫn Đồng Tháp cũng không hơn, thậm chí  còn thất bại nặng nề ngay trên sân nhà ở vòng trước. Cuối tuần này,  họ lại được đá sân nhà nhưng khi Kiên Giang gặp Đà Nẵng, Đồng Tháp gặp Hà Nội T&T thì  Khánh Hòa về lại Nha Trang để tiếp HA.GL. Rõ ràng, “cửa” có điểm của Khánh Hòa vẫn nhiều hơn vì HA.GL đã không còn mục tiêu trong mùa giải, còn HN T&T và SHB Đà Nẵng lại đang tranh chấp ngôi vô địch.

Khó nhất là Đồng Tháp bởi sẽ gặp HN T&T trong bối cảnh thiếu hai trụ cột Thanh Hào và Sunday. Hơn nữa, họ và HN T&T không phải là chỗ “ân tình”, tương tự như với Sài Gòn XT, đội đã thắng họ đến 4-0 ở vòng rồi. Cách đó không xa, Kiên Giang cũng gặp đối thủ mạnh Đà Nẵng, nhưng dù sao, cơ hội có điểm vẫn  có thể xảy ra nếu chúng ta nhớ Kiên Giang từng hòa ngay tại sân Chi Lăng ở lượt đi.

Riêng với Khánh Hòa, biệt danh “đội bóng ngổ ngáo” mà họ có được chính là những trận đấu thành công trước HA.GL. Vì thế người ta tin rằng, trong nỗ lực trụ hạng của mình, Khánh Hòa sẵn sàng “ngổ ngáo” một lần nữa trước HA.GL hiện chẳng có gì để phấn đấu.

Trận còn lại cũng đáng xem là CLB Hà Nội - Sài Gòn XT diễn ra tại Hàng Đẫy và đội khách vẫn còn cơ hội đua tranh chức vô địch nếu giành 3 điểm.

Q.Cường


Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm: “Ngại nhất là các đội đổ hết lỗi cho trọng tài”

Mùa bóng còn 4 lượt đấu và đây là giai đoạn mà người ta “soi” trọng tài nhiều nhất. Thời gian gần đây, giới trọng tài đã có một loạt thay đổi, theo Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm là cốt để tạo nên sự tin tưởng cho các đội bóng…

- Phóng viên: Ở vòng 21, người ta thấy còi vàng Võ Quang Vinh từ V.League về bắt giải hạng nhất, mục đích chính của Ban Trọng tài xung quanh việc này là gì, thưa ông?

Ông DƯƠNG VŨ LÂM: Cuộc đua tránh rớt hạng ở giải hạng nhất lúc này căng thẳng lắm rồi, nhất là giữa nhóm 3 đội cuối bảng Tây Ninh, TDC Bình Dương và CLB TPHCM. Mà khi vào cảnh dầu sôi lửa bỏng, người ta dễ tranh cãi và dễ mất bình tĩnh. Chúng tôi điều trọng tài giỏi, có kinh nghiệm về bắt hạng nhất để khi có tình huống khó trên sân, họ xử lý tốt. Cũng là để tránh sự tranh cãi của các trọng tài. Bởi, tôi sợ nhất là các đội khi có chuyện lại đổ hết trách nhiệm cho trọng tài. Cái này thì thực tế trong bóng đá Việt Nam không thiếu.

- Nhưng thực tế là cũng có lúc trọng tài trở thành nỗi ám ảnh với các đội, như từng xảy ra ở các mùa trước?

Tôi thừa nhận có việc mấy năm trước khi đội này đội kia nghe đến tên trọng tài nào đó bắt trận đấu có tính sống còn của họ là họ lo lắm. Một số trọng tài đã làm ảnh hưởng đến uy tín của người trong giới. Ví dụ như khi tôi xem lại băng ghi hình trận HP.HN và V.Hải Phòng cuối mùa rồi, tôi nói thẳng rằng anh Trọng (trọng tài Trần Công Trọng - PV) đã bắt ép HP.HN. Nhiều tình huống cầu thủ của HP.HN bị phạm lỗi, nhưng trọng tài Trọng ngó lơ có hệ thống. Từ đó, chúng tôi cho rằng nếu đã xét một trọng tài có công bằng hay không, phải xét cả trận, cả quá trình, chứ không thể chỉ dựa vào một vài tình huống.

- Từng có thời một số trọng tài cứ hễ bắt trận đấu liên quan đến một số đội nhất định là lại bị dư luận xì xào, năm nay thì hiện tượng đó dường như đang giảm?

Giải vẫn chưa kết thúc và chúng ta chưa nên lạc quan ngay. Nhưng đúng là những lời xì xào đang giảm. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân. Về phía các đội, bây giờ kinh tế khó khăn quá, chuyện đội bóng trụ hạng hay không trụ hạng không còn là vấn đế quá ám ảnh các ông bầu nữa, vì họ còn lo nhiều chuyện khác quan trọng hơn. Các ông bầu bớt nỗi lo rớt hạng, nên đội bóng cũng ít tiếp xúc với trọng tài hơn.

Về phía các trọng tài, thu nhập của họ cũng đã được cải thiện đáng kể. Tôi tính sơ sơ một trọng tài bình thường có thể kiếm 26 triệu đồng/tháng. Số trọng tài giỏi còn kiếm nhiều hơn. Có nghĩa là các trọng tài có nhiều cái để mất hơn trước đấy, nếu họ nghĩ đến chuyện làm bậy.

Mạnh Khởi thực hiện


* Ở giải hạng nhất, cả 3 đội chót bảng đều đá trên sân khách vào chiều nay. CLB TPHCM với nhiều khó khăn cả ở tâm lý lẫn chuyện tiền lương, chỉ hy vọng vào việc Bình Định không còn mục tiêu gì sẽ “nương chân” trong cuộc đối đầu trên sân Tuy Hòa do sân Quy Nhơn kẹt tổ chức Liên hoan Võ thuật quốc tế. Tương tự như vậy là chuyến làm khách của TDC Bình Dương đến Quảng Nam cũng như việc Tây Ninh sang Đồng Nai, đó đều là những nơi mà các đội khách hiếm khi lấy được điểm trong các mùa bóng trước. Xem ra vòng 23 này  sẽ là cơ hội và thử thách lớn cho 3 đội bóng đang xếp cuối bảng trong cuộc “đánh bắt xa bờ” khi các chủ nhà vốn không còn nhiều hy vọng trong cuộc đua lên hạng.  Các trận còn lại: Cần Thơ - Hà Nội, Than Quảng Ninh - An Giang, Trẻ Hà Nội - Trẻ Đà Nẵng, Lâm Đồng - ĐT.LA.

Kh.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.