Vòng 21 V-League 2012 (ngày 15-7): Vượt dòng lũ quét

Già nửa V-League còn thon thót đối mặt với nguy cơ rớt hạng. Dòng lũ quét dồn những kẻ khốn cùng vào chân tường, sẵn sàng cuốn phăng tất cả, tham vọng hay đẳng cấp. Ai vượt qua được dòng lũ quét?

  • Sân Vinh (16 giờ): SLNA (4) - V.Hải Phòng (14) VTV3 trực tiếp

Tín hiệu phát đi từ sân Vinh không thật sự thoải mái. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã làm mọi cách vực dậy tinh thần học trò, trong khi CĐV xứ Nghệ tuyên bố không quay lưng với đội bóng. Lên dây cót tinh thần, nhưng không dễ cho SLNA trút bỏ đi tất cả nỗi bực dọc.

Thật ra, trận thảm bại trước SHB.Đà Nẵng để lại dư chấn vì những nghi ngờ có sóng ngầm ở dòng sông Lam hơn là chuyện được - thua ở V-League. Kể cả đánh bại SHB.Đà Nẵng, SLNA cũng ít có cửa bảo vệ vị trí số 1. Đương nhiên, không loại bỏ những cơn đau đầu trong đội bóng, sự nghi ngờ về khả năng rơi đài trước đội chót bảng chẳng phải là điều tuyệt đối không xảy ra. Lượt đi ở Lạch Tray, SLNA bị tước 1 bàn thắng trắng trợn, nhưng chính thầy trò Hữu Thắng đã nhắm mắt cho qua một cách đầy… thân thiện.

Nỗi lo cho SLNA lúc này là khả năng tự bắn vào chân mình. Bởi chủ nhà có mất nguyên cặp trung vệ Huy Hoàng- Sơn Hà chăng nữa, khách cũng khó so đọ về chất lượng đội hình. V.Hải Phòng không có sự phục vụ của Ngọc Tân, Hoàng Đức, nhưng “sốc” nhất là tuyên bố của HLV Lê Thụy Hải: Không cần “tây” trong 6 chặng nước rút. Có nghĩa V.Hải Phòng hoàn toàn có thể ra sân với đội hình toàn nội binh, vì vậy, nhìn vào chiều sâu lẫn chất lượng đội hình, SLNA vẫn được đặt cửa trên.

Điều đáng sợ nhất của SLNA trước V.Hải Phòng chính là thế không còn gì để mất của đối thủ. Đối mặt với đối thủ như vậy, vừa dễ mà cũng vừa khó đá. Không làm thanh thoát được cái đầu, đôi chân của học trò Hữu Thắng vẫn cứ “đeo chì” thì kịch bản gây sốc như mùa V-League 2010 (V.Hải Phòng thắng 3-2) hoàn toàn có thể tái lập ở sân Vinh.

Dự đoán: Hòa 1-1

Đối đầu
25-2: V.Hải Phòng- SLNA 2-2
29-5-2011: V.Hải Phòng- SLNA 1-0
26-2-2011: SLNA- V.Hải Phòng 3-1

Phong độ

SLNA
9-7: SLNA- SHB.Đà Nẵng 0-4
3-6: HAGL- SLNA 2-1
27-5: SLNA- B.Bình Dương 1-1
19-5: SLNA- Sài Gòn Xuân Thành 1-1

V.Hải Phòng
2-6: K.Khánh Hòa- V.Hải Phòng 1-0
26-5: V.Hải Phòng- V.Ninh Bình 0-3
20-5: V.Hải Phòng- SHB.Đà Nẵng 2-3
13-5: Đồng Tháp- V.Hải Phòng 3-0
4-5: Navibank Sài Gòn- V.Hải Phòng 2-2

  • Sân Thanh Hóa (17 giờ): Thanh Hóa (10) - N. Sài Gòn (5) VTC3, VTC3-HD trực tiếp

Khoảng cách giữa Thanh Hóa và nhóm đèn đỏ quá ngắn ngủi. Vấn đề ở chỗ, nếu không đòi lại đủ 3 điểm trước Navibank Sài Gòn, Thanh Hóa tự chôn chân vào thế khó. Lịch đấu của thầy trò Triệu Quang Hà khá nặng, vì họ toàn đối mặt với những đối thủ trực tiếp trong cuộc đua chống rớt hạng.

Lượt đi, N.SG đã vui ngất trời. Lượt về này, họ còn thắng nổi Thanh Hóa? Ảnh: Hoàng Hùng

Sức ép buộc phải thắng là vấn đề của Thanh Hóa. Bởi trừ Firku bị treo giò, Hà “tí tồ” có đủ binh hùng tướng mạnh để tiếp đón đội khách. Trong khi đó, Navibank Sài Gòn tiếp tục què cụt đội hình: Quang Long, Aniekan, Duy Khanh bị treo giò, chưa kể Được Em hay Ricardo đã biến thành khán giả. Vị trí hậu vệ trái của Quang Long đã có Hoàng Vương bịt vào, nhưng cái sống lưng của Navibank Sài Gòn là vấn đề lớn khi thiếu sức cày ải của Aniekan và Duy Khanh. Tài Em sẽ lĩnh xướng ở khu vực giữa sân, nhưng rõ ràng số 10 đã không còn sung sức để cáng đáng tất cả công việc ở khu trung tuyến.

Trong thế bằng mọi giá phải có 3 điểm, chắc chắn Thanh Hóa tung hết đòn phép để đòi món nợ đã vay ở sân Thống Nhất. Vì vậy, kịch bản ở xứ Thanh sẽ đổi vai so với trận lượt đi: Navibank Sài Gòn thủ thế, còn Thanh Hóa chơi tấn công. Trừ trận thua HN.T&T, Thanh Hóa đã chơi khá tốt trên sân nhà trong chặng đường vừa qua, vì vậy, nếu khóa được hoàn toàn những pha quấy phá của Quang Hải, cửa thắng để thoát hiểm mở toang cho chủ nhà.

Dự đoán: Thanh Hóa thắng 3-1

Đối đầu

25-2: Navibank Sài Gòn- Thanh Hóa 2-0
4-6-2011: Thanh Hóa- Navibank Sài Gòn 2-0
19-2-2011: Navibank Sài Gòn- Thanh Hóa 3-1

Phong độ

Thanh Hóa
3-6: Sài Gòn Xuân Thành- Thanh Hóa 0-0
26-5: Thanh Hóa- HN.T&T 2-4
20-5: Thanh Hóa- HAGL 2-1
12-5: B.Bình Dương- Thanh Hóa 4-1
6-5: SHB.Đà Nẵng- Thanh Hóa 1-0

Navibank Sài Gòn
3-6: B.Bình Dương- Navibank Sài Gòn 1-1
27-5: Navibank Sài Gòn- Đồng Tháp 0-0
19-5: Navibank Sài Gòn- HN.T&T 2-0
14-5: V.Ninh Bình- Navibank Sài Gòn 1-2
4-5: Navibank Sài Gòn- V.Hải Phòng 2-2

Ngọc Linh

  • Sân Pleiku (16 giờ): HAGL (7) - K.Kiên Giang (12) VTC5 trực tiếp

Không có điểm là thảm họa. Bởi 1 điểm cách biệt giữa K.Kiên Giang và K.Khánh Hòa khiến nguy cơ “chìm” theo V.Hải Phòng trở nên rất dễ xảy ra. Mặt khác, chẳng cần phải nói thì thầy trò Lại Hồng Vân cũng hiểu, HAGL vốn là anh em trên bến dưới thuyền lâu nay với K.Khánh Hòa- đối thủ cạnh tranh trực tiếp với K.Kiên Giang. Quan trọng nhất, Gỗ cũng chưa thật sự an toàn, bất kể họ đang có vị trí ở khu vực giữa bảng.

Nếu K.Kiên Giang (trái) không kiếm được điểm trước HAGL sẽ có nguy cơ “chìm” theo nhóm cuối bảng. Ảnh: Dũng Phương

Trên thực tế, Gỗ không phải đội có hệ số an toàn tuyệt đối mỗi khi chơi ở sào huyệt. Nhưng K.Kiên Giang dường như bị đặt vào thế phải nhao lên, chơi đôi công với đội chủ nhà chứ không thể bó hẹp, đá tử thủ để kiếm điểm.

Bài toán đối với thầy trò ông Vân không dễ, vì chơi công chưa bao giờ là điểm mạnh của đại diện miền duyên hải. Vả lại, việc Tiến Hoài và đặc biệt là Vũ Dương bị treo giò, bỏ lại những lỗ hổng không dễ bù đắp. Sức cày ải, khả năng điều phối bóng của K.Kiên Giang phụ thuộc lớn vào Vũ Dương, cho nên, khách vắng đội trưởng trong chuyến làm khách ở phố núi, đó quả là họa vô đơn chí.

Đối với Gỗ, vị trí hiện tại có thể xem là thất vọng. Nhưng đội chủ sân Pleiku phải giữ được độ tĩnh cái đầu mới mong có được cú nước rút như ý. Một tháng V-League hưu chiến là khoảng lặng cần thiết cho “sát thủ” Evaldo hoàn toàn hồi phục. Thầy Choi cũng chẳng mơ cao, có lẽ đưa Gỗ vào Top 5 là thở phào. Chỉ có điều, một khi Gỗ còn phải “đối đáp” với láng giềng K.Khánh Hòa thì việc chắt chiu, giữ trọn 3 điểm ở lại Pleiku là mũi tên trúng hai đích.

Dự đoán: HAGL thắng 2-1

Đối đầu
25-2: K.Kiên Giang- HAGL 2-3

Phong độ

HAGL

3-6: HAGL- SLNA 2-2
27-5: CLB bóng đá Hà Nội- HAGL 3-2
20-5: Thanh Hóa- HAGL 2-1
12-5: HAGL- SHB.Đà Nẵng 2-0
6-5: HAGL- Sài Gòn FC 0-3

K.Kiên Giang
3-6: V.Ninh Bình- K.Kiên Giang 4-1
27-5: K.Kiên Giang- K.Khánh Hòa 1-0
20-5: K.Kiên Giang- Đồng Tháp 0-2
13-5: Sài Gòn FC- K.Kiên Giang 1-0
5-5: CLB bóng đá Hà Nội- K.Kiên Giang 1-3

  • Sân Gò Đậu (17 giờ): B.Bình Dương (9) - Đồng Tháp (11) VTV6 trực tiếp

Hiếm khi B.Bình Dương trầm lặng như lúc này. 2 điểm cách biệt so với Đồng Tháp đặt Gốm vào thế cực kỳ nguy hiểm. Chỉ thêm 1 sơ sẩy, tình thế hoàn toàn đảo ngược có thể đẩy đội bóng đất Thủ đối mặt với khả năng rớt hạng. Nếu vậy thì đúng là ác mộng.

Vấn đề của B.Bình Dương là họ đã không biết thắng Đồng Tháp suốt 2 mùa bóng qua. Chỉ biết thua và hòa, vì vậy, ngay cả khi được chơi ở Gò Đậu, cảm giác mong manh vẫn hiển hiện. Bên kia chiến tuyến, Đồng Tháp dưới tay chèo của Trần Công Minh không còn giữ thế thắng như chẻ tre, nhưng họ vẫn chưa biết thua. Nghĩa là mọi thứ đặt vào thế 50-50, bất kể B.Bình Dương đá trên sân nhà.

Tin mừng cho chủ nhà là Vũ Phong đã trở lại. Có thêm tiền vệ cánh này, khả năng đánh biên của chủ nhà biến hóa, khó lường hơn, đặc biệt là sức công. Nếu Vũ Phong đá đúng sức, cộng thêm Samson biết cách khai thác, đó sẽ là nguy cơ lớn cho đội khách. Tuy nhiên, Đồng Tháp trong thế khó chắc chắn cũng phải chơi cẩn trọng, nhằm mục tiêu không mất điểm.

Sức ép đối với chủ lẫn khách là như nhau. Dù vậy, với tư tưởng làm khách, Đồng Tháp nhẹ đầu hơn chủ nhà, vì dẫu sao họ cũng có tiếng là “nhà nghèo”, trong khi B.Bình Dương rơi vào cảnh khốn đốn như lúc này đã là ác mộng. Cho nên, những cái đầu của đội chủ sân Gò Đậu không thông thoáng, chưa biết chừng khả năng bắt nhịp sau EURO lại là cơn địa chấn đối với B.Bình Dương. 2 năm trước, virus World Cup đã tàn phá B.Bình Dương, giờ nó vẫn còn ám ảnh.

Dự đoán: Hòa 2-2

Đối đầu
26-2: Đồng Tháp- B.Bình Dương 0-0
21-8-2011: Đồng Tháp- B.Bình Dương 2-0
24-4-2011: B.Bình Dương- Đồng Tháp 0-0

Phong độ

B.Bình Dương
3-6: B.Bình Dương- Navibank Sài Gòn 1-1
27-5: SLNA- B.Bình Dương 1-1
19-5: K.Khánh Hòa- B.Bình Dương 1-1
12-5: B.Bình Dương- Thanh Hóa 4-1
5-5: B.Bình Dương- HN.T&T 1-3

Đồng Tháp
3-6: Đồng Tháp- CLB bóng đá Hà Nội 3-3
27-5: Navibank Sài Gòn- Đồng Tháp 0-0
20-5: K.Kiên Giang- Đồng Tháp 0-2
13-5: Đồng Tháp- V.Hải Phòng 3-0
4-5: SLNA- Đồng Tháp 0-0 

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.