Vốn liếng của ông Miura

Thầy trò HLV Miura còn 2 tuần chạy nước rút cho chiến dịch AFF Cup 2014. Nhưng lúc này, sau chu kỳ tập huấn dồn dập tại Nhật Bản và Bình Dương, ông Miura đang có và thiếu gì?

Có...

Hơn 2 tháng rèn quân, tuyển Việt Nam lần lượt tập huấn tại Hà Nội, Osaka (Nhật Bản) và Bình Dương, trước khi trở lại sào huyệt để chạy nước rút cho AFF Cup 2014. Quỹ thời gian ấy, đội bóng của HLV Miura có cả thảy 6 trận cọ xát, giao hữu chính thức. Tuyển Việt Nam thắng 4, thua 2 và không có bất kỳ trận đấu nào bất phân thắng bại.

Đương nhiên ông Miura đã có những thước đo về lực lượng trong tay, nhất là trong thời điểm AFF Cup chỉ còn 2 tuần là khởi tranh. Điều đó thể hiện bằng những cuộc sàng lọc nhân sự theo từng thời điểm: sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản, ông Miura gạt Quốc Anh, Vũ Phong và Minh Tâm, trong khi hoàn tất chuyến tập huấn tại Bình Dương và TPHCM, 5 cái tên nữa phải chia tay gồm Bửu Ngọc, Duy Khánh, Âu Văn Hoàn, Văn Long và Ngọc Thắng. Với 26 cầu thủ, ông Miura còn phải loại bớt ít nhất 3 người trong giai đoạn nước rút còn lại. Dù vậy, có thể xem ông thầy người Nhật đã định hình xong đội hình cho cuộc chiến then chốt nhất.

HLV Miura đang rất hài lòng tinh thần thi đấu của các học trò trong thời gian qua.

Ông Miura còn phải trau chuốt cho tuyển Việt Nam thêm sắc nhọn hơn ở AFF Cup. Nhưng theo ông thầy người Nhật, vốn liếng lớn nhất mà học trò của ông đang sở hữu chính là tinh thần, sự máu lửa. Ông Miura nói: “Tôi hài lòng nhất tinh thần của cầu thủ. Tôi từng nghe nhiều lời đồn thổi về sự thiếu chuyên nghiệp, tinh thần èo uột của cầu thủ trước khi từ Nhật Bản sang Việt Nam làm việc. Nhưng trực tiếp cầm quân, tôi đã bất ngờ. Cầu thủ của tôi luôn đá hừng hực, tập luyện và thi đấu với tất cả năng lực. Họ chẳng kém cạnh gì các đồng nghiệp Nhật Bản”.

… thiếu

Có sở trường thì tuyển Việt Nam cũng có sở đoản. Ông Miura chẳng ngần ngại tiết lộ, cái thiếu lớn nhất của tuyển Việt Nam là kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. “Học trò của tôi đều thi đấu trong nước, nhưng môi trường như vậy có trình độ không cao. Vì thế, kinh nghiệm là một mặt hạn chế, khiến họ nhiều khi không hiểu hết được ý tưởng và chiến thuật mà tôi muốn truyền đạt”.

Ông Miura nhấn mạnh, hạn chế của tuyển Việt Nam chỉ có thể sửa bằng cách liên tục cọ xát với những đối thủ mạnh, đẳng cấp. Nhưng cái khó của tuyển Việt Nam là quân xanh cũng chưa thực sự thuyết phục, nhất là những đối thủ được VFF mời đến Việt Nam đá giao hữu. Ông Miura nói: “Tôi chia sẻ với những khó khăn trong việc tìm đối thủ. Nhưng thành thật mà nói, nếu có điều kiện chọn lựa đối thủ, tôi muốn có những đối thủ thật mạnh cho tuyển Việt Nam cọ xát. Thắng nhiều trận với tỷ số đậm mà đối thủ quá yếu chẳng phải là điều bổ ích”.

Dẫu vậy, theo ông Miura, với vốn liếng đang có trong tay, đội bóng của ông vẫn đặt mục tiêu vào chung kết AFF Cup. “Tuyển Việt Nam mới vô địch AFF Cup có một lần”, ông Miura nói, “Nhưng tôi luôn khẳng định, tham vọng của chúng tôi là đoạt cúp vô địch lần này. Tất nhiên, bước lên đỉnh vinh quang như thế không dễ và chúng tôi sẽ nỗ lực đi thật chắc chắn ở từng trận đấu. Trước mắt chúng tôi phải hoàn tất mục tiêu có mặt trong trận chung kết”.

Ngọc Linh

Đi Thái bắt giò

Theo tiết lộ của HLV Miura, ông có rất nhiều băng ghi hình các trận đấu của 3 đối thủ chung bảng với tuyển Việt Nam là Philippines, Indonesia và Lào. Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị cho đội bóng của mình, ông đã lên kế hoạch trực tiếp đi bắt giò đối thủ. Cụ thể ông Miura sẽ bay sang Thái Lan trực tiếp theo dõi trận Thái Lan - Philippines, trong khi các trợ lý của ông được yêu cầu thám thính trận Indonesia - Syria. Không chỉ vậy, trong khi vòng bảng diễn ra tại Hà Nội, một nhóm kỹ thuật của VFF cũng được cắt cử sang Singapore theo dõi các đối thủ của bảng đấu này. Ông Miura nhấn mạnh: “Biết rõ đối thủ, cửa thắng mới lớn”.

G.Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng