Với Van Gaal, chỉ “vô vọng”

Đối với nhiều bình luận viên bóng đá ở Anh, trận thua 1-2 của Man.United trên sân Bournemouth mới đây dường như đã là giọt nước tràn ly. Họ đã hết chịu nổi cách cầm quân của Louis van Gaal, họ không muốn trông thấy ông ta dẫn dắt Man.United nữa.

Trên trang web thể thao Eurosports, cây bút Alex Netherton tuyên bố: “Van Gaal đang có nguy cơ... triển hạn hợp đồng. Nếu điều đó xảy ra, chắc chúng ta chỉ còn cách chào thua và kéo nhau về nhà!”. Bởi theo Netherton, với Van Gaal thì Man.United chỉ “vô vọng” mà thôi.

HLV Louis van Gaal tiếp tục trở thành đề tài của những phân tích tiêu cực.

Cụ thể là vô vọng ở chỗ nào? Câu trả lời của Netherton: Với các đối thủ có trình độ cao hơn và kỹ thuật tốt hơn, cái chuyện thắng Man.United đương nhiên là trong tầm tay rồi. Trước đây, Arsenal đã cắt vụn đội hình Man.United bằng tốc độ và sự chính xác của các đường chuyền. Hàng hậu vệ Man.United không có đủ cả trí khôn lẫn kinh nghiệm để đối phó nên đương nhiên là thua. Thế nhưng, đá như Arsenal cũng không phải là cách duy nhất để đánh bại Man.United.

Như mùa trước, mùa giải hiện nay đã có nhiều đội bóp nghẹt Man.United bằng cách chạy nhiều hơn, chạy lâu hơn và phối hợp bóng gãy gọn. Cách đây vài tuần, Leicester City đã cho thấy rằng nếu mạnh dạn tấn công nhanh, đồng thời có đủ thể lực để liên tục đưa những đợt tấn công nhanh ấy lên trên thì sẽ gây nhiều khó khăn cho Man.United. Có thể “thủ phạm trực tiếp” làm cho Man.United thua cuộc là các pha đá phạt - cũng như trận Champions League với Wolfsburg mới đây vậy. Nhưng những pha đá phạt ấy từ đâu đến? Chúng đến từ những lần Man.United phạm lỗi với các đối thủ biết khai thác 2 hành lang bằng các pha lên bóng nhanh.

Đó là về phòng thủ. Còn trong tấn công, bộ ba chậm chạp của Man.United bao gồm Juan Mata, Fellaini và Michael Carrick thường xuyên bị lấn lướt bởi số đông. Nói cách khác, ý đồ ngăn chặn của đối thủ rất rõ rệt chứ chẳng có gì che giấu ở đây, nhưng vẫn rất hiệu quả. Nhìn chung, Man.United đã đến một thời điểm mà lối chơi của họ đã trở nên dễ bị bắt bài và không còn hiệu quả. Theo đó, các đối thủ chiếu dưới luôn có đủ không gian và thời gian để triển khai phòng ngự cũng như tấn công một cách êm xuôi. Trên tiến trình ấy, theo cây bút Netherton, trận thua Bournemouth 1-2 vừa qua là một bằng chứng rõ rệt về chuyện “những gì phải xảy đến thì đã xảy đến, Man.United bị choáng ngợp đúng theo cách truyền thống của họ”.

Như vậy có phải đã là lãng phí thời gian, phí quá nhiều tiền hay không? Điều đó quá rõ rồi. Hàng trăm triệu bảng Anh đã được chi ra, nhằm tạo mọi điều kiện cho Van Gaal tổ chức một đội hình thi đấu đúng ý ông ta muốn. Vậy nhưng, Van Gaal vẫn chưa xây dựng được một thành phần 11 người nào xứng đáng với số tiền ấy chứ chưa nói đến chuyện hay hơn số tiền ấy. Netherton kết luận: “Bournemouth, Leicester và West Ham đều đã phơi bày những hạn chế của Van Gaal. Chẳng còn bất cứ lý do nào để Man.United thử nghiệm với Van Gaal thêm nữa”...

Tiến Minh (tổng hợp)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất