Vòng 22 V-League 2015: Khó giải thế cờ tàn

Gỗ đã làm sống cơ hội trụ hạng nhờ trận thắng kịp lúc trước SLNA để san bằng điểm số với Đồng Nai.

Khi HA.GL đối mặt khả năng rớt hạng, bầu Đức tuyên bố chắc nịch là Gỗ không xin xỏ. Bầu Đức nói thẳng rằng, nếu phải gõ cửa này nọ để xin điểm thì “Nhục lắm!”. Dĩ nhiên, tính cách và con người của bầu Đức, có thể đoan chắc rằng ông bầu phố Núi không làm cái điều tồi tệ, trái ngược lương tâm như thế là xin điểm.

Đội bóng của bầu Đức đang sống lại cơ hội trụ hạng.

Vậy Gỗ thắng vì hay hơn SLNA? Thật ra việc “cascadeur” Nguyễn Quốc Tuấn thế chỗ Guillaume cũng không thể giúp HA.GL sáng hơn trong lối chơi và làm lột xác về chuyên môn trong một sớm một chiều. Trận Gỗ thắng SLNA cũng vậy, họ vẫn mắc những sai lầm sơ đẳng, như việc dính quả phạt đền theo cách ngờ nghệch nhất.

Chiến thắng của Gỗ không hẳn là nhờ… giỏi. Có vẻ như Gỗ gặp may hơn là biết cách vượt khó trong thời điểm quyết định. Điều đó được minh chứng từ sự hời hợt mà SLNA thể hiện trên sân Pleiku.

Gỗ không xin, vì ai cũng tin rằng, bầu Đức không làm cái điều đi ngược lương tâm như thế. Nhưng trận cầu ở Pleiku, có vẻ như HA.GL không xin mà vẫn được, đấy mới là điều kỳ dị. Đến ngay Tổng Giám đốc SLNA Nguyễn Hồng Thanh thú nhận, đội bóng của ông thua vì cầu thủ hay… thương người. Ông Thanh nói rằng, đá với đội ngã ngựa, cái đầu lạnh không giữ được nên cầu thủ SLNA không thể đá với 100% phong độ như mỗi lần đụng độ với những đội mạnh hơn.
 
Điều đó có nghĩa SLNA thua đối phương ở ý chí mà đến nay, như SGGP Thể thao đã cảnh báo, có không ít đội đang rơi vào thế như SLNA: Nghĩa là họ không còn mục tiêu để phấn đấu và sẽ khó mà yêu cầu họ nhập cuộc một cách sòng phẳng, hết mình. SLNA thương người chứ không tiêu cực. Câu nói của “Khổng Minh xứ Nghệ” khiến người ta chợt nhớ lại nhận định của nguyên Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Việt Nam có thứ bóng đá đặc biệt là bóng đá tình cảm!”. Nói thế có nghĩa, SLNA có lẽ chẳng vụ lợi, làm kinh tế như nhiều người nghĩ.

Năm ngoái, HN T&T bị VPF cắt tiền do 2 trận đấu với QNK.Quảng Nam bị Giám sát trận đấu phê là không hết mình. Có nghĩa là ít nhiều mang tính “tình cảm” trong đó, vì những quan hệ chằng chéo từ bầu Hiển. Dù HN T&T có những phản ứng sau đó, nhưng cũng không thay đổi được quyết định từ BTC.

Vài ngày trước, Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc đăng đàn nói rằng, một mình BTC V-League thì không thể chống tiêu cực. Ông Ngọc muốn nhận được sự hỗ trợ từ đội bóng, trước tiên là tinh thần tự giác trước tiêu cực. Hy vọng điều ấy sẽ được các đội tự giác thực hiện trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay. Bởi ở vòng 22 vừa qua còn có một vài trận khác xuất hiện thế-trận-một-chiều đầy dễ dàng khi mà một trong hai đội đột nhiên... xìu.

Đây quả là “kèo” khó cho BTC giải và chẳng khác nào một sự đánh đố!


Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất