Vòi vĩnh trục lợi, thanh tra FIFA bị cấm 7 năm

Viên thanh tra quá trình bầu chọn chủ nhà World Cup 2018 và 2022 vừa bị Ủy ban đạo đức của Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) thế giới chính thức cấm hoạt động trong lĩnh vực này 7 năm. Nguyên nhân là bởi nhân vật có tên Harold Mayne-Nicholls này đã chủ động gợi ý nhiều quyền lợi với một trong 2 quốc gia thắng trong các cuộc đua giành quyền đăng cai các sự kiện kể trên.

Harold Mayne-Nicholls từng tham vọng ngồi ghế Chủ tịch FIFA

Thông báo phát đi bởi Ủy ban đạo đức khẳng định rằng người đàn ông Chile này “đã nhiều lần đòi hỏi quyền lợi mang tính cá nhân với những biệt đãi dành cho người thân (bao gồm con trai, cháu và em rể)”.

Danh tính cụ thể của những nơi bị Mayne-Nicholls vòi vĩnh không được tiết lộ nhưng đã có thông tin cụ thể về việc ông này tiếp cận Học viện bóng đá Aspire ở Qatar nhằm tìm kiếm những suất tập luyện hoặc làm việc cho người thân.

“Mayne-Nicholls đã không hành động dựa trên lợi ích của FIFA và lơ là trách nhiệm của một quan chức cấp cao thuộc LĐBĐ thế giới, những người luôn phải làm việc khách quan và liêm chính, để mưu cầu những lợi ích cá nhân không chính đáng”, bản thông báo cho biết thêm.

Ủy ban đạo đức FIFA cũng khẳng định rằng nhân vật từng đứng đầu Liên đoàn bóng đá Chile cũng đã vi phạm một số điều lệ thuộc Bộ quy tắc ứng xử của tổ chức, bao gồm cả việc tặng quà hoặc nhận quà.

Khi còn đương chức, Mayne-Nicholls từng tập hợp báo cáo kỹ thuật sau khi tham quan các quốc gia ứng viên cho World Cup 2018 và 2022, bao gồm: Anh, Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha, Hà Lan/Bỉ, Nga, Mỹ, Australia, Qatar, Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau đó, đích thân ông nêu ra những quan ngại đối với khả năng tổ chức World Cup của quốc gia với diện tích nhỏ bé tại vùng Vịnh, chẳng hạn như nhiệt độ quá nóng hay nhiều bất lợi về công tác hậu cần. Tuy vậy, Ủy ban điều hành của FIFA đã thẳng thừng bác bỏ cảnh báo từ Mayne-Nicholls và tập trung nhiều vào tiềm năng thương mại của quốc gia đăng cai.

Thực ra, việc loại Mayne-Nicholls ra khỏi đời sống bóng đá trong 7 năm tới đã được FIFA công bố cách đây 6 tháng. Lần này, Ủy ban đạo đức chỉ đưa ra công chúng bản luận tội chi tiết dành cho ông này. Giờ là thời điểm để cựu Chủ tịch LĐBĐ Chile đưa kháng nghị lên một ủy ban chuyên trách của FIFA. Khi vụ việc chưa bị vỡ lở, Mayne-Nicholls thậm chí còn có ý định muốn tham gia chạy đua cho chức Chủ tịch LĐBĐ thế giới. 

Qua sự việc này, một lần nữa người ta lại thấy được quyền uy lớn đến cỡ nào của Ủy ban đạo đức FIFA! Những nhân vật “cỡ bự” như Sepp Blatter dù không phải đối mặt với cáo buộc phạm tội, hay Michel Platini vốn được xem là nhân vật sáng giá nhất ngồi vào ghế chủ tịch FIFA, thì cũng đều bị Ủy ban này hạ những lệnh cấm đảm bảo rằng họ không còn cơ hội quay lại với bóng đá.

Đề xuất được giam giữ tại nhà của Alfredo Hawit bị bác

Một thẩm phán tại New York (Mỹ) hôm thứ Năm đã bác đề nghị của Alfredo Hawit để được giam giữ tại nhà riêng. Người đàn ông Honduras từng giữ chức Phó Chủ tịch FIFA và đã bị dẫn độ đến Mỹ từ Thụy Sĩ để đối mặt với 12 cáo buộc, trong đó có cáo buộc rửa tiền. Luật sư Justin Weddle của Hawit đề nghị thẩm phán Robert Levy cho phép Hawi được lưu trú tại nhà con gái ông ta ở Miami và đặt dưới sự giám sát cẩn mật từ các thiết bị điện tử. Các công tố viên Mỹ cáo buộc Hawit đã “rửa” hàng trăm ngàn USD tiền do nhận hối lộ khi còn giữ chức Tổng thư ký LĐBĐ Honduras từ 2008 đến 2014. Hewit cũng là cựu quan chức thứ 5 của FIFA bị dẫn độ đến Mỹ để phục vụ công tác điều tra scandal tham nhũng nhiều triệu USD đang làm thế giới bóng đá đặc biệt quan tâm.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác