Với Việt Nam, không có “bảng tử thần”

SGGP
Khái niệm bảng tử thần chỉ đúng với Indonesia, Philippines hay… Campuchia, chứ không phải với một đội bóng đang sở hữu phân nửa đội tuyển quốc gia và đã chơi bóng cùng nhau suốt 2 năm qua...
1. Lần cuối cùng Việt Nam lọt vào chung kết của SEA Games hoặc AFF Cup đã cách đây 8 năm, tại SEA Games 2009, tức là đã trải qua đến 3 kỳ SEA Games, 4 kỳ AFF Cup, chúng ta chưa có được cảm giác chờ đợi vinh quang sau cùng. Cũng trong quãng thời gian đó, chúng ta 2 lần không vượt qua vòng bảng.
Còn nữa. Trong cùng thời gian đó, có tổng cộng đến 7 đội bóng khác nhau có mặt trong vòng 4 đội cuối cùng. Ngoài Thái Lan và Malaysia, Singapore thay nhau đăng quang ở các sự kiện nói trên thì thực tế cho thấy Indonesia, Myanmar, Philippines có thành tích không kém Việt Nam là bao.
Với Việt Nam, không có “bảng tử thần” ảnh 1 Ở sân chơi khu vực, Thái Lan vẫn luôn là vua… Ảnh: Dũng Phương
Dựa trên những con số thống kê như vậy, tại làng cầu Đông Nam Á hiện nay, có đến 7 đội bóng được xem là “tranh đua” với nhau chứ không còn 4-5 như trước nữa. Điều này cũng đồng nghĩa, nếu đem chia đôi số đội ấy ra thì bảng nào cũng là bảng tử thần với Việt Nam cả.
Ở Đông Nam Á lúc này mà nói, chỉ duy nhất Thái Lan là đủ tư cách không quan tâm đến kết quả bốc thăm bởi mặc nhiên người ta luôn xếp cho họ một chỗ trong… trận chung kết. 
2. Điều đáng chú ý duy nhất trong kết quả bốc thăm, đó là việc chúng ta nằm chung bảng với Thái Lan. 
Với những thông tin chúng tôi có được thì tại SEA Games 29 sắp đến, không có đội nào lại sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia như U22 Việt Nam. Căn cứ theo danh sách tập trung đội tuyển mới nhất thì hiện U22 Việt Nam có đến 12 cầu thủ khoác áo đội 1.
Tất nhiên là không phải ai cũng được đá chính ở đội tuyển, nhưng nếu bạn là phóng viên nước ngoài nhìn  vào danh sách ấy, hẳn sẽ có suy nghĩ: đội tuyển quốc gia Việt Nam đang đá SEA Games chứ không phải đội trẻ. Ứng cử viên số 1 là đây chứ đâu!
Quả là một tình huống hết sức nhạy cảm. Nó là “sản phẩm” của kiểu “trẻ hóa” đội tuyển quốc gia vô tội vạ của Việt Nam, nhưng vô tình gây ra một áp lực tâm lý không tốt cho các cầu thủ.
Với đội tuyển đó, nếu chúng ta thắng U22 Thái Lan thì chẳng nói làm gì, có khi còn đi thẳng đến trận chung kết. Nhưng nếu thua, chúng tôi tin rằng chưa cần đến hết vòng bảng, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ nhận “gạch đá” đủ xây một… biệt phủ. Chưa đá, chúng ta đã thiệt thòi rất lớn về mặt tinh thần, phải chấp nhận đóng vai “cửa trên”.
3. Ngạn ngữ có câu “làm ly cà phê đắng thì phải mà uống hết”. Chúng ta vẫn quá thèm muốn chiếc HCV SEA Games. Chúng ta đã chọn con đường dùng một lứa cầu thủ cho mọi mặt trận thì phải nỗ lực để chứng minh đó là sự lựa chọn chính xác.
Và vì vậy, khái niệm bảng tử thần chỉ đúng với Indonesia, Philippines hay… Campuchia, chứ không phải với một đội bóng đang sở hữu phân nửa đội tuyển quốc gia và đã chơi bóng cùng nhau suốt 2 năm qua với gần 9 tháng tập huấn, thi đấu liên tục.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.